28/12/2018 10:13 GMT+7

Sài Gòn và Nam Bộ mưa, mưa to dịp Tết dương lịch do áp thấp

QUANG KHẢI
QUANG KHẢI

TTO - Áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines đang tiến nhanh về biển Đông có khả năng ảnh hưởng trực tiếp khu vực Nam Bộ dịp Tết dương lịch, gây mưa vừa, mưa to.

Sài Gòn và Nam Bộ mưa, mưa to dịp Tết dương lịch do áp thấp - Ảnh 1.

Khu vực Nam Bộ dự báo có mưa, mưa to dịp Tết dương lịch - Ảnh: LÊ PHAN

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Bộ trong ngày 1-1 hoặc 2-1-2019, trọng điểm là tỉnh Cà Mau.

Dự báo từ đêm 30-12-2018 đến ngày 1-1-2019, khu vực Nam Bộ mưa vừa, có nơi mưa to.

Cùng thời điểm, không khí lạnh từ miền Bắc khuếch tán xuống, kết hợp áp thấp nhiệt đới có khả năng gây gió giật ở Nam Bộ, trong đó có TP.HCM.

Ông Quyết cũng nhận định áp thấp nhiệt đới ít có khả năng thành bão, tuy nhiên hiện áp thấp nhiệt đới còn xa, diễn biến còn phức tạp, cần phải theo dõi.

Trong khi đó trên đất liền, không khí lạnh làm các tỉnh miền Bắc chuyển rét, miền Trung đối mặt mưa to diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh hiện đã ảnh hưởng đến hầu hết khu đông bắc Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Ngày và đêm nay 28-12, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ rét đậm. 

Từ ngày 29-12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; vùng núi 4-7 độ; vùng núi cao có nơi dưới 3 độ. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3 và 4-1-2019.

Từ đêm nay đến ngày 31-12 ở vùng núi cao Bắc Bộ đề phòng khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên từ nay đến ngày 30-12, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng từ nay đến ngày 30-12 có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24giờ), các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24giờ)

Từ nay đến 31-12, trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông nhỏ ở Thừa Thiên - Huế, từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức báo động 1- báo động 2.

Áp thấp nhiệt đới hướng về Biển Đông, khả năng mạnh thành bão Áp thấp nhiệt đới hướng về Biển Đông, khả năng mạnh thành bão

TTO - Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Đông Nam Philippines được dự báo sẽ đi vào Biển Đông trong 48-72 giờ tới và có khả năng mạnh lên thành bão.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận