Sáng nay 3-7, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm hơn 100.000 thí sinh, giáo viên

03/07/2021 06:30 GMT+7

TTO - Sáng nay 3-7, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm hơn 100.000 thí sinh và người làm công tác tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Sáng nay 3-7, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm hơn 100.000 thí sinh, giáo viên - Ảnh 1.

Giáo viên sắp xếp bàn ghế tại sân Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) để chuẩn bị tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM - Ảnh: NHẬT THỊNH

"Ngày lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được xem là ngày tổng dợt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT" - ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nói với phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Như đi thi

Đến cuối giờ chiều 2-7, công tác chuẩn bị để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh và người làm công tác thi đã hoàn tất. Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ cho thấy 155 trường học được chọn làm điểm lấy mẫu xét nghiệm đã sẵn sàng cho việc lấy mẫu hôm nay 3-7. 

"Mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ có cách phân luồng, sắp xếp thí sinh khác nhau nhưng đều phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng chống dịch" - ông Lê Hoài Nam cho biết.

Theo ông Nam, ngày lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được xem là ngày tổng dợt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh khi đến điểm lấy mẫu sẽ được hướng dẫn lên thẳng phòng đợi theo phân luồng chứ không đứng dưới sân. 

Mỗi em ngồi 1 bàn theo đúng quy định giãn cách. Mỗi phòng đợi chỉ bố trí tối đa 24 thí sinh, giống y như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ được gọi tên lần lượt xuống lấy mẫu để tránh tụ tập đông người. Mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm sẽ tương ứng với một điểm thi.

Trong ngày 3-7, các điểm lấy mẫu sẽ hoạt động theo 4 ca: ca 1 từ 7h30 - 9h dành cho thí sinh phòng thi số 1 đến phòng thi số 9 của điểm thi tương ứng; ca 2 từ 9h - 10h30 từ phòng thi số 10 đến phòng thi số 18; ca 3 từ 13h - 14h30 từ phòng thi số 19 đến phòng thi số 27; ca 4 từ 14h30 - 16h từ phòng thi số 27 cho đến hết.

Cô Nguyễn Thị Ánh Mai - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn, một trong những trường được chọn để lấy mẫu xét nghiệm - thông tin: "Chúng tôi đã bố trí 19 phòng học để làm phòng chờ cho thí sinh. Khi các em đến sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn rồi được hướng dẫn lên phòng chờ theo nhiều hướng, cầu thang khác nhau để tránh ùn ứ và giữ được khoảng cách. Khi lên phòng chờ, học sinh sẽ được hướng dẫn làm tờ khai để xét nghiệm khi mỗi em đã ngồi ở một bàn riêng biệt".

Tương tự, ở Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (quận Tân Bình)... cũng đã đưa ra quy trình lấy mẫu xét nghiệm chặt chẽ và đảm bảo các quy định giãn cách. 

"Công tác khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường đã được thực hiện trong ngày 2-7. Trường đã bố trí 13 phòng học làm phòng chờ, bố trí giáo viên, nhân viên để hướng dẫn học sinh trong từng công đoạn, không để các em tiếp xúc gần với nhau" - cô Trần Thị Phương, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, cho hay.

Phải lấy mẫu ở những điểm sở công bố

Với những thí sinh nhà ở TP.HCM đã tham gia lấy mẫu cuối tháng 6, đầu tháng 7 ở khu dân cư nơi mình sinh sống, ông Nguyễn Bảo Quốc - trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM - khẳng định: "Các em ở TP.HCM phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong ngày 3-7 tại các địa điểm mà Sở GD-ĐT TP công bố. Học sinh không lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 3-7 coi như không thi đợt 1. Chỉ những thí sinh có kết quả xét nghiệm âm tính mới được dự thi".

Ngoài ra, ông Bảo cũng thông tin: "Thí sinh TP.HCM nhưng nhà ở các tỉnh có thể xét nghiệm COVID-19 ngay tại địa phương mình, xét nghiệm PCR chứ không phải test nhanh. Các em có thể xét nghiệm ở các bệnh viện, trung tâm y tế... với yêu cầu cơ quan y tế phải đóng dấu mộc đỏ vào kết quả xét nghiệm. 

Thí sinh mang giấy xét nghiệm này trình tại khu vực đo thân nhiệt ở cổng các điểm thi trong những ngày thi. Những thí sinh có mặt tại TP.HCM từ ngày 3-7 thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo chương trình của TP. Các mẫu xét nghiệm trước ngày 3-7 được xem là không hợp lệ".

Cũng theo Sở GD-ĐT TP.HCM, các trường có thí sinh ở tỉnh và có tổ chức nội trú được phép tổ chức cho học sinh của mình nội trú tại trường trong những ngày các em đi thi. Tuy nhiên, sở yêu cầu trường phải xây dựng phương án tổ chức nội trú an toàn, phòng chống dịch và đảm bảo giãn cách theo đúng quy định. Theo thống kê, có gần 5.000 học sinh lớp 12 ở TP.HCM nhưng nhà ở các tỉnh thành ngoài TP.HCM.

Đối với những thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, Sở GD-ĐT TP hướng dẫn phụ huynh đăng ký thi đợt 2 như sau: Đối tượng được thi đợt 2 là những thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể dự thi vào ngày 7 và 8-7 như thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; những thí sinh đang ở trong vùng bị phong tỏa; những thí sinh học lớp 12 tại TP.HCM đang cư trú tại các tỉnh thành khác không thể về TP.HCM dự thi; thí sinh không xét nghiệm COVID-19; thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính. Phụ huynh học sinh sẽ nộp đơn (theo mẫu) về cơ sở giáo dục, hạn chót ngày 3-7...

Khuyến khích thí sinh mang mũ chắn giọt bắn

Sở GD-ĐT TP.HCM khuyến khích thí sinh mang nón, kính chắn giọt bắn khi đi thi. Sở cũng yêu cầu các đơn vị thông tin cho các thí sinh khi vào điểm thi phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi, phòng thi; đảm bảo giãn cách khi đo thân nhiệt hay di chuyển lên phòng thi; không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong.

Thí sinh luôn kiểm tra và đảm bảo sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để có xử lý phù hợp...

may bay

Máy bay trực thăng chở hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT hạ cánh tại Côn Đảo vào tháng 8-2020 - Ảnh: Đ.H.

Trực thăng chở hội đồng coi thi ra Côn Đảo

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn gửi Công ty Trực thăng miền Nam hỗ trợ chuyến bay chở hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT ra Côn Đảo. Lý do: hiện nay tất cả các đường bay thương mại và cả tàu khách ra đảo đều tạm ngưng để phòng, chống COVID-19. Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Công ty Trực thăng miền Nam (đóng tại Vũng Tàu) bố trí, sắp xếp chuyến bay Vũng Tàu - Côn Đảo - Vũng Tàu vào ngày 5 và 9-7 để phục vụ nhu cầu đi lại làm việc của cán bộ và nhu cầu của người dân.

Trước đó, UBND huyện Côn Đảo có công văn đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ý kiến với Công ty Trực thăng miền Nam bố trí chuyến bay để chở 18 người, gồm thầy cô giáo coi thi tốt nghiệp THPT, công an và thanh tra bộ, ra Côn Đảo vào hai ngày như đã nói ở trên. Ngoài 18 người này, UBND huyện Côn Đảo sẽ bố trí thêm người để tận dụng hết công suất của máy bay trực thăng. Vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Trực thăng miền Nam cũng đã bố trí máy bay chở hội đồng coi thi ra Côn Đảo. Được biết, ở kỳ thi năm nay tại Côn Đảo có 90 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, địa điểm thi được tổ chức tại Trường THPT Võ Thị Sáu (Côn Đảo).

ĐÔNG HÀ

411 thí sinh tự do nhiều tỉnh thi tại Bình Phước

Ngày 2-7, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước đã thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn theo phương án tổ chức kỳ thi đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó. Theo Sở GD-ĐT Bình Phước, có 411 thí sinh tự do thuộc các trường giáo dục thường xuyên đến từ các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Đắk Nông, TP.HCM... đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại Bình Phước. Nếu có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 5 ngày gần nhất, số thí sinh này sẽ được bố trí thi chung với học sinh lớp 12 các trường THPT trên địa bàn; thí sinh nào không có sẽ được bố trí thi đợt 2.

A LỘC

TP.HCM khuyến khích thí sinh mang nón, kính chắn giọt bắn khi thi tốt nghiệp TP.HCM khuyến khích thí sinh mang nón, kính chắn giọt bắn khi thi tốt nghiệp

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện một số nội dung trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, sở khuyến khích thí sinh mang nón, kính chắn giọt bắn khi đi thi.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận