Sai sót trọng tài ở vòng 20 V-League 2019: Trả lời sao đây?

13/08/2019 09:29 GMT+7

TTO - Sau thời gian khá yên ắng, trọng tài trở thành đối tượng bị chỉ trích nhiều nhất ở 5/7 trận đấu vòng 20 V-League 2019.

Sai sót trọng tài ở vòng 20 V-League 2019: Trả lời sao đây? - Ảnh 1.

Hành vi phi thể thao của Hải Huy (Than Quảng Ninh) khi cố tình dùng mũi giày xỉa vào đầu hậu vệ Nam Định đang ngã trên sân - Ảnh chụp màn hình

Tình huống chơi xấu của Hải Huy với Hạ Long - Nguồn: NEXT MEDIA

Cụ thể, nhiều người không hiểu vì sao trọng tài Hoàng Ngọc Hà lại không rút thẻ đỏ với hành động thô bạo của Hải Huy (Than Quảng Ninh) khi cố tình dùng mũi giày xỉa thẳng vào đầu hậu vệ đội Nam Định đang té trên sân. Đáng nói, nơi phạm lỗi cũng là trục chạy của trọng tài Hà.

Hay ở hành vi của thủ môn Tuấn Mạnh (Sanna Khánh Hòa) tung chân đạp thẳng vào đầu Phan Văn Long (SHB Đà Nẵng). Theo luật bóng đá, trọng tài FIFA Trần Đình Thịnh phải thổi phạt đền và ít nhất phải rút thẻ vàng với Tuấn Mạnh. Dù vậy, tuy đứng gần và có góc quan sát tốt, trọng tài Thịnh lại cho rằng đó là pha tranh chấp hợp lệ.

Video Tuấn Mạnh đạp vào đầu Văn Long - Nguồn: NEXT MEDIA

Rồi việc Văn Toàn (HAGL) bị hậu vệ Viettel truy cản và ngã trong vòng cấm địa. Nhiều trọng tài khẳng định với Tuổi Trẻ, đó là tình huống HAGL xứng đáng hưởng phạt đền. Tuy nhiên, một thành viên trong ban trọng tài (đề nghị không nêu tên) nói trọng tài Đỗ Thành Đệ không thổi phạt đền trong pha bóng đó là chính xác.

Video Văn Toàn té ngã trong vòng cấm - Nguồn: NEXT MEDIA

Tranh cãi còn nổ ra trên mạng xã hội về xử lý của trọng tài trong trận Sài Gòn - B.Bình Dương (0-1). Theo đó, vào thời điểm giữa hiệp 2, tiền đạo Geovane sút căng từ ngoài 30m, bóng bật xà ngang đội B.Bình Dương dội xuống đất văng ngược trở ra. Các cầu thủ Sài Gòn đưa tay mừng bàn thắng nhưng trọng tài Nguyễn Văn Chôm và trợ lý trọng tài Nguyễn Chí Trường cùng nói không.

Tình huống gây tranh cãi trong trận Sài Gòn - Bình Dương - Nguồn: NEXT MEDIA

Tranh cãi nổ ra khi số đông cho rằng bóng đã qua vạch vôi nảy ngược trở ra. Truyền hình đã làm chậm nhiều lần tình huống này nhưng quá khó để xác định rằng bóng đã qua vạch vôi hay chưa. Theo luật bóng đá, bàn thắng chỉ được công nhận khi chu vi của trái bóng lăn hoàn toàn qua khỏi vạch vôi giới hạn cầu môn. Ở tình huống nêu trên, chỉ có công nghệ Goal-line mới đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Nhưng ồn ào nhất là tình huống trọng tài Nguyễn Đình Thái thổi phạt đền trận Quảng Nam - TP.HCM (2-0). Pha va chạm giữa Tùng Quốc với Davis (Quảng Nam) diễn ra liên tục từ ngoài cho đến bên trong vòng cấm địa. Khi Davis lọt vào trong vòng cấm địa, Tùng Quốc dùng tay kéo khiến Davis bị ngã.

Video tình huống gây tranh cãi trận Quảng Nam thắng TP.HCM - Next Media

Nói với Tuổi Trẻ, ông Dương Văn Hiền - trưởng ban trọng tài quốc gia - cho rằng: "Báo cáo của giám sát trọng tài ghi rõ pha bóng diễn ra liên tục từ ngoài cho đến bên trong vòng cấm địa. Trọng tài Thái thổi phạt đền là chính xác. Nhưng do không hiểu luật nên cầu thủ và ban huấn luyện cùng người hâm mộ phản ứng gay gắt về quả phạt đền này".

Vẫn biết các trọng tài (cùng trợ lý trọng tài) phải đưa ra quyết định trong tích tắc và quyết định đó có thể đúng hoặc không, ngay cả cùng một sự kiện nhưng cách xử lý của trọng tài (trường hợp Văn Toàn nói trên) cũng không có điểm chung. Nhưng 7 trận đấu mà có đến 5 trận công tác trọng tài có vấn đề là chuyện LĐBĐVN (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) phải làm rõ và có câu trả lời với người hâm mộ.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết bất luận quyết định từ ban trọng tài như thế nào, VPF cùng ban điều hành V-League 2019 sẽ không mời ông Thịnh làm việc. Đây là lần bị kỷ luật thứ 3 của trọng tài Thịnh trong năm nay. Ngoài ra, sau khi xem lại băng ghi hình, ban trọng tài sẽ đưa ra quyết định về việc trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà không phạt thẻ đỏ với hành động phi thể thao của Hải Huy.

M.HÀ

Bị cầu thủ đá bóng trúng người, trọng tài ‘làm mặt ngầu’ rồi…đưa tay khen ngợi Bị cầu thủ đá bóng trúng người, trọng tài ‘làm mặt ngầu’ rồi…đưa tay khen ngợi

TTO - Trận đấu giữa Dynamo Moscow và Zenit Saint Petersburg ở giải VĐQG Nga hôm 11-8 chứng kiến khoảnh khắc hài hước khi Malcom nhận được lời khen bất ngờ từ trọng tài Evgeny Turbin.

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận