Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Sài Gòn trở mình - graffiti chuyển mình

05/11/2021 08:49 GMT+7

TTO - Triển lãm Urban Layer (tạm dịch: Những lát cắt thành thị) đang diễn ra tại 62 Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) chỉ gói gọn trong 100m2 nhưng nói lên nhiều xu hướng chuyển đổi của giới graffiti trong những năm gần đây.

Sài Gòn trở mình - graffiti chuyển mình - Ảnh 1.

Trích đoạn tác phẩm 16:29 của nghệ sĩ Zkhoa - Ảnh: MAI THỤY

Đúng với ý đồ tái hiện lát cắt thành thị, các tác phẩm trong triển lãm được thể hiện bằng nhiều lớp chất liệu và lớp nghĩa chồng lấn lên nhau. Tác phẩm 16:29 của Zkhoa (Trang Khoa) gồm một lớp sơn trên tường và một lớp sơn trên gỗ, tạo hiệu ứng dập nổi. 

Nghệ sĩ Deska (Phạm Thành Nguyên) còn đưa cả chiếc ván trượt lên tường và kết hợp những tấm kính hòng tạo nên sự sống động cho tác phẩm. Sự phối hợp đa chất liệu cũng diễn ra trong sáng tác của hai nghệ sĩ Daes (Lưu Đoàn Duy Linh) và Cresk (Nguyễn Tấn Lực).

Mục đích của những lớp lang này là để hoặc đào sâu hoặc làm dày thêm đời sống đô thị sôi nổi của Sài Gòn. Deska được gợi cảm hứng từ cảnh ngược xuôi của những người bán vé số trước giờ xổ số. Cresk nhấn mạnh vai trò, sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong thời hiện đại bằng những bức tượng ngàn tay. 

Urban Layer đã thể hiện góc nhìn đa dạng của nghệ sĩ graffiti về các vấn đề xã hội và kết hợp giữa vẽ tranh tường với sắp đặt, điêu khắc để đưa loại hình nghệ thuật này tiến gần hơn với các chuẩn mực hơi hướng hàn lâm.

Triển lãm còn kết hợp trình diễn thực tế ảo (AR), đánh dấu sự tác hợp của nghệ thuật đường phố và công nghệ mới. Những bước chuyển táo bạo của công nghệ đã thay đổi thế giới nghệ thuật và graffiti cũng không ngoại lệ.

Thực tế, Urban Layer không phải là triển lãm tiên phong ở Việt Nam trong việc cắt nghệ thuật tranh tường khỏi không gian phố thị và đưa vào những gian phòng kín, in lên vải canvas, treo lên tường. 

Khoảng vài năm gần đây, đặc biệt là sau các triển lãm cá nhân của nghệ sĩ đường phố Daos501, tranh tường (graffiti) càng thể hiện những bước tiến mạnh mẽ hơn vào các gian phòng triển lãm thay vì chỉ ở không gian công cộng.

Không chỉ graffiti thay đổi, xã hội cũng ngày càng cởi mở với loại hình này. Sự chuyển động rõ rệt của nghệ thuật tranh tường thời gian gần đây và cả những thay đổi trong cách tiếp nhận graffiti của cộng đồng hứa hẹn sẽ tạo ra sự phát triển mạnh mẽ của tranh tường thời gian tới.

Triển lãm Urban Layer diễn ra đến ngày 12-11.

Ngắm tranh, trò chuyện với nhau khi Ngắm tranh, trò chuyện với nhau khi 'tham quan' triển lãm thực tế ảo

TTO - Người xem có thể tham quan, tương tác với nhau khi tham gia triển lãm tranh online trong khuôn khổ dự án '0 thiết yếu' trên nền tảng công nghệ thực tế ảo. Triển lãm cũng bán tranh dưới dạng postcard, góp quỹ phòng chống dịch.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận