Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Sách tiết lộ loạn luân gây 'bão' ở Pháp, tổng thống phải lên tiếng

24/01/2021 07:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải tuyên bố trên Twitter là Pháp sẽ siết luật về loạn luân, sau khi dư luận dậy sóng vì cuốn sách cáo buộc một nhà bình luận chính trị hàng đầu của Pháp lạm dụng con trai riêng của vợ.

Sách tiết lộ loạn luân gây bão ở Pháp, tổng thống phải lên tiếng - Ảnh 1.

Cuốn sách La familia grande của bà Camille Kouchner viết về vụ loạn luân đang khiến dư luận Pháp dậy sóng - Ảnh: DW

Theo Hãng tin Reuters, cuốn sách đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trên toàn nước Pháp.

Ông Macron đã đăng một loạt nội dung lên Twitter, tuyên bố Pháp cần điều chỉnh luật để bảo vệ trẻ em tốt hơn trước lạm dụng tình dục. Tổng thống Pháp cũng kêu gọi bộ trưởng tư pháp nước này chủ trì một buổi tham vấn nhằm nhanh chắn đưa ra các đề xuất sửa đổi luật.

"Chúng ta sẽ truy lùng những kẻ lạm dụng", ông Macron nhấn mạnh.

Cuốn La familia grande cáo buộc giáo sư và chuyên gia hiến pháp người Pháp, ông Olivier Duhamel, lạm dụng con trai riêng của vợ từ những năm 1980.

Tác giả của cuốn sách là bà Camille Kouchner, con gái riêng của vợ ông Duhamel. Bà Kouchner cũng là con gái của cựu ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner.

Trong những tuần gần đây, hàng trăm người đã dùng mạng xã hội để kể về việc bị người thân trong gia đình xâm phạm vì cuốn sách trên.

Trước áp lực dư luận, hồi đầu tháng 1 ông Duhamel đã từ chức tại Sciences Po, một trong những đại học hàng đầu của Pháp.

"Là đối tượng bị tấn công cá nhân và muốn bảo vệ các tổ chức nơi tôi phục vụ, tôi đã chấm dứt công việc của mình", ông Duhamel tuyên bố trên Twitter ngày 4-1.

Cả ông Duhamel và luật sư của ông đều không bình luận về các cáo buộc trên.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Frederique Vidal đã ra lệnh điều tra tại Sciences Po để truy cứu trách nhiệm cùng các sai phạm tiềm ẩn.

Theo Tổng thống Macron, Pháp vốn đã tăng thời hiệu đối với tội loạn luân lên 30 năm, tính từ tuổi hợp pháp của đa số các nạn nhân. Ngoài ra, nước này được cho là đã siết chặt kiểm soát đối với những cá nhân làm việc với trẻ em.

Dù vậy, ông Macron vẫn cho rằng những biện pháp trên là chưa đủ. Ông cho biết Pháp sẽ công bố các điều khoản về tội loạn luân với trẻ ở độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở vào quy định kiểm tra y tế định kỳ cho trẻ. Đây là việc làm giúp trẻ có cơ hội nói về vấn đề của mình.

Bên cạnh đó, ông Macron tuyên bố chính quyền sẽ đưa những hỗ trợ tâm lý tốt hơn đến với các nạn nhân.

Cây cam ngọt của tôi: Bảo vệ sự ngây thơ của thế giới Cây cam ngọt của tôi: Bảo vệ sự ngây thơ của thế giới

TTO - Nếu Hảo hán nơi trảng cát của Jorge Amado (1912 - 2002) là cuộc sống của những đứa trẻ mồ côi ở Salvador thì Cây cam ngọt của tôi là cuộc đời của những con người trong khu xóm nghèo ở thủ đô Rio de Janeiro.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận