Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Samsung lại giúp GDP quý I tăng 7,38%

29/03/2018 12:39 GMT+7

TTO - Ngành công nghiệp chế biến chế tạo, trong đó nổi lên là Samsung có mức tăng trưởng mạnh mẽ đã khiến cho GDP của Việt Nam trong quý I tăng đến 7,38%.

Samsung lại giúp GDP quý I tăng 7,38% - Ảnh 1.

Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết Samsung đã đóng góp rất lớn cho tăng trưởng quí 1 đạt 7,38% - Ảnh: LÊ THANH

Phát biểu tại buổi họp báo công bố số liệu thống kê về kinh tế - xã hội quý I, sáng 29-3, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê, cho biết tăng trưởng quí I năm nay rất đáng mừng, đạt 7,38%.

Đóng góp lớn cho mức tăng trưởng cao này chủ yếu là các ngành công nghiệp, đặt biệt là ngành khai khoáng và chế tạo... trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 13,56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này là rất đáng chú ý nếu so với quý I năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016 của ngành chế biến chế tạo chỉ là chỉ ở là 7,8%.

Theo Tổng cục Thống kê, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua.

Nêu chi tiết hơn, ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp, Tổng cục Thống kê, cho biết đóng góp chính cho tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến chế tạo quý I chủ yếu là sản xuất thiết bị điện tử và linh kiện, đặc biệt là Samsung. 

"Ước tính năm 2018, giá trị sản xuất của Samsung sẽ tăng khoảng 18% so với năm 2017. Trong quý II, tăng trưởng của Samsung sẽ tiếp đà của quý I-2018, song tỷ lệ tăng dự kiến giảm trong quý III và quý IV năm nay", ông Thúy cho biết.

Ngoài ra, theo ông Dương Mạnh Hùng, Phụ trách Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê), GDP quý I tăng mạnh còn có sự tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp với mức trên 4%, mức tăng mạnh nhất trong 13 năm qua.

Bên cạnh đó, xuất nhập khẩu, du lịch, tiêu dùng trong dân cư... tăng mạnh cũng có đóng góp đáng kể cho tăng trưởng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Bích Lâm dự báo nền kinh tế những tháng cuối năm có tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Cụ thể đó là lạm phát có khả năng tăng cao do giá xăng dầu thế giới được dự báo trên 70-80 USD/thùng.

Việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ làm giá cả tăng nhiều mặt hàng thiết yếu...

"Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay không còn quí sau hơn quý trước nữa. Tăng trưởng quí III, IV sẽ chững lại. Nếu không có giải pháp thúc đẩy thì mục tiêu tăng trưởng năm nay đạt 6,7% là thách thức", ông Lâm cảnh báo.

Trong quí I, xuất siêu 1,3 tỉ USD, theo ông Lâm, điều này cho thấy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào bên ngoài và các doanh nghiệp lớn như Samsung.

Tháng đầu năm, mỗi ngày thu 3.000 tỉ đồng từ xuất khẩu Samsung Tháng đầu năm, mỗi ngày thu 3.000 tỉ đồng từ xuất khẩu Samsung

TTO - Trong số 19 tỉ USD xuất khẩu, điện thoại các loại và linh kiện ước đạt 4,2 tỉ USD. Quy đổi theo tỉ giá hiện tại, mỗi ngày cả nước thu về khoảng 3.000 tỉ đồng từ Samsung.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận