Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Sà lan ‘khủng’ hiện đại công khai hút cát sát bờ

23/02/2021 20:32 GMT+7

TTO - Sà lan khủng với máy móc hiện đại công khai hút cát sát bờ giữa ban ngày, mặc kệ người dân phản ứng.

Sà lan ‘khủng’ hiện đại công khai hút cát sát bờ - Ảnh 1.

Hai chiếc sà lan cặp mạn hút cát dưới lòng sông, vị trí cách bờ chưa đầy 100m và khi phát hiện người lạ liền nhổ neo tháo chạy - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 23-2, Tuổi Trẻ Online nhận thông tin phản ánh của nhiều hộ dân ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long về việc mấy ngày qua xuất hiện một sà lan khủng, trang bị máy móc hiện đại công khai hút cát sát bờ sông.

Tuổi Trẻ Online có mặt ở hiện trường và ghi lại hình ảnh tại khu vực ngã ba sông Hậu rẽ vào nhánh sông Trà Ôn xuất hiện một sà lan lớn mang số hiệu LA-07135 được trang bị máy bơm rất to, hiện đại. Cặp hông là một sà lan lớn khác mang số hiệu BTr-7402 có tải trọng chở được hàng trăm khối cát.

Sà lan ‘khủng’ hiện đại công khai hút cát sát bờ - Ảnh 2.

Sà lan LA-07135 trang bị máy móc khủng, thụt vòi xuống nước - Ảnh: CHÍ HẠNH

Mặc dù giữa ban ngày nhưng các phương tiện trên vẫn công khai thụt vòi xuống lòng sông, máy nổ inh ỏi khắp xóm và vị trí chỉ cách bờ chưa đầy 100m. Người dân dùng ghe đưa phóng viên ra tận hiện trường ghi hình thì hai chiếc sà lan bắt đầu tắt máy bơm, những người có mặt ở đây nhanh chóng cắt ống vòi, nhổ neo và chạy theo hai hướng khác nhau.

Bà Huỳnh Thị Tây (46 tuổi, ngụ ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa) cho biết: "Hôm qua tui đi mua bưởi thì hàng xóm báo sà lan hút cát sát bờ nhà tui. Tui nhìn ra thì thấy họ đang bơm hút cát ngoài đó, mà tui la thì họ không nghe. Tui mới gọi cho xã và phòng tài nguyên môi trường (TN-MT) và có 2 người xuống. Sau đó họ nói mới cấp phép khai thác cát".

Cũng theo bà Tây, từ lúc phát hiện đến nay bà thấy đã có mấy sà lan lớn chở cát đi, còn máy móc cứ hút ầm ầm ngay đám cây bần. 

"Bần đó gia đình tui trồng, giờ sụp còn thấy nửa thân cây. Theo tui biết, Nhà nước chỉ cấp phép cho xáng cạp chứ không ai cấp phép cho sà lan hút cát gần bờ như vậy. Cứ như vậy thì bờ sẽ sụp, ảnh hưởng tới dân" - bà Tây lo lắng.

Sà lan ‘khủng’ hiện đại công khai hút cát sát bờ - Ảnh 3.

Dàn máy bơm khủng trên sà lan - Ảnh: CHÍ HẠNH

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở TN-MT tỉnh Vĩnh Long - cho biết sẽ cho kiểm tra việc hút cát trên tại khu vực này như phản ánh. Còn ông Bùi Minh Chánh - trưởng Phòng TN-MT thị xã Bình Minh - cũng cho hay đã nắm thông tin vụ việc và Sở TN-MT có cử người xuống phối hợp với chuyên viên của phòng đi kiểm tra.

"Sà lan mà dùng ống để hút cát gần bờ là sai, cái đó Nhà nước cấm. Làm phải đúng phép, đúng vị trí" - ông Chánh khẳng định.

Sà lan ‘khủng’ hiện đại công khai hút cát sát bờ - Ảnh 4.

Sà lan mang số hiệu Btr-7402 gần "no" cát, chìm hơn nửa thân - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sà lan ‘khủng’ hiện đại công khai hút cát sát bờ - Ảnh 5.

Vòi hút cát to gấp đôi thân người - Ảnh: CHÍ HẠNH

Đụng độ trên mỏ cát sông Hậu Đụng độ trên mỏ cát sông Hậu

TTO - Hàng loạt vụ người dân đụng độ, khống chế các ghe khai thác cát trên sông Hậu những ngày gần đây khiến vùng đất vốn yên bình này trở nên nóng lên từng ngày.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận