22/05/2018 10:51 GMT+7

Sách hay Sao Bắc và thế giới như chỉ có hai người

HUỲNH TRỌNG KHANG
HUỲNH TRỌNG KHANG

TTO - Kể từ khi đường sách xuất hiện đến nay, mỗi năm cứ đến Những ngày Châu Âu, trên sân khấu chính lại thấy một cặp đôi líu lo giọng Bắc, đốc thúc dựng sân khấu, bày sách, rồi tối đến cũng chính họ là diễn giả của chương trình.

Sách hay Sao Bắc và thế giới như chỉ có hai người - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu Nhật Chiêu (trái) và dịch giả Nguyễn Trí Dũng - Ảnh: H.T.K.

Cặp đôi ấy chính là anh Dũng và chị Ngọc, người sáng lập và điều hành của Công ty Sách Hay Sao Bắc.

Đến với nhau bằng tình yêu văn chương, cả hai vốn đã có công việc ổn định liên quan đến sách vở. Trước sự ngạc nhiên của bạn bè, họ thành lập công ty sách như để thỏa mãn đam mê của chính mình.

Gọi là công ty cho oai, chứ thật ra từ việc tổ chức bản thảo, đến ấn loát, phát hành đều chỉ có đôi vợ chồng ấy làm. Trăm dâu đổ đầu tằm, bao nhiêu khó khăn vất vả chất lên đôi vai của hai người.

Ấy vậy mà túc tắc, chậm nhưng chắc chắn, công ty sách của anh chị cho ra đời những cuốn sách có giá trị cao như Đừng mơ từ bỏ sách giấy, Văn học và cái ác, Cái trống thiếc…

Những đầu sách hay và… kén, kén từ độc giả đến cả giới truyền thông muốn có cái gì đó để làm tin bài. Mà dường như hai anh chị cũng không chú trọng điều đó lắm.

Sách hay Sao Bắc và thế giới như chỉ có hai người - Ảnh 2.

Những cuốn sách do Sao Bắc thực hiện - Ảnh: H.T.K

Không làm truyền thông, không chiêu trò quảng cáo, hay phát cứ lẳng lặng làm ra những cuốn sách chất lượng, lẳng lặng trao đến tay bạn đọc, hai con người có vẻ lạc thời như đang làm sách ở thế kỷ 19, như thể cả thế giới chỉ gom lại ở việc làm sách hay sách tốt thì độc giả sẽ tự tìm đến.

Phải nói việc xuất bản sách của Maurice Maeterlinck ở Việt Nam thời điểm này có phần mạo hiểm.

Dù đoạt giải Nobel văn chương năm 1911, nhưng Maurice Maeterlinck là cái tên ít được biết đến ở Việt Nam, chưa kể những tác phẩm của ông như Thông thái và số phận, Đời ong, Trí tuệ của hoa chứa đựng những ẩn nghĩa triết học là sự hòa trộn giữa sinh học, văn học và triết học khiến cho tác phẩm dù mỏng mảnh lại rất "nặng" về kiến thức.

Nhớ có năm Hà Nội chuyển mình vào mùa mưa, "kho sách" đặt tại tư gia của anh Dũng, chị Ngọc bị ngập, tổn thất khá lớn. Không kêu than, ca thán, hai người lại tự mình gượng dậy, và những cuốn sách hay sách đẹp cứ tiếp tục ra đời.

Đôi lúc, bạn bè hay độc giả thân quen "trách yêu" cặp đôi bớt "sống trên mây" lại, chăm chút truyền thông, chăm chút khâu phát hành để sách được biết rộng rãi hơn, để những gánh nặng tài chính giảm bớt đi cho những đầu sách hay xuất hiện thường xuyên hơn…

Trước những lời chân tình ấy, anh chị chỉ biết mỉm cười, nụ cười thật thà để rồi ngay sau đó tiếp tục những giấc mơ của mình, giấc mơ về một thế giới xuất bản vô tư chỉ cần ra được cuốn sách mình thích và được độc giả ưa thích.

Nhìn hình ảnh anh Dũng ngồi cạnh học giả Nhật Chiêu, say mê nói về cuốn sách Mặt khác của trăng của Claude Lévi-Strauss - cuốn sách mà anh dày công thực hiện, phía dưới là chị Ngọc ngồi lẫn vào khán giả, chăm chú dõi theo mới thấy từ lâu, trong cái thế giới của sách vở ấy dường như chỉ có hai người họ, sống để thỏa chí với đam mê….

Dự một buổi ra mắt sách khiến lòng thật dễ chịu Dự một buổi ra mắt sách khiến lòng thật dễ chịu

TTO - Một tối cuối tuần nọ, tôi đi dự buổi ra mắt sách ở một tiệm sách mới khai trương qua lời mời trên trang Facebook của tiệm.

HUỲNH TRỌNG KHANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên