18/04/2019 07:11 GMT+7

Sai phạm tại Sagri: Chuyển nhượng đất chưa đến 1/10 giá thị trường

THÁI AN - MAI HƯƠNG
THÁI AN - MAI HƯƠNG

TTO - Theo kết luận thanh tra, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) cùng công ty có vốn góp đã có những thương vụ chuyển nhượng đất dự án tại TP.HCM và Phú Quốc (Kiên Giang) với giá rẻ hơn nhiều lần giá thị trường.

Sai phạm tại Sagri: Chuyển nhượng đất chưa đến 1/10 giá thị trường - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Forimex - Ảnh: THÁI AN

Mới đây, Sở Nội vụ TP.HCM đề nghị các tập thể, cá nhân tại Sagri có thiếu sót, sai phạm liên quan kết luận thanh tra số 05 (ngày 21-2-2019) của Thanh tra TP tổ chức kiểm điểm để Sở Nội vụ báo cáo cho UBND TP về các sai phạm được nêu.

Vụ sai phạm ở Phú Quốc

Theo kết luận thanh tra, công ty thành viên của Sagri đã bán hơn 3,6ha đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường khoảng 3 triệu đồng/m2.

Về vụ việc này, người đại diện vốn của Sagri (hơn 26%) tại Công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) biểu quyết chuyển nhượng hơn 3,6ha đất tại xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) trước khi xin ý kiến hội đồng thành viên Sagri là vi phạm quy định, đồng thời vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Kiên Giang.

Cụ thể, UBND TP có giao tài sản cố định để Forimex (lúc đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sài Gòn) cổ phần hóa, trong đó có khu đất trên. Tháng 6-2018, Sở Tài nguyên - môi trường Kiên Giang cho Forimex thuê diện tích đất trên để trồng cây lâu năm. Trong hợp đồng có điều khoản "...không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba...".

Tuy vậy, từ tháng 3-2018, ông Trần Việt Thắng - phó chủ tịch hội đồng quản trị Forimex - đã ký hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất trên với giá 280.000 đồng/m2. Sau đó, chủ tịch hội đồng quản trị Forimex đã chấm dứt ủy quyền cho ông Thắng liên quan chuyển nhượng khu đất trên và báo cáo cho Sagri về hướng giải quyết.

Từ việc này, đã có đơn tố cáo gửi đến UBND TP về việc Forimex bán đất giá bèo vì cho rằng giá thị trường cho loại đất này ở thời điểm đó là khoảng 3 triệu đồng/m2. Kết quả thanh tra cho thấy người đại diện vốn của Sagri tại Forimex đã biểu quyết việc chuyển nhượng khu đất sai quy định.

Chuyển nhượng không qua đấu giá

Cũng theo kết luận thanh tra, năm 2016 Sagri đã chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B, Q.9 cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2).

Mức giá này thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Trong dự án này, Sagri sử dụng 3,75ha đất hợp tác khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ là 28%, Tổng công ty Phong Phú chiếm tỉ lệ 78%.

Kết luận thanh tra chỉ ra Sagri chuyển nhượng vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty Phong Phú "nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường".

Ngoài ra, Sagri đã không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch dự án và cam kết không trung thực về việc chưa huy động vốn khách hàng.

Bên cạnh các sai phạm chuyển nhượng đất, dự án, Sagri còn có các sai phạm trong những dự án đầu tư sử dụng diện tích đất "khủng" mà "không xin ý kiến của UBND TP, chưa được UBND TP chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra các thiếu sót, vi phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kiểm soát viên, kế toán trưởng... của Sagri.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 17-4, tổng giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng cho hay đang tổ chức kiểm điểm theo kế hoạch của Sở Nội vụ. Các thiếu sót theo kết luận thanh tra thuộc nhiều thời kỳ nên công ty cũng tập trung rà soát, tổ chức kiểm điểm.

"Ngoài ra, công ty chúng tôi cũng đã có đề xuất phương án sử dụng, quản lý đối với nhiều diện tích đất của công ty" - ông Lê Tấn Hùng cho biết.

Tháng 10-2017, Thanh tra TP ban hành kết luận thanh tra toàn diện Sagri. Từ kết quả này, tổng giám đốc Lê Tấn Hùng và kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy cùng bị cảnh cáo về mặt Đảng.

Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục có công văn đề nghị UBND TP chỉ đạo rà soát xử lý các thiếu sót tại Sagri. Trước đó, còn có 3 kết luận thanh tra, kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính và Thanh tra TP.

Forimex ngừng chuyển nhượng, vẫn quản lý khu đất

Khi báo Tuổi Trẻ thông tin về vụ việc, đại diện của Công ty Forimex cho hay khu đất hơn 3,6ha tại xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) công ty thuê đất từ UBND tỉnh Kiên Giang, thời hạn thuê đến năm 2043, trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.

Như vậy, công ty Forimex được thực hiện quyền chuyển nhượng đối với khu đất này đồng thời, tháng 6-2018, Chủ tịch HĐQT công ty đã chấm dứt việc ủy quyền cho Phó chủ tịch HĐQT chuyển nhượng khu đất và ngừng luôn việc chuyển nhượng.

Khu đất trên hiện vẫn đang thuộc quyền quản lý và sử dụng của Công ty Forimex.

Sai phạm tại SAGRI: Kỷ luật cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng Sai phạm tại SAGRI: Kỷ luật cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng

TTO - UBND TP HCM vừa có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng, tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), bằng hình thức cảnh cáo thay vì khiển trách như quyết định trước đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên