28/03/2024 11:31 GMT+7

Sáng đèn và lòng biết ơn khán giả ân nhân

Khán giả là ân nhân của nghệ sĩ? Có lẽ với nhiều người, suy nghĩ đó có phần nghiêm trọng.

Đoàn diễn viên phim Sáng đèn đi giao lưu tại rạp cùng “khán giả ân nhân” - Ảnh: ĐPCC

Đoàn diễn viên phim Sáng đèn đi giao lưu tại rạp cùng “khán giả ân nhân” - Ảnh: ĐPCC

Nhưng phim Sáng đèn và gánh hát Viễn Phương luôn dùng bốn chữ "khán giả ân nhân" khi nói về những người xem hát, xem phim.

Trên fanpage của phim Sáng đèn, khi đăng lại các bài viết về phim, nhà sản xuất cũng ghi bốn chữ "khán giả ân nhân".

Nghệ sĩ Hữu Châu đã diễn vai này như một người con, người hậu duệ tri ân cả gia tộc cải lương Thanh Minh - Thanh Nga của ông.

Sáng đèn hài hước và xót xa

Khán giả đến rạp có hàng ngàn gương mặt, hàng ngàn tâm tư, đâu phải ai cũng đồng cảm cùng bộ phim.

Ngày xưa, như bức tranh về gánh hát cải lương Viễn Phương rong ruổi miền Tây mà bộ phim xây dựng, khán giả đến với mỗi buổi diễn hẳn không phải ai cũng tâm đắc với nghệ thuật cải lương. Nhưng những người nghệ sĩ trong gánh hát vẫn một lòng "khán giả ân nhân".

Dù đêm diễn vắng khán giả cỡ nào, đoàn cải lương Viễn Phương vẫn sáng đèn - Ảnh: ĐPCC

Dù đêm diễn vắng khán giả cỡ nào, đoàn cải lương Viễn Phương vẫn sáng đèn - Ảnh: ĐPCC

Khi chỉ lác đác vài người đến xem một đêm diễn tỉnh lẻ đìu hiu giữa bãi đất trống, nghệ sĩ vẫn trang điểm cầu kỳ, khoác lên mình những bộ trang phục diêm dúa và khi ra diễn không một giây nào thiếu tôn kính khán giả. 

Tình tiết đó trong Sáng đèn vừa hài hước vừa xót xa. Nếu không phải vì một lòng coi khán giả là ân nhân thì chẳng nghệ sĩ nào làm được như vậy.

Sáng đèn là bộ phim thiếu may mắn, thiếu khá nhiều yếu tố để thu hút khán giả đến rạp đông (hiện doanh thu mới đạt trên 2,4 tỉ đồng - theo Box Office Vietnam).

Khi phim ra mắt dịp Tết, suất chiếu vốn đã ít ỏi nên không có cơ hội nào để bật lên.

Đến nay, khi phim dời lại và chiếu vào ngày 22-3 vừa qua, tưởng đã tránh được "bom tấn" lớn Godzilla x Kong: Đế chế mới (29-3 mới ra rạp) thì lại gần như chìm nghỉm trước cơn sốt Quật mộ trùng ma - phim kinh dị Hàn Quốc bất ngờ làm mưa làm gió ở rạp Việt, sắp sửa thành phim Hàn có doanh thu lớn nhất mọi thời đại ở Việt Nam.

Và số phận phim Sáng đèn ở phòng vé gợi nhớ đến gánh hát Viễn Phương trong phim: có những đêm diễn rất vắng khán giả, nhưng ông bầu (NSƯT Hữu Châu đóng) và các nghệ sĩ vẫn một lòng "sáng đèn", dù cũng khó thăng hoa bằng những đêm đông nghịt khán giả.

Ông bầu (nghệ sĩ Hữu Châu đóng) được chàng kép trẻ gọi thân thương là "ba Bầu" - Ảnh: ĐPCC

Ông bầu (nghệ sĩ Hữu Châu đóng) được chàng kép trẻ gọi thân thương là "ba Bầu" - Ảnh: ĐPCC

Tiếc câu hát "Hò xự xang xê cống líu hò"

Gánh hát Viễn Phương từng tan rồi lại hợp (nhờ một nữ khán giả giàu có một lòng yêu cải lương), nhưng cũng như ngoài đời, gánh tồn tại được hay không là phụ thuộc vào tấm lòng của đông đảo khán giả ân nhân.

Điều này đâu phải cứ muốn, cứ có tiền là quyết định được, nên các nghệ sĩ của Sáng đèn mới một lòng biết ơn đến vậy.

Tiếc cho Sáng đèn, tiếc cho câu hát "Hò xự xang xê cống líu hò" đầy cảm xúc trong bài hát nhạc phim Sáng đèn đã không đến được với nhiều khán giả hơn.

Nhạc phim Sáng đèn do diễn viên chính Bạch Công Khanh hát

"Ngoài đó tôi đời thường nhưng nơi đây tôi là vua, tôi là chúa, tôi ca và múa/ Lụa là xiêm y phấn son/ Ánh sáng lên soi cho tôi vào vai diễn". 

Đây là nỗi niềm không chỉ của nghệ sĩ ngày xưa mà còn ngày nay nữa, dù ngày nay hầu như không còn những gánh hát rong ruổi phương xa mưu sinh buồn tủi, bám trụ với nghề vì một tình yêu ít toan tính.

"Mình cũng là giới trẻ, cũng từng chẳng mặn mà gì với cải lương. Vậy mà xem xong đau đáu lắm, thương dữ lắm!" - khán giả tên Thủy Tiên viết về phim.

Nhóm người đến rạp xem Sáng đèn, dù thực sự rất ít ỏi, cũng khiến các nghệ sĩ có thêm động lực sống trọn tình với "khán giả ân nhân".

Tin tức xem nghe cuối tuần: Muôn vị nhân gian và Sáng đèn cùng ra rạpTin tức xem nghe cuối tuần: Muôn vị nhân gian và Sáng đèn cùng ra rạp

Tin tức xem nghe cuối tuần: Muôn vị nhân gian và Sáng đèn ra rạp; Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội Tóc xanh vạt áo; Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc và kỷ niệm bài hát Vô cùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên