Sàng lọc sớm, phát hiện bệnh tiềm ẩn ở trẻ sơ sinh

26/12/2018 08:31 GMT+7

TTO - Những bệnh nào có thể sàng lọc khi trẻ mới sinh? Để sàng lọc, cần làm những xét nghiệm nào, chi phí bao nhiêu?... Những băn khoăn này được chuyên gia giải đáp trên tuoitre.vn sáng nay 26-12.

Sàng lọc sớm, phát hiện bệnh tiềm ẩn ở trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Sàng lọc bệnh cho trẻ sơ sinh rất quan trọng đối với sức khỏe của bé - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện sớm các bệnh lý ngay trong những ngày đầu bé chào đời và có hướng điều trị kịp thời nhằm giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ chậm phát triển tâm thần kinh và thể chất, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Một số bệnh lý nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay trong vòng 2 tuần đầu sau sinh, khả năng phục hồi và phát triển bình thường rất cao.

Vậy xét nghiệm sàng lọc bệnh cho trẻ sơ sinh như thế nào? Trẻ có thể mắc những bệnh lý nguy hiểm gì nếu không sàng lọc khi mới sinh? Tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh đối với sức khỏe và trí tuệ của trẻ ra sao?...

Những thắc mắc này được các bác sĩ chuyên khoa nhi giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến "Sàng lọc bệnh cho trẻ sơ sinh như thế nào?", với sự tham gia tư vấn của:

- Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh - trưởng Khoa Sơ sinh, bệnh viện Từ Dũ,

- Bác sĩ CK2 Nguyễn Ngọc Sáng - Phòng khám Nhi, Bệnh viện Đại học Y Dược.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ Y tế tổ chức. 

Sàng lọc sớm, phát hiện bệnh tiềm ẩn ở trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

Ông Trần Xuân Toàn - Ủy viên ban Biên tập báo Tuổi Trẻ, tặng hoa, quà lưu niệm cho hai khách mời giao lưu - Ảnh: DUYÊN PHAN

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI NỘI DUNG BÁC SĨ TƯ VẤN:

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận