Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Miền Bắc đón Tết Dương lịch trong rét đậm, rét hại

28/12/2018 07:49 GMT+7

TTO - Nhận định đợt rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 8-11 độ ở đồng bằng, 4-7 độ ở vùng núi và dưới 3 độ C ở vùng núi cao, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cảnh báo xảy ra băng giá kèm mưa tuyết ở vùng núi cao miền Bắc.

Miền Bắc đón Tết Dương lịch trong rét đậm, rét hại - Ảnh 1.

Trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 28-12-2018 đến 4-1-2019, băng giá, mưa tuyết có thể xảy ra ở các vùng núi cao như Sa Pa, đào Pha Đin, Ô Quý Hồ - Ảnh: NAM TRẦN

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết với ngưỡng nhiệt độ trung bình dưới 15 độ C được coi là rét đậm, dưới 13 độ C được coi là rét hại, đợt không khí lạnh mạnh kéo dài từ ngày 28-12-2018 đến 4-1-2019 khiến các tỉnh miền Bắc phải chống chịu với đợt rét hại khắc nghiệt nhất từ đầu mùa đông.

"Có thể đánh giá đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay. Có thể so sánh với những đợt rét kỷ lục của những năm trước, có thể gần bằng đợt rét đậm, rét hại ở khu vực bắc bộ trong năm 2008. Đây là một trong những đợt rét đậm, rét hại thuộc tốp đầu trong 10 năm trở lại đây", ông Trần Quang Năng - trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia - nhận định.

Theo ông Năng, hai ngày 29-12 và 30-12 là những ngày rét hại nhất của đợt rét hại này. 

"Khi đó, ngoài không khí lạnh còn có hình thế gây mưa diện rộng ở Bắc bộ. Thời tiết khắc nghiệt vừa rét hại vừa mưa khiến nhiệt độ giảm rất sâu", ông Năng cho hay.

Miền Bắc đón Tết Dương lịch trong rét đậm, rét hại - Ảnh 2.

Sáng 28-12, tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc bắt đầu hứng chịu đợt không khí lạnh mạnh nhất mùa đông, thời tiết chìm trong mưa rét - Ảnh: XUÂN LONG

Cụ thể, nhiệt độ trong ngày 29-12 và 30-12 được dự báo toàn Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất từ 8-11 độ ở đồng bằng, vùng núi thì 4-7 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

"Những khu vực có độ cao trên 1.500m sẽ có khả năng xuất hiện nhiệt độ dưới 0 độ C. Với khả năng rét hại kèm theo mưa, chúng tôi nhận định ở các khu vực như Ô Quý Hồ, đèo Pha Đin, Sa Pa, vùng núi sẽ xảy ra mưa tuyết và băng giá", ông Năng nói.

Theo ông Trần Quang Năng, đợt rét đậm, rét hại kể trên có nhiều yếu tố đáng ngại, vì đây là đợt rét hại kéo dài tới gần một tuần, từ ngày 28-12-2018 đến tận ngày 4-1-2019.

"Khả năng băng giá kéo dài có thể xảy ra, không tốt cho sức khoẻ con người, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, đến cây trồng và vật nuôi. Ngoài ra, hiện tượng mưa tuyết kéo dài cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoa màu, nông nghiệp", ông Năng cho biết.

Để hạn chế ảnh hưởng từ đợt rét hại tới sức khoẻ, ông Trần Quang Năng khuyến cáo người dân mặc quần áo ấm, không để cơ thể nhiễm lạnh khi trời mưa, nhất người già và trẻ em. 

Đặc biệt, người dân vùng núi cần có những biện pháp chủ động chống rét hại. "Ngay từ bây giờ, chúng tôi cho rằng phải có biện pháp phòng chống để hạn chế thấp nhất thiệt hại về vật nuôi, hoa màu trong đợt rét đậm, rét hại này", ông Năng lưu ý.

Đêm nay nhiệt độ ở Mẫu Sơn xuống còn 2-4 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, đêm 27-12 về sáng ngày 28-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực phía đông Bắc Bộ, một số nơi thuộc bắc Trung Bộ gây mưa, mưa nhỏ đều khắp. Nhiệt độ các địa phương đồng loạt giảm thấp, trời chuyển rét nhanh chóng.

Lúc 7h sáng nay 28-12, các trạm khí tượng phía đông Bắc Bộ quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở các nơi như sau: Láng (Hà Nội) 17,5 độ C, TP Hải Dương (Hải Dương) và Hoài Đức (Hà Nội) cùng mức 17,4 độ C, đảo Cô Tô (Quảng Ninh) 16,6 độ C, Lục Ngạn (Bắc Giang) 15,8 độ C, Chí Linh (Hải Dương) 16,4 độ C.

Khu vực vùng núi nhiệt độ xuống thấp hơn, như Tam Đảo (Vĩnh Phúc) rét đậm 14 độ C, Ngân Sơn (Bắc Kạn) 12,9 độ C, Trùng Khánh (Cao Bằng) 11,3 độ C và đặc biệt tại khu vực Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ giảm sâu nhất - chỉ còn 7,2 độ C.

Dự báo đêm 28-12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh xuống Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ. Nhiệt độ các tỉnh, thành tiếp tục giảm hơn, miền Bắc và bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại. Sang ngày 29-12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi có rét hại nặng đến rất nặng.

Đêm nay, phía tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất giảm đến 13-15 độ C, vùng cao 8-10 độ C, Sa Pa (Lào Cai) trong khoảng 5-7 độ C. Phía đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội dao động từ 11-13 độ C. Vùng núi nhiệt độ trong khoảng từ 7-9 độ C. Riêng khu vực Mẫu Sơn giảm xuống còn 2-4 độ C.

MINH HẢI

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ, có thể mưa tuyết ở vùng núi cao Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ, có thể mưa tuyết ở vùng núi cao

TTO - Sáng sớm nay 28 -12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận