Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Sabeco rút điều khoản thử việc hai tháng khỏi phụ lục hợp đồng

02/04/2019 15:40 GMT+7

TTO- Không những không buộc người lao động phải ký kết phụ lục hợp đồng, Sabeco còn cam kết đối với những nhân viên không ký "tiền lương định kỳ hàng tháng của họ sẽ được giữ nguyên".

Sabeco rút điều khoản thử việc hai tháng khỏi phụ lục hợp đồng - Ảnh 1.

Sabeco xác nhận có khoảng 900 lao động tại Sabeco và Satraco (công ty con của Sabeco) đang được công ty tiến hành ký phụ lục hợp đồng lao động - Ảnh:T.T

Ngày 2-4, trả lời Tuổi Trẻ Online về các thông tin sau  vụ việc người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn tại Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bị phòng nhân sự gọi lên ký lại phụ lục hợp đồng, với lý do thay đổi cơ cấu lương, trong đó có một số điều khoản bất lợi cho người lao động, đại diện Sabeco cho biết "đã điều chỉnh lại phụ lục hợp đồng với việc bỏ đi điều khoản về thử việc" .  

Đồng thời nhấn mạnh "nhân viên sẽ không buộc phải ký kết phụ lục hợp đồng. Đối với những nhân viên không ký phụ lục hợp đồng này, tiền lương định kỳ hàng tháng của họ sẽ được giữ nguyên".

Theo đại diện Sabeco, việc bỏ đi điều khoản về thử việc, cụ thể là người lao động phải thử việc 60 ngày, một trong hai bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc mà không cần báo trước, không bồi thường (Tuổi Trẻ ngày 30-3 đã phản ánh) nhằm "đảm bảo việc tránh hiểu nhầm", và tái khẳng định "hiện tại, các nhân viên đã hiểu và đang trong quá trình ký phụ lục hợp đồng".

Sabeco cũng bác bỏ thông tin người lao động tại công ty cho rằng nếu người lao động không chịu ký phụ lục hợp đồng lao động thì sẽ không được nhận 6 tháng phụ cấp cuối năm 2018.

Theo đại diện Sabeco, phần tiền trợ cấp 6 tháng trong quá trình chuyển đổi là phần phụ cấp thêm của công ty để hỗ trợ và nhìn nhận nỗ lực của nhân viên trong quá trình chuyển đổi.

"Nhân viên dù không ký phụ lục hợp đồng, vẫn sẽ nhận được phụ cấp này trong năm 2019, nếu họ làm việc cho đến cuối năm", đại diện Sabeco khẳng định.

Đặc biệt, đại diện Sabeco cũng giải thích thêm về thông tin người lao động tại Sabeco không được chụp hình hoặc ghi âm nội dung trao đổi trong quá trình thảo luận thông tin trước khi tiến hành tái ký hợp đồng, do "đây là một thông lệ tiêu chuẩn cho hầu hết các công ty tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới" và vì "trong hợp đồng có chứa thông tin cá nhân của nhân viên".

Sabeco cũng bác bỏ thông tin về việc người lao động tại Sabeco không được truyền thông một cách đầy đủ trước khi tiến hành ký phụ lục hợp đồng, cũng như không có đủ thời gian để có thể kịp hiểu chính xác, đầy đủ tất cả các điều khoản được thể hiện trong phụ lục trước khi đặt bút ký.

Theo đại diện Sabeco, sau khi tiến hành thông báo công khai cho toàn công ty về việc thay đổi cấu trúc lương, Sabeco đã thực hiện hàng loạt các bước tiếp theo. 

Cụ thể, các phiên làm việc trực tiếp với trưởng bộ phận, sau đó là phòng nhân sự sẽ gặp gỡ từng người để giải thích chi tiết và đảm bảo "cán bộ nhân viên sẽ có thời gian đọc kỹ các điều khoản trước khi ký".


TRẦN VŨ NGHI – HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận