Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Rút hồ sơ vụ án lừa đảo 'chạy chức' vụ phó 27 tỉ đồng vì cáo trạng 'có thiếu sót'

21/01/2021 19:57 GMT+7

TTO - Viện KSND TP Hà Nội nhận thấy bản cáo trạng số 453 có thiếu sót, nên quyết định rút hồ sơ vụ án, để hủy bản cáo trạng đã ban hành và thay thế bằng một bản cáo trạng khác cho phù hợp.

Chiều 21-1, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hà Nội đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân TP Hà Nội về việc rút hồ sơ truy tố trong vụ án nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục lừa đảo "chạy chức" vụ phó hàng chục tỉ đồng.

Trước đó ngày 23-11-2020, Viện KSND TP Hà Nội ban hành cáo trạng (số 453) truy tố bị can Cù Đăng Thành và đồng phạm về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điểm a, khoản 4, điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, và chuyển hồ sơ vụ án đến Tòa án nhân dân TP Hà Nội để xét xử theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, qua rà soát, Viện KSND TP Hà Nội nhận thấy bản cáo trạng số 453 có thiếu sót. Cụ thể, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xác định rõ một số người hoàn toàn không liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, bản cáo trạng vẫn nêu lại nội dung này theo như bản kết luận điều tra là chưa phù hợp.

Vì vậy, Viện KS đã quyết định rút hồ sơ vụ án trên để hủy bản cáo trạng đã ban hành, và thay thế bằng một bản cáo trạng khác cho phù hợp.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, theo cáo trạng số 453, vụ án này có hai bị can là Lê Văn Hồng (sinh năm 1976, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (sinh năm 1989, nguyên cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường đại học Phòng cháy chữa cháy).

Mặc dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan ở trung ương, Thành và Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là Thành có thể xin cho bà H. làm "vụ phó" của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỉ đồng).

Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền, và yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ôtô để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc.

Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỉ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Tin là thật, từ ngày 8-8-2016 đến ngày 12-2-2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng cùng 1 xe ôtô  trị giá hơn 1,6 tỉ đồng để xin việc.

Tổng số tiền mà Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỉ đồng. Sau đó, Thành và Hồng không thực hiện xin việc, "chạy chức" cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Lừa Lừa 'chạy chức' vụ phó lấy 27,7 tỉ

TTO - Nguyên cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Đại học Phòng cháy chữa cháy Cù Đăng Thành cùng nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng bị cáo buộc lừa "chạy chức" vụ phó, chiếm đoạt 27,7 tỉ đồng.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận