Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Rừng Hà Tĩnh cháy trở lại

08/07/2019 13:45 GMT+7

TTO - Ghi nhận vào trưa nay cho thấy hiện rừng ở Núi Nầm thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang cháy, hàng trăm chiến sĩ công an, dân phòng và người dân đang tham gia dập lửa. Đến chiều cùng ngày, vụ cháy rừng này đã được khống chế.

Rừng Hà Tĩnh cháy trở lại - Ảnh 1.

Cháy rừng đang xảy ra ở Núi Nầm thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh - Ảnh: NHẬT HÀO

Khoảng 11h30 hôm nay 8-7, rừng ở Hà Tĩnh lại xảy ra cháy. Điểm cháy lần này khởi phát tại Núi Nầm thuộc huyện Hương Sơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa nay, ông Nguyễn Văn Thành, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn, cho biết chính quyền địa phương đang tập trung mọi lực lượng để dập lửa.

Theo ông Thành, lúc 11h30 ngày 8-7, khu vực rừng ở Núi Nầm nằm ven quốc lộ 8 bùng phát đám cháy. Khu vực phát lửa này nhanh chóng được khống chế, nhưng vì trời nắng, gió thổi mạnh, lửa lại cháy lan nhanh lên đỉnh Núi Nầm.

Ông Thành cho biết thêm đây vụ cháy rừng keo và thông. Hiện nguyên nhân vụ cháy chưa được làm rõ.

Rừng Hà Tĩnh cháy trở lại - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng huyện Hương Sơn được huy động đến dập lửa - Ảnh: NHẬT HÀO

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân, kiểm lâm và người dân đã được huy động dập lửa. Ngoài ra, 4 xe chữa cháy của lực lượng Công an Hà Tĩnh được điều động đến hiện trường để dập lửa và đề phòng lửa cháy uy hiếp nhà dân.

Rừng Hà Tĩnh cháy trở lại - Ảnh 3.

Xe cứu hỏa được điều động để tham gia chữa cháy rừng - Ảnh:THẮNG DINH

Đến khoảng 15h ngày 8-7, vụ cháy rừng xảy ra trên khu vực núi Nầm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã cơ bản được khống chế và dập tắt. 

 Trước đó, để dập tắt đám cháy này, UBND huyện Hương Sơn đã huy động hơn 500 người gồm kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ cùng người dân hai xã Sơn Châu và Sơn Thủy mang theo cưa xăng, máy thổi gió lên rừng tham gia dập lửa. 

Bốn xe chữa cháy cũng được huy động tới khu vực nhà dân cạnh bìa rừng, nơi lửa gần lan đến để dập tắt đám cháy. Khu vực xảy ra cháy gần đường dây điện 35 kV nên điện lực đã phải tạm thời cắt điện để đảm bảo an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn, khoảng 2 ha rừng bị cháy. Do thảm thực bì dày nên đám cháy kéo dài hơn gần 3 giờ mới dập tắt được. Bước đầu, cơ quan kiểm lâm nghi ngờ nguyên nhân gây cháy là do người dân đốt lửa gần rừng.

Trước đó, từ 28-6 đến 1-7, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra 12 vụ cháy rừng khiến hơn 267ha rừng bị thiêu trụi.

Ngăn cháy rừng từ chính sách lâm nghiệp Ngăn cháy rừng từ chính sách lâm nghiệp

TTO - Ơn trời, đã có mưa! Những "cơn mưa vàng" ở Bắc Trung Bộ đã cứu cánh rừng đang cháy. Nhưng thần may mắn sẽ không mãi mỉm cười nếu không có những quyết sách thay đổi phù hợp cho lâm nghiệp.

VĂN ĐỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận