Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Săn lùng những kẻ tham nhũng đào tẩu ra nước ngoài - Kỳ 1: Quan chức gặp thời và lòng tham kim tiền

04/12/2020 09:35 GMT+7

TTO - Tham nhũng có tác hại to lớn đối với xã hội và trở thành vấn nạn nóng toàn cầu. Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 9-12 là Ngày quốc tế chống tham nhũng.

Săn lùng những kẻ tham nhũng đào tẩu ra nước ngoài - Kỳ 1: Quan chức gặp thời và lòng tham kim tiền - Ảnh 1.

Amer Ahmad (giữa) trong buổi ra mắt với vị trí kiểm toán viên bang Ohio ngày 20-4-2011. Bên trái là Mark Angelson - phó thị trưởng Chicago và bên phải là Thị trưởng Rahm Emanuel - Ảnh: chicago suntimes

Nếu bạn lợi dụng lòng tin của công chúng và luật pháp Mỹ, chúng tôi sẽ truy đuổi bạn mọi lúc mọi nơi.

Cảnh sát trưởng PETER C.TOBIN phụ trách quận Nam Ohio

Những kẻ tham nhũng dùng mọi thủ đoạn đục khoét của công, sau đó "phù phép" tiền bẩn thành tiền sạch rồi "đánh bài chuồn" ra nước ngoài để hưởng thụ. Do đó, việc truy lùng, dẫn độ tội phạm tham nhũng và phòng chống rửa tiền luôn là mối quan tâm nóng của nhiều nước.

Năm 17 tuổi, chàng trai Amer Ahmad là học sinh giỏi Trường Hoover High tại North Canton (bang Ohio, Mỹ) và khát khao thành bác sĩ giúp các nước thế giới thứ ba. 

Song sau đó, Ahmad lại chọn khoa khoa học chính trị và kinh tế tại Đại học Columbia rồi làm việc cho một ngân hàng đầu tư và tiếp tục lấy bằng thạc sĩ tài chính tại Trường Harvard Business School danh giá.

Dành hợp đồng béo bở cho bạn học cũ

Để thỏa mãn ước mơ làm viên chức nhà nước được nuôi dưỡng từ thời mài đũng quần trên ghế nhà trường, tháng 5-2008 Amer Ahmad làm chuyên viên tài chính trong văn phòng của Richard Cordray - bộ trưởng tài chính bang Ohio, nơi quản lý danh mục đầu tư trị giá nhiều tỉ USD. 

Năm sau, người kế nhiệm Cordray đề bạt Ahmad giữ chức thứ trưởng tài chính bang Ohio. Tháng 3-2011, Ahmad được bổ nhiệm vào vị trí kiểm toán viên của bang.

Cha mẹ Amer Ahmad vốn là dân nhập cư Pakistan rất tự hào con trai là hình mẫu thành công trong một đất nước mang đến nhiều cơ hội lớn như nước Mỹ. Thế nhưng quyền lực và tiền bạc đã hủy hoại con tim và trí óc của Ahmad. 

Theo kết quả điều tra sau này, Ahmad đã cầm đầu đường dây nhận hối lộ được xem là lớn nhất lịch sử bang Ohio trong thời gian giữ chức thứ trưởng tài chính bang.

Từ năm 2010, do có nhiều nghi vấn tham nhũng tại văn phòng bộ trưởng tài chính bang Ohio, FBI đã lập chuyên án điều tra. Ba năm sau, FBI thành lập nhóm công tác chống tham nhũng công phụ trách miền trung bang Ohio. 

Trong nhóm công tác này ngoài FBI còn có các đặc vụ Cục Điều tra hình sự bang Ohio, các điều tra viên thuộc Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Giao thông, Văn phòng Tổng thanh tra về lừa đảo và gian lận lao động Bộ Lao động và Phòng điều tra hình sự Sở Thuế vụ liên bang (IRS).

Kết quả điều tra cho thấy đường dây tham nhũng công do Ahmad cầm đầu có ba đồng phạm gồm: doanh nhân Douglas Hampton là bạn học thời trung học của Ahmad phụ trách điều hành Công ty tài chính Hampton Capital Management, nơi vợ chồng Ahmad có góp vốn đầu tư; doanh nhân Joseph Chiavaroli là đồng sở hữu một công ty cảnh quan với Ahmad (Ahmad giữ 46% vốn); luật sư Mohammed Noure Alo là bạn thân của Ahmad làm việc cho một công ty luật ở Columbus, đăng ký làm nghề vận động hành lang tại bang Ohio.

Thủ đoạn tham nhũng của Ahmad và đồng phạm khá lắt léo. Lợi dụng chức vụ thứ trưởng tài chính bang, Ahmad đã soạn chiến lược đầu tư của bang Ohio theo ý đồ cá nhân và thao túng để Công ty Hampton Capital Management trở thành nhà môi giới văn phòng được bộ trưởng tài chính bang phê duyệt, sau đó Ahmad cứ tà tà nhận tiền lại quả.

Trong hai năm 2009 và 2010, công ty này đã nhận được số hợp đồng nhiều nhất bang (360 hợp đồng). Douglas Hampton bỏ túi 3,2 triệu USD tiền huê hồng còn Ahmad nhận được 523.000 USD tiền hối lộ. 

Để che giấu các khoản tiền không rõ nguồn gốc từ anh bạn học Hampton, Ahmad đã chỉ đạo chuyển tiền qua công ty cảnh quan của Chiavaroli và công ty luật của Alo. Tháng 8-2013, Ahmad và các đồng phạm bị truy tố về tội tham nhũng. 

Sau khi ba đồng phạm nhận tội, biết "chạy trời không khỏi nắng", Ahmad khai nhận tội vào tháng 12-2013 và được tại ngoại nhưng phải nộp phạt 3,2 triệu USD.

Săn lùng những kẻ tham nhũng đào tẩu ra nước ngoài - Kỳ 1: Quan chức gặp thời và lòng tham kim tiền - Ảnh 3.

Nhà tù liên bang Terminal Island ở bang California - Ảnh: FBP

Thà bị dẫn độ về Mỹ còn hơn "đếm kiến" ở Pakistan

Trong thời gian chờ tòa tuyên án, Amer Ahmad cư trú tại Chicago cùng vợ và ba con. Sau nhiều đêm trằn trọc suy tính, y quyết định đào tẩu ra nước ngoài. 

Tháng 4-2014, Ahmad trốn sang San Diego rồi đi xe taxi vượt biên sang Tijuana (Mexico) với chiếc vali tay kéo chứa đầy tiền mặt. Định trốn về quê nội Pakistan ẩn náu, y dùng hộ chiếu giả Mexico và thị thực giả Pakistan nhập cảnh vào Pakistan. 

Ngày 30-4-2014, khi Ahmad đến sân bay Lahore (Pakistan), giấy tờ giả bị lộ. Nhân viên an ninh sân bay khám xét tìm thấy hộ chiếu thật của Ahmad do Mỹ cấp, sau đó tra cứu trên Google và biết y bị FBI truy nã. Lúc đó, trong người Ahmad có 176.000 USD và 126.000 euro tiền mặt.

Thật ra, âm mưu đào tẩu sang Pakistan của Ahmad xem như bị lộ từ một tuần trước. Y gọi điện nhờ vợ giúp đỡ tìm người làm cho y giấy khai sinh giả Pakistan để xin hộ chiếu Pakistan. 

Người vợ từ chối, y nổi điên dọa sẽ xử đẹp. Người vợ quá hoảng gửi đơn tố giác và đề nghị tòa án ra lệnh bảo vệ vì sợ chồng bắt cóc các con đưa sang Pakistan.

Ngay sau khi phát hiện Ahmad bị bắt ở Pakistan, Mỹ đã tiến hành thủ tục dẫn độ nhưng Ahmad lại muốn ngồi tù ở Pakistan. Tháng 12-2014, tòa án Mỹ kết án vắng mặt Ahmad 15 năm tù giam về các tội rửa tiền, tham nhũng và gian lận điện tử. Ba đồng phạm bị kết án từ 18-48 tháng tù.

Chẳng bao lâu sau, Ahmad nhanh chóng tìm mọi cách được đưa về Mỹ vì điều kiện giam giữ trong nhà tù Lahore quá khắc nghiệt, phạm nhân phải ngủ trên sàn nhà với chiếc mền mỏng tang.

Sau 16 tháng "đếm kiến" trong nhà tù Pakistan, tháng 8-2015 các đặc vụ FBI áp giải Ahmad về bang Ohio. Đây là trường hợp công dân Mỹ đầu tiên được dẫn độ từ Pakistan về Mỹ kể từ năm 2006. 

Tại phiên tòa cùng tháng, bị cáo Ahmad đã xúc động gửi lời xin lỗi cha mẹ: "Cảm ơn ba mẹ đã không bỏ rơi con như những người khác. Ba mẹ làm ơn ở bên cạnh con để con có thể làm cho ba mẹ tự hào thêm lần nữa". 

Bị cáo cũng xin lỗi người dân nộp thuế ở bang Ohio và các sếp cũ đã từng đề bạt y. Ahmad bộc bạch: "Bây giờ tôi đã trở về nhà, tôi mong muốn được trả nợ xã hội và làm lại cuộc đời".

Năm 2012, Amer Ahmad đã từng được tuần báo kinh tế Crain's Chicago Business đề cử vào danh sách "40 Under 40" (danh sách các nhân vật trẻ tuổi có ảnh hưởng trong năm của tạp chí Fortune). 

Báo tung hê với "khả năng cạnh tranh" và "tham vọng" học được từ thị trường Wall Street, Ahmad đã đạt thành công vượt bậc trong môi trường viên chức. 

Song như báo Chicago Tribune bình luận, cuối cùng Ahmad phải lãnh án tù chung thân vì đã phung phí nhiều cơ hội tiến thân và đánh mất luôn hạnh phúc gia đình vì người vợ quyết định ly hôn.

Miệt mài học trong tù

Amer Ahmad 45 tuổi mang số tù 71545-061 bị giam tại nhà tù liên bang Terminal Island ở San Pedro (bang California), dự kiến sẽ được trả tự do ngày 22-5-2027. Trong đại dịch COVID-19, hơn 70% phạm nhân ở đây bị nhiễm COVID-19 và đã có nhiều ca tử vong.

Ahmad hoảng quá, đã viết đơn gửi giám đốc trại giam đề nghị được trả tự do vì lý do nhân đạo, được thụ án 6 năm rưỡi còn lại tại nhà cha mẹ ở North Canton và họ sẽ lo liệu chi phí sinh hoạt đến khi Ahmad tìm được việc làm. Tuy nhiên, đơn không được chấp thuận.

Trong thời gian thụ án, Ahmad đã lấy thêm bằng cử nhân luật của Đại học London (Anh) và hoàn thành hơn 200 chương trình học, từ lịch sử, khoa học, tôn giáo, tài chính cho đến ảo thuật, đạo đức. Đến nay Ahmad vẫn còn nợ 3,2 triệu USD tiền bồi thường.

Một thống đốc kê khống dự án làm đường ở Mexico và chuyển tiền nhận hối lộ qua các ngân hàng Mỹ. Đối tượng đã bị dẫn độ từ Mexico về Mỹ.

Kỳ tới: Tiền hối lộ từ "quả ngọt" dự ánlàm đường

Malaysia phạt quan tham: Lấy 1 đền gấp 2,5 lần Malaysia phạt quan tham: Lấy 1 đền gấp 2,5 lần

TTO - Nhà chức trách Malaysia tuyên bố tổng các mức phạt lên tới khoảng 100 triệu USD với 80 thực thể (cá nhân, tổ chức), trong đó có cả em trai cựu thủ tướng Najib Razak, vì rút ruột quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận