23/01/2022 11:43 GMT+7

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Ga quốc nội cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang đón hàng chục ngàn khách đi lại mỗi ngày vào những ngày cận Tết. Có nhiều khung giờ hành khách chôn chân ở sảnh chờ làm thủ tục check-in và an ninh.

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Hàng ngàn khách nhích từng chút tại sảnh chờ vào làm thủ tục an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 23-1 (21 tháng chạp), hành khách đổ về sảnh làm thủ tục của các hãng như Vietnam Airlines, Vietjet rất đông. Khách xếp hàng dài cùng xe đẩy hành lý lỉnh kỉnh, nhiều người bồng bế trẻ em để chờ đến lượt làm thủ tục chuyến bay. 

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 2.

Bố trí làn riêng với những đường bay có khách đi lại đông để nhanh chóng phân luồng di chuyển đến quầy làm thủ tục

Các hãng bay phân luồng khách theo từng chặng bay cụ thể như khách đi Hà Nội, Hải Phòng, Vinh... sẽ đi một làn riêng. Đây là những chặng bay số lượng khách đi lại đông, nhân viên túc trực hỗ trợ hành khách để nhanh chóng hoàn tất thủ tục. 

Nhiều gia đình có con nhỏ, người cao tuổi tranh thủ đến sớm trước 5 tiếng để phòng kẹt xe, lỡ chuyến. Chưa đến giờ làm thủ tục, hành khách ngồi bệt xuống đất chờ đợi. Các dãy ghế chờ kín người ngồi. 

Các nhân viên hàng không cho biết những chuyến bay khung giờ buổi sáng từ 5-10 giờ và 15-18 giờ buổi chiều tối, khách đi lại rất đông. Quy định về điều kiện khách đi máy bay đã dễ dàng hơn. Ngoài bắt buộc khai báo PC-COVID, các thủ tục còn lại cũng tương tự những năm trước. 

"Sân bay những ngày gần đây đông đúc hơn do khách về quê đón Tết sớm hơn mọi năm" - một lãnh đạo Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất ghi nhận. 

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 3.

Bên trong ga quốc nội, hành khách phải xếp từ 2 đến 3 hàng trước lối vào quầy check-in


Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 4.

Bộ GTVT bỏ quy định trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin không cần có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều hành khách vui mừng và cẩn thận trang bị đồ bảo hộ cho con nhỏ để an toàn

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 5.

Nhu cầu mang hành lý về quê đón Tết nên nhiều khách hàng phải rồng rắn chờ xếp hàng, chờ làm thủ tục ký gửi

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 6.

Tuy nhiên nhiều người vẫn mang lố số ký hãng quy định nên phải đóng thêm tiền mua thêm ký hành lý. Do đó khách hàng cân nhắc, xem kỹ hạng vé và số ký hành lý để tránh trục trặc khi làm thủ tục

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 7.

Lối vào làm thủ tục an ninh luôn là nỗi ám ảnh của nhiều hành khách đi lại dịp cao điểm. Nhận thấy sắp tới giờ khởi hành chuyến bay nhưng vẫn bị kẹt ở khâu an ninh, khách hàng nên báo ngay cho nhân viên hàng không để được hỗ trợ, tránh lỡ chuyến bay

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 8.

Lãnh đạo Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất khuyến nghị hành khách đi cùng trẻ em cần đặc biệt chú ý đến giấy tờ là giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng. Nhiều phụ huynh chưa nắm rõ thông tin nên chỉ mang giấy khai sinh bản photo, như vậy không đúng quy định

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người về quê ăn Tết - Ảnh 9.

Các cổng, máy an ninh soi chiếu tại Tân Sơn Nhất được mở tối đa, đẩy nhanh tiến độ kiểm tra giấy tờ, soi chiếu để hành khách nhanh chóng di chuyển ra cửa máy bay

Đề nghị các hãng hàng không sẵn sàng bay đêm dịp Tết

Lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất đang tăng, Cục Hàng không đề nghị các đơn vị chuẩn bị phương án, sẵn sàng bay cả ngày lẫn đêm dịp Tết.

Cơ quan này yêu cầu các hãng bay, sân bay sẵn sàng nguồn lực để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Nhâm Dần, tránh ùn tắc tại các cảng hàng không và đảm bảo phòng chống dịch.

Căn cứ kết quả khai thác thời gian qua và tỉ lệ đặt chỗ, Cục Hàng không dự báo nhu cầu đi lại của người dân từ TP.HCM về các địa phương tăng trở lại và cần được đáp ứng dịp Tết.

Ngoài ra, các cảng hàng không có hệ thống đèn đêm, đặc biệt cảng hàng không Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, Tuy Hòa, Chu Lai, phải sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm tuyến nội địa. Các hãng bay chủ động xây dựng kế hoạch khai thác các khung giờ muộn, đêm tại các cảng hàng không địa phương.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm việc sử dụng đúng slot bay đã được cấp và trả slot không sử dụng theo quy định; sớm thông báo việc hủy chuyến đến các cảng hàng không.

7 điều hành khách nên biết khi đi máy bay dịp Tết 7 điều hành khách nên biết khi đi máy bay dịp Tết

TTO - Có điểm mới về quy định đi lại bằng đường hàng không trong năm 2022. Hành khách cần chuẩn bị kỹ thủ tục trước khi đến sân bay để hành trình về quê đón Tết được suôn sẻ sau một năm nhiều thăng trầm do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên