10/05/2022 11:19 GMT+7

Sai phạm đất đai ở Ninh Kiều gây hậu quả nghiêm trọng, kiến nghị công an điều tra

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Thanh tra TP Cần Thơ xác định sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều đã gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Sai phạm đất đai ở Ninh Kiều gây hậu quả nghiêm trọng, kiến nghị công an điều tra - Ảnh 1.

Một khu phân lô bán nền trên địa bàn phường An Bình, quận Ninh Kiều - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 10-5, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành kết luận thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền của UBND quận Ninh Kiều quản lý, giai đoạn 2018-2020.

Theo kết luận, giai đoạn trên, UBND quận Ninh Kiều có tiến hành thanh tra đất đai, có lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng thiếu cương quyết xử lý dẫn đến vi phạm đất đai trên địa bàn phường An Bình. Từ đó hình thành 4 khu dân cư tự phát, với diện tích san lấp sai 10.300m2, được phân ra 145 lô nền.

Kết luận cho rằng một số UBND phường đã thiếu trách nhiệm, các cơ quan tham mưu phường và quận chưa thực hiện đúng các quy định của Luật đất đai đối với các trường hợp chuyển mục đích đất ở, chưa ngăn chặn tình trạng tách thửa, phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hình thành khu dân cư tự phát.

UBND quận Ninh Kiều thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm, dẫn đến cho chuyển mục đích sử dụng đất không đúng.

Thực hiện cho chuyển mục đích sử dụng đất 8 hộ gia đình, cá nhân không đúng với kế hoạch sử dụng đất hằng năm được duyệt, gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm Luật đất đai. Một số thửa đất cho chuyển mục đích với diện tích lớn, rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Quận Ninh Kiều cũng để xảy ra các sai phạm như tính thiếu tiền thu sử dụng đất, công nhận vượt hạn mức đất ở, thu vượt tiền sử dụng đất… với số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Thanh tra xác định các sai phạm trên có liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức Phòng Tài nguyên và môi trường, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, chủ tịch UBND phường An Hòa và phường An Cư. Ngoài ra, chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tại thời điểm xảy ra sai phạm cũng có trách nhiệm liên đới.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan đến sai phạm sớm có biện pháp chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng sai phạm như đã nêu; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý sai phạm, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan đến sai phạm.

Đồng thời kiến nghị Công an TP Cần Thơ điều tra hành vi thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, cụ thể là dấu hiệu tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Cần Thơ thanh tra đất đai ở quận Ninh Kiều Cần Thơ thanh tra đất đai ở quận Ninh Kiều

TTO - Thanh tra Nhà nước TP Cần Thơ sẽ tiến hành thanh tra đất đai ở quận Ninh Kiều trong các năm 2018, 2019 và 2020 trong thời hạn 45 ngày.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên