Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Rút tiền mặt sẽ phải trả phí

10/06/2014 20:12 GMT+7

TTO - Dự thảo Thông tư Quy định phí dịch vụ tiền mặt quy định các tổ chức tín dụng được quyền ấn định mức phí rút tiền mặt đối với khách hàng không vượt quá 0,05% tổng giá trị tiền mặt rút ra từ tài khoản thanh toán và phải niêm yết công khai vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai lấy ý kiến đóng góp.

jcPCQaww.jpgPhóng to
Hiện nay Việt Nam vẫn được đánh giá là nước có tỉ lệ sử dụng tiền mặt cao - Ảnh: Tuổi Trẻ

Thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo NHNN áp dụng các biện pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, từng bước giảm dần thanh toán bằng tiền mặt.

NHNN cũng đã ban hành Thông tư 01 trong đó có nội dung quy định mức phí rút tiền mặt từ 0%-0,05%/giá trị tiền mặt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các NH còn áp dụng mức thu phí khác nhau, thấp hơn nhiều so với phí chuyển khoản hoặc không thu phí, vì vậy chưa ảnh hưởng nhiều đến việc khách hàng lựa chọn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt thay cho việc sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Do vậy mục tiêu của thông tư nhằm hạn chế thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế, góp phần tiết kiệm chi phí xã hội liên quan đến sử dụng tiền mặt, nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của các NH.

Cũng theo NHNN việc quy định cụ thể về phí dịch vụ tiền mặt mang tính chất định hướng nhằm mục tiêu phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và phù hợp với bối cảnh, điều kiện hiện nay. NHNN sẽ có những điều chỉnh theo lộ trình và bước đi phù hợp theo thực tiễn và khi điều kiện cho phép.

A.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận