Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Sa thải HLV Lopetegui trước World Cup, có phải vì 'đại cục'?

15/06/2018 10:18 GMT+7

TTO - Chưa ra trận đã trảm tướng, đó là cảnh ngộ của đoàn quân xứ bò tót khi Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) quyết định sa thải HLV trưởng Julen Lopetegui chỉ một ngày trước khi World Cup 2018 diễn ra.

Sa thải HLV Lopetegui trước World Cup, có phải vì đại cục? - Ảnh 1.

2 cái tôi quá lớn của HLV Lopetegui (trái) và ông chủ tịch Rubiales sẽ đưa Tây Ban Nha về đâu? - Ảnh: REUTERS

Kỳ World Cup 2018 là giải đấu đầu tiên kể từ sau giai đoạn khủng hoảng của bóng đá Tây Ban Nha - giai đoạn đội bị loại ngay vòng bảng tại World Cup 2014 và rời Euro hai năm sau đó từ vòng 2.

Người hâm mộ bóng đá xứ sở bò tót kỳ vọng họ sẽ lấy lại thể diện của một đội bóng lớn với đội hình đắt giá hàng đầu giải đấu và với thành tích vòng loại cực kỳ thuyết phục.

Trong hoàn cảnh mọi thứ đang gấp rút và niềm tin lên cao nhất, vị thuyền trưởng từng có công đưa đội bóng qua những ngày giông bão lại tính toán cho cá nhân có một vị trí tốt hơn sau World Cup.

Ngay khi hay tin Lopetegui "đi đêm", chủ tich RFEF Luis Rubiales với bộ mặt giận dữ bỏ ngay cuộc Đại hội FIFA, tức tốc từ Moscow đến ngay doanh trại huấn luyện của Tây Ban Nha gặp HLV Lopetegui làm cho ra lẽ.

Lập tức quyết định sa thải được đưa ra. 3 giờ sau, ông Fernando Hierro - đang là Giám đốc bóng đá của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha - được lựa chọn ngồi vào ghế nóng.

Sau RFEF "trảm tướng", dư luận cũng cho rằng hành động này là nóng nảy và không nghĩ đến đại cuộc.

Ông Rubiales dành cả buổi nói chuyện với các cầu thủ Tây Ban Nha - những người trực tiếp chiến đấu tại World Cup lần này. Ý kiến của đa số cầu thủ, trong đó có đội trưởng Sergio Ramos là muốn ông Julen Lopetegui hoàn thành nhiệm vụ cho đến hết World Cup nhưng không thay đổi được sự tự ái đang dâng cao trong lòng ông chủ tịch.

RFEF quyết định canh bạc với đội tuyển khi bổ nhiệm giám đốc bóng đá Fernando Hierro lên làm HLV trưởng - người gần như không có kinh nghiệm huấn luyện. CV của Hierro chỉ gồm chức danh trợ lý HLV Real Madrid mùa 2014-2015 và HLV CLB Real Oviedo vô danh trong mùa 2016-2017.

Rõ ràng, ông Rubiales có thể thong thả đợi đến hết giải đấu rồi "trừng trị" vị tướng của tướng soái Julen Lopetegui sau cũng chẳng muộn.

Nếu với đà thành công, HLV Julen Lopetegui có thể đưa Tây Ban Nha lên đỉnh vinh quang, ông chủ tịch chắc chắn cũng không phiền lòng để Lopetegui ra đi.

Còn nếu Tây Ban Nha thất bại, đó là cái cớ rất tốt để chủ tịch Rubiales và truyền thông chỉ trích thái độ huấn luyện của HLV Julen Lopetegui. Viễn cảnh đó sẽ khiến Lopetegui mất đi uy tín rất nhiều khi về CLB mới, một cái giá xứng đáng.

Tuy nhiên, sự trừng phạt trước giải đấu không giúp bên có lợi, mà đơn giản chỉ làm thỏa lòng tự ái của một số quan chức bóng đá Tây Ban Nha.

Và cuối cùng, liệu đội tuyển Tây Ban Nha có thể nhanh chóng thích nghi sau quyết định của những "cái tôi" quá lớn này? Các cổ động viên không khỏi lo lắng.

Real Madrid trả bao nhiêu để "cướp" Lopetegui từ tuyển Tây Ban Nha? Real Madrid trả bao nhiêu để 'cướp' Lopetegui từ tuyển Tây Ban Nha?

TTO - Theo báo Marca (Tây Ban Nha), câu lạc bộ Real Madrid chỉ phải bỏ ra số tiền 2,35 triệu USD để mua lại 2 năm hợp đồng của HLV Julen Lopetegui với Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận