12/08/2013 19:33 GMT+7

Sáng 14-8, diễn tập PCCC lớn tại Diamond Plaza TP.HCM

ĐỨC THANH
ĐỨC THANH

TTO - Buổi tổng diễn tập mang tầm cỡ quốc gia và do Bộ Công an chủ trì dự kiến diễn ra sáng 14-8.

Phòng cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết những ngày qua, các đơn vị tham gia buổi tổng diễn tập PCCC, cứu nạn cứu hộ đã ráo riết diễn tập các phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ giả định diễn ra tại tòa nhà Diamond Plaza (Q.1, TP.HCM).

2TUNmIyF.jpgPhóng to
Tòa nhà Diamond Plaza, nơi diễn ra buối tổng diễn tập - Ảnh: Đức Thanh
xHihGQwH.jpgPhóng to
Xe cứu hỏa triển khai bên ngoài tòa nhà - Ảnh: Đức Thanh
xo6O2Yt3.jpgPhóng to
Cảnh sát PCCC triển khai công tác chữa cháy - Ảnh: Đức Thanh
KOohVf4w.jpgPhóng to
Các lực lượng làm nhiệm vụ quanh tòa nhà - Ảnh: Đức Thanh

Buổi tổng diễn tập mang tầm cỡ quốc gia và do Bộ Công an chủ trì dự kiến diễn ra sáng 14-8. Các lực lượng tham gia gồm Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, Công an TP.HCM, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh TP.HCM, Sư đoàn không quân 370, Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ, Trung đoàn cảnh sát cơ động TP.HCM…

Vấn đề đặt ra là TP.HCM là địa bàn kinh tế phát triển nhanh với nhiều nhà cao tầng, trung tâm mua sắm được xây dựng nhiều. Tại những tòa nhà cao tầng mỗi ngày có hàng chục ngàn lượt người mua sắm lớn ra vào tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Trước tình hình đó Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đã giao cho Bộ Công an chủ trì tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tại TP.HCM.

Buổi tổng diễn tập sẽ huy động gần 2.800 người thuộc các đơn vị tham gia nêu trên cùng 2 máy bay trực thăng, 78 phương tiện (xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ, xe cứu thương)… và 10 chó nghiệp vụ.

Tình huống giả định là khoảng 9g30 sáng 14-8, một vụ cháy xảy ra tại nhà hàng tầng 5, tòa nhà Diamond Plaza, nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật làm rò rỉ khí gas gặp nguồn nhiệt do đun nấu gây ra vụ cháy nổ lớn. Vụ nổ làm sập một phần công trình, ngọn lửa nhanh chóng lan sang các khu vui chơi giải trí, lan từ tầng 5 lên tầng 6 và lan xuống tầng 4 với diện tích khoảng 1.200m2.

Vụ nổ và cháy lớn khiến 100 người tại khu vực tầng 5 bị thương tích, 200 người từ tầng 6 đến tầng 21 bị kẹt, khói bao phủ toàn bộ tòa nhà. Vào thời điểm vụ cháy xảy ra có khoảng 2.000 người trong tòa nhà. Lực lượng chữa cháy cơ sở đã tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.700 người trong tòa nhà ra nơi an toàn và gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Các nạn nhân giả định trong vụ cháy nổ sẽ được các lính cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn khiêng qua các ô kính của tòa nhà, sau đó chuyển xuống mặt đất bằng thang xe cứu hỏa, thang dây, cáng hơi và được xe cứu thương chở đến các bệnh viện.

Vào thời điểm diễn ra những buổi thực tập trên, các tuyến đường xung quanh tòa nhà Diamond Plaza như Phạm Ngọc Thạch, Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Thị Minh Khai… thường bị ùn tắc do các tổ CSGT, thanh niên xung phong… phong tỏa nhằm tạo điều kiện cho công tác thực tập diễn ra đúng với kịch bản giả định là một vụ cháy nổ xảy ra vào giờ cao điểm tại tòa nhà Diamond Plaza. Nhiều người lưu thông trên các tuyến đường xung quanh hiện trường không lường trước tình huống nên xảy ra ùn ứ trên các tuyến đường...

Toàn cảnh buổi thực tập giống như một vụ cháy thật sự nhằm chuẩn bị cho buổi tổng diễn tập đạt được kết quả cao.

ĐỨC THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên