12/04/2022 12:49 GMT+7

'Sản xuất' thành công tinh trùng nhân tạo ở chuột

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nam giới vô sinh giờ đây có thêm hy vọng mới sau khi các nhà khoa học tạo ra tinh trùng từ tế bào gốc của chuột.

Sản xuất thành công tinh trùng nhân tạo ở chuột - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: idahofertility.com

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin hiện nay tỉ lệ hiếm muộn chiếm khoảng 1/7 các đôi vợ chồng và khoảng một nửa các trường hợp khó có con kể trên có nguyên nhân bắt nguồn từ người đàn ông.

Tuy nhiên, giới khoa học giờ đây đã tạo thành công các tế bào tinh trùng trong phòng thí nghiệm, sau đó tiêm vào trong chuột đực.

Nghiên cứu mang tính đột phá này do nhóm chuyên gia tại Đại học Tokyo (Nhật Bản) thực hiện. Họ đã lấy tế bào gốc từ phôi thai chuột, sau đó kích thích tế bào này trở thành tế bào tinh trùng bằng cách cho chúng vào một loại dung dịch hoá học.

Những tế bào sau khi biến đổi thành công sẽ được cấy vào tinh hoàn chuột và trở thành tinh trùng hoàn thiện. Tiếp đến, họ sẽ lại lấy tinh trùng đó để bơm vào trứng, tạo thành một phiên bản thụ tinh nhân tạo của loài chuột. Đáng chú ý, phương pháp mới này đã dẫn đến sự ra đời của một vài chú chuột con.

Giáo sư Robin Lovell-Badge tại Viện Francis Crick ở London đánh giá nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science này là tín hiệu vui mừng cho nỗ lực 'sản xuất' nhân tạo tinh trùng người hiện nay.

Để tạo ra các tế bào tinh trùng nhân tạo, nếu như điều này có thể xảy ra trong tương lai, trước tiên các nhà khoa học sẽ cần làm chủ công nghệ biến đổi tế bào da của người đàn ông thành tế bào gốc.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên