Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Sân khấu hồi hộp với... F0

02/12/2021 09:43 GMT+7

TTO - Sau một thời gian đình trệ bởi dịch bệnh COVID-19, làng sân khấu rục rịch "hâm nóng" sàn diễn với những buổi tập kịch. Thế nhưng, điều khiến các ông bà bầu sân khấu hiện nay đau đầu là F0 cứ xuất hiện liên tục.

Sân khấu hồi hộp với... F0 - Ảnh 1.

Vở Trò đùa số phận của sân khấu Sắc Việt trầy trật mới có thể diễn vào tối 28-11 vì có diễn viên liên quan đến F0 - Ảnh: THANH TÚ

Là sân khấu duy nhất vừa sáng đèn trở lại, sân khấu nhỏ Sắc Việt ở quận 10 (TP.HCM) cũng phải trì hoãn mãi mới diễn được suất đầu của vở Trò đùa số phận tối 28-11. Theo đạo diễn Thanh Tú, do một diễn viên trong vở có tiếp xúc với F0 cận kề ngày diễn nên êkip phải gấp rút thay vai, tập lại rất mất thời gian. 

Thanh Tú ngao ngán cho biết anh không biết tính toán như thế nào với suất diễn kế tiếp, sợ lỡ quảng cáo, bán vé mà có ai đó nhiễm bệnh đột ngột thì trở tay không kịp.

Ngày 29-11, vở diễn Thử thách tử thần của Công ty giải trí Gia Bảo đã đi đến những ngày cuối chuẩn bị cho buổi phúc khảo thì bất ngờ một diễn viên của vở dương tính với virus COVID-19. "Ông bầu" Gia Bảo than trời và phải nhanh chóng tìm diễn viên thay thế trong tình hình hết sức cập rập. 

Thử thách tử thần là vở sẽ tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 dành cho khu vực phía Nam sẽ diễn ra tại TP.HCM vào đầu tháng 1-2022. Theo ban tổ chức, tính tới giờ này đã có 18 đơn vị đăng ký tham gia liên hoan với hơn 20 vở. Và đây là thời điểm hết sức căng thẳng mà các đơn vị phải tập trung hoàn thành vở để kịp lịch phúc khảo, đủ điều kiện tham gia liên hoan.

Chung cảnh ngộ, đạo diễn Lê Nguyên Đạt cũng méo mặt vì hai vở anh làm đạo diễn chuẩn bị tham gia liên hoan là Mảnh vỡChuyện làng cũng xính vính vì bất ngờ một diễn viên quan trọng của vở bị nhiễm bệnh. Diễn viên này hiện có đến 4 vai trong 4 vở dự kiến tham gia liên hoan của sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP.HCM, Nhà hát kịch TP.HCM. 

"Thời gian tập vở giờ rất gấp để kịp cho đợt liên hoan, lỡ người này người kia dính thì ảnh hưởng tiến độ chung. Bởi vậy, tập tuồng mà cứ... ớn ớn" - Nguyên Đạt rầu rĩ nói.

Trước đó tối 13-11, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thực hiện chương trình nghệ thuật quảng bá cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang theo hình thức trực tuyến, ban tổ chức phát hiện có diễn viên bị nhiễm bệnh khi xét nghiệm nhanh trước đêm diễn. Đạo diễn Lê Trung Thảo phải lập tức trở thành "cascadeur" thế vai trong sự hồi hộp của tất cả mọi người.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một nam huấn luyện viên của chương trình Chuông vàng vọng cổ cũng buồn rầu cho biết sáng 30-11 khi xét nghiệm nhanh để vào đài huấn luyện cho các thí sinh, anh đã nhận kết quả dương tính.

Im ắng chờ ngày đón khán giả

Ngoài hoạt động tập kịch, tập tuồng để chuẩn bị cho liên hoan, nhiều sân khấu ở TP.HCM vẫn còn khá im ắng. Ông Huỳnh Anh Tuấn - giám đốc sân khấu Idecaf - cho biết ông vẫn giữ quan điểm khi nào trẻ con đến trường an toàn, phụ huynh yên tâm thì mới thoải mái nghĩ đến chuyện đến với các tụ điểm giải trí. Ông cho biết thêm nếu khả quan thì sớm nhất giữa tháng 12 Idecaf mới có thể hoạt động lại, lấy đà chuẩn bị vào mùa kịch Tết 2022.

Nghệ sĩ Ái Như của sân khấu Hoàng Thái Thanh nói: "Sân khấu sáng đèn biểu diễn thời điểm này cũng rất e ngại không biết khán giả có đến xem không vì số ca nhiễm vẫn còn cao".

Nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ chị đang rất phân vân: "Tôi đi quay phim, vẫn có diễn viên nhiễm bệnh, đoàn phim phải ngưng quay. Sân khấu cũng có một số em là F0 nên phải hết sức dè dặt. Nên thôi, sân khấu cứ từ từ. Nếu thuận lợi, có thể dịp Noel, Tết tây chúng tôi sẽ hoạt động lại" - Hồng Vân nói.

Chị cho biết thêm ở rạp phim 10 - 15 khách có thể ngồi giãn cách để xem được. Còn sân khấu mà ngồi giãn cách khó lắm, thứ nhất không đủ thu chi, thứ hai sân khấu là sự cộng hưởng, thưa thớt vậy sẽ rất thiếu không khí.

Sân khấu trước nguy cơ chia tay khán giả Sân khấu trước nguy cơ chia tay khán giả

TTO - Liên tiếp 2 năm đại dịch, sân khấu TP.HCM, đặc biệt là sân khấu xã hội hóa, chịu ảnh hưởng nặng nề. Thời điểm hiện tại, không ông bà bầu nào dám dự đoán chính xác bao giờ sân khấu có thể sáng đèn.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận