13/09/2021 18:41 GMT+7

Sách mạo danh thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ biên được chào bán đến tận Sở Tư pháp

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ngày 13-9, Bộ Tư pháp cho biết đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ vụ việc mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh - là chủ biên cuốn sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật xử lý vi phạm hành chính”.

Sách mạo danh thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ biên được chào bán đến tận Sở Tư pháp - Ảnh 1.

Hai cuốn sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật xử lý vi phạm hành chính” mạo danh thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ biên - Ảnh: Bộ Tư pháp

Theo Bộ Tư pháp, vào tháng 6-2021, Nhà xuất bản Lao Động đã liên kết nhà sách Dân Hiền xuất bản và phát hành cuốn sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật xử lý vi phạm hành chính” (gồm 2 tập), mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh là chủ biên.

Sau khi sự việc bị phát giác, Nhà xuất bản Lao Động quyết định đình chỉ phát hành 2 cuốn sách nói trên, yêu cầu nhà sách liên kết thu hồi toàn bộ số sách đã đưa ra để chào hàng và quảng cáo thăm dò thị trường.

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ phát hành nhưng thời gian gần đây, một số người liên tục liên hệ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các sở tư pháp chào mời mua cuốn sách này.

Thậm chí nhiều nghi phạm giả danh là cán bộ của Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật để chào mời, mặc dù cục này không hề tham gia xây dựng cũng như phát hành cuốn sách.

Theo Bộ Tư pháp, việc mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, cá nhân thứ trưởng mà còn ảnh hưởng đến bộ, ngành tư pháp.

Đặc biệt, với một cuốn sách được coi là cẩm nang trong áp dụng pháp luật (là luật mới được sửa đổi, phạm vi áp dụng bao phủ mọi lĩnh vực của đời sống xã hội với 215 chức danh được xử phạt, 16 loại cơ quan thực hiện xử phạt vi phạm hành chính), nếu có những sai sót trong nội dung dẫn đến áp dụng sai, thiếu thống nhất sẽ gây những hậu quả khó lường.

Do đó, Bộ Tư pháp thông báo để các cá nhân, tổ chức biết, không mua 2 cuốn sách mạo danh nói trên để nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn công việc.

Bộ Tư pháp cho rằng, vụ việc trên cũng đặt ra vấn đề cho các cơ quan quản lý xuất bản cần phải có giải pháp mạnh để chấn chỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mạo danh nhà xuất bản để bán sách Mạo danh nhà xuất bản để bán sách

TTO - Trong khi số lượng bạn đọc chọn mua sách online ngày càng tăng, hiện nay xuất hiện một số trang mạo danh tên tuổi các nhà xuất bản (NXB) và công ty sách để phát hành sách qua mạng xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận