21/05/2024 13:02 GMT+7

Sạn vôi: Mắt cộm cộm, ráng 'sống chung' hay phải lấy ra?

Nhiều người phát hiện bị sạn vôi mắt qua thăm khám hoặc có cảm giác cộm, xốn, khó chịu. Trường hợp nào chúng ta "sống chung" với sạn vôi mắt, trường hợp nào cần phải lấy chúng ra?

Bác sĩ CKII Huỳnh Thị Bích Liễu - phó khoa mắt Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) - thăm khám mắt cho một cụ bà - Ảnh: XUÂN MAI

Bác sĩ CKII Huỳnh Thị Bích Liễu - phó khoa mắt Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) - thăm khám mắt cho một cụ bà - Ảnh: XUÂN MAI

Trong một lần khám mắt trong gói khám sức khỏe tổng quát do công ty tổ chức, chị M.X. (31 tuổi) được bác sĩ thông báo có sạn vôi mắt nhưng không đáng kể và chúng không gây hại gì nên sống chung, không cần can thiệp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây chị X. thấy hai mắt của mình có cảm giác cộm, xốn nên hay dụi, gây đỏ mắt. Vạch mí dưới, chị X. thấy có vài hạt nhỏ màu trắng đục. Chị X. thắc mắc không biết nên giữ nguyên sạn vôi mắt này hay cần can thiệp?

Bác sĩ CKII Huỳnh Thị Bích Liễu - phó khoa mắt Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) - cho biết sạn vôi mắt hay cặn lắng kết mạc là lắng đọng canxi ở dưới lớp kết mạc mi của nhãn cầu.

Người bị sạn vôi mắt không cần thiết lấy nếu không gây triệu chứng.

Trong trường hợp sạn vôi mắt gây cộm, xốn, khó chịu cho người bệnh thì sẽ được bác sĩ chuyên khoa mắt chỉ định lấy.

Bác sĩ Liễu cho biết thêm sạn vôi mắt không thể tự khỏi. Nếu không có triệu chứng, cần sống chung và chấp nhận.

Để phòng ngừa sạn vôi ở mắt, chúng ta cần tránh gió bụi, đeo kính mát khi ra ngoài, tránh khô mắt, không dụi mắt. Khi bị viêm kết mạc dị ứng cần phải điều trị.

Việc ngủ sớm, hạn chế thức khuya cũng là một trong những cách phòng ngừa sạn vôi mắt.

Có thể dự báo trầm cảm qua đôi mắt người bệnh?Có thể dự báo trầm cảm qua đôi mắt người bệnh?

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần với tỉ lệ mắc ngày càng cao. Trong 100 người có rối loạn tâm thần thì có 30 người bị trầm cảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên