​Sản lượng cá đồng ở Cà Mau xuống mức thấp nhất trong 5 năm

13/01/2016 09:12 GMT+7

Theo nhận định từ cơ quan chức năng, sản lượng cá đồng của tỉnh Cà Mau mùa vụ 2015-2016 ước đạt khoảng từ 20.000-22.000 tấn, giảm gần 10.000 tấn so với mùa vụ trước.

Đây là mức sản lương cá đồng đạt thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện nay mùa thu hoạch cá đồng đã sắp kết thúc nhưng tổng sản lượng chỉ mới đạt 15.000 tấn; trong đó cá lóc đạt 8.000 tấn, cá rô đạt 2.000 tấn, cá bổi 1.500 tấn, còn lại là các loại cá khác như cá trê, cá sặc, cá thát lát, cá dày…

Nguyên nhân cá đồng thất mùa đã được dự báo từ trước, bởi năm 2015 lượng mưa ít nhất trong vòng 10 năm qua, đây là điều làm hạn chế tới sự sinh trưởng của các loại cá đồng; tiếp đến vào đầu mùa vụ người dân thả nuôi cá đồng chỉ khoảng 10 tấn cá giống, giảm 50% sản lượng thả nuôi so với mùa vụ trước.

Tình trạng săn bắt cá non vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền địa phương cũng là nguyên nhân làm cho cá đồng ngày càng cạn kiệt.

Dự báo, nếu không có giải pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt cá non như hiện nay thì nguồn lợi cá đồng sẽ đứng trước nguy cơ bị mai một.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, cách đây 5 năm ở rừng U Minh Hạ không khó tìm ra một con cá lóc có trọng lượng 3kg, nhưng ngày nay hầu như không còn nữa.

Cá đồng Cà Mau là nguồn thực phẩm hết sức quan trọng đối với người tiêu dùng của tỉnh Cà Mau. Đặc biệt là vào thời điểm trước và trong Tết, cá đồng không thể thiếu trong mọi nhà.

Cá đồng mất mùa không những làm cho trên 1.200 hộ dân nuôi cá đồng bị thất thu, mà còn làm cho thị trường thực phẩm tươi sống ngày Tết khan hiếm một mặt hàng. Do sản lượng thấp, cung không đủ cầu nên cho dù còn gần một tháng nữa mới tới Tết nhưng bình quân mỗi loại cá đồng tăng đến 20%, dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong thời điểm cận Tết.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận