Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Rừng đặc dụng 'chặn đứng' cao tốc

08/02/2020 10:00 GMT+7

TTO - Bốn tháng sau khi đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào bấm nút khởi công, gói thầu số 1 tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn (Quảng Trị) vẫn gần như giậm chân tại chỗ vì hơn 10ha rừng đặc dụng chặn ngay gần đầu tuyến.

Rừng đặc dụng chặn đứng cao tốc - Ảnh 1.

Đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn bị chặn lại bởi khu rừng đặc dụng - Ảnh: QUỐC NAM

Liên tục trong thời gian đó, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã có nhiều văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị phối hợp gỡ vướng mặt bằng đoạn qua khu rừng đặc dụng nói trên để đảm bảo tiến độ cho công trình trọng điểm quốc gia này. Nhưng cho đến nay, mọi thứ vẫn án binh bất động.

Nhà thầu bất lực

Khu rừng đặc dụng nói trên do Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ (thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam - trực thuộc Bộ NN&PTNT) trực tiếp quản lý. Theo thiết kế, đoạn cao tốc xuyên qua khu rừng đặc dụng này dài khoảng 2,5km. 

Những ngày này, trên công trường xe máy và nhân lực của đơn vị thi công vẫn cật lực làm việc. Tuy nhiên, không khí này chỉ kéo dài được đến sát mép khu rừng đặc dụng. Nhìn bằng mắt thường, khu rừng này không khác gì bức tường chắn ngang trên tuyến cao tốc.

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng 703 (đơn vị thi công) cho biết đây là dự án trọng điểm quốc gia nên phải đảm bảo tiến độ. Ngay sau khi khởi công giữa tháng 9-2019, đơn vị thi công đã huy động 60 đầu xe máy các loại cùng 80 cán bộ công nhân viên đến công trường. 

Đơn vị thi công cũng tính toán chia ra ba mũi thi công cùng lúc để kịp tiến độ. Một mũi sẽ bắt đầu từ đầu tuyến ở phía giáp quốc lộ 9. Mũi thứ hai sẽ bắt đầu từ cuối tuyến. Và mũi thứ ba sẽ bắt đầu từ giữa tuyến. Nhưng hiện chỉ có mũi từ đầu tuyến là thi công được. 

Mũi từ cuối tuyến phải thi công cầm chừng vì đường giao thông vào tuyến không đủ tải để vận chuyển thiết bị, vật tư vào. Còn mũi ở đoạn giữa chính là đoạn bị tắc tại khu vực rừng đặc dụng thì hoàn toàn tê liệt.

"Ban đầu chúng tôi thiết kế sẽ mở một lối phụ chạy dọc theo tuyến từ điểm đầu để vận chuyển máy móc, vật tư vào thi công. Nhưng được 2,5km thì bị khu rừng đặc dụng này chặn lại" - vị lãnh đạo này nói.

"Chiều cao dự kiến của mặt đường ở đoạn này sẽ phải đắp lên đến hơn 10m nên sẽ cần đủ thời gian chờ lún. Nhưng mấy tháng qua không triển khai được thì chắc chắn không đủ thời gian chờ lún để ổn định nền đường như thiết kế kỹ thuật" - người này nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Phan, trưởng phòng quản lý dự án 3, thuộc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - đơn vị chủ đầu tư, nói việc bị tắc dài ngày ở khu rừng đặc dụng này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ được giao, mà còn ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn của dự án. 

"Đây là dự án trọng điểm quốc gia. Bộ GTVT đã gửi đến 3 văn bản cho Bộ NN&PTNT đề nghị chỉ đạo Viện Khoa học lâm nghiệp (KHLN) Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Trị cùng tháo gỡ vướng mắc để bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc kịp tiến độ. Nhưng phía Viện KHLN Việt Nam đến nay vẫn chưa hợp tác" - ông Phan cho biết.

Bộ thống nhất, viện chưa thông

Không chỉ Bộ GTVT mà trong vài tháng qua lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có nhiều văn bản gửi cho Bộ NN&PTNT đề nghị cùng phối hợp tháo gỡ điểm nghẽn ở khu rừng đặc dụng nhưng không có kết quả. 

Ông Nguyễn Quân Chính, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nói tỉnh đã làm nhiều cách như ng phía Viện KHLN Việt Nam trả lời là phải chờ các mô hình nghiên cứu trên khu rừng đặc dụng này nghiệm thu thì mới bàn giao.

"Phía viện nói hiện trên diện tích này có 11 mô hình nghiên cứu. Trong đó có mô hình phải chờ đến giữa năm sau mới nghiệm thu. Nhưng tiến độ của dự án đường cao tốc không thể chậm trễ như thế được" - ông Chính nói.

Tại văn bản số 5850 của Bộ NN&PTNT gửi UBND tỉnh Quảng Trị ngày 12-8-2019, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã khẳng định Bộ NN&PTNT thống nhất chủ trương thu hồi hơn 110.000m2 đất của Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thi công đường cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn. 

Tại cuộc làm việc trực tiếp với Viện KHLN Việt Nam và Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ ngày 16-12-2019, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã đề nghị Viện KHLN Việt Nam chỉ đạo trung tâm cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến kinh phí đầu tư các mô hình, đề tài nghiên cứu khoa học đang triển khai dở dang cho phía tỉnh để có cơ sở tính toán bồi thường hỗ trợ theo đơn giá thực tế.

Tuy nhiên, đến nay phía Viện KHLN Việt Nam vẫn chưa thực hiện yêu cầu này. Và khu rừng đặc dụng nói trên vẫn "chặn đứng" tiến độ thi công cao tốc. "Vấn đề là phía Viện KHLN Việt Nam không chịu phối hợp với tỉnh để tháo gỡ dù đã có đến hai văn bản chỉ đạo từ Bộ NN&PTNT. Dân thì đã bàn giao hết nhưng cơ quan nhà nước lại không hợp tác" - ông Nguyễn Quân Chính nói.

Tỉnh cầu cứu Chính phủ

Quá bí bách, ngày 8-1 ông Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, có văn bản gửi Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, "cầu cứu" việc giải phóng mặt bằng để thi công cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn.

Trong văn bản này, ông Chính nêu rõ từ sau khi Thủ tướng Chính phủ bấm nút khởi công dự án, UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ GTVT đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT giải quyết các vướng mắc; đồng thời đã trực tiếp làm việc với đơn vị trực tiếp quản lý diện tích rừng nói trên nhưng đến nay mặt bằng qua khu rừng đặc dụng này vẫn chưa được bàn giao.

Ông Chính kiến nghị Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức thực hiện công tác bồi thường, giải phóng và sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Xuân Đỉnh - giám đốc Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ - nói lý do đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng để làm đường cao tốc là vì hai văn bản trước của Bộ NN&PTNT không rõ ràng.

Ông Đỉnh cho biết ngày 10-1 bộ đã có văn bản chỉ đạo thứ ba cho Viện KHLN Việt Nam và Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ. “Nội dung văn bản này đã rõ ràng hơn. Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc di chuyển các mô hình nghiên cứu. Sau tết sẽ triển khai việc này” - ông Đỉnh nói.

Khởi công dự án đầu tiên của đại dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông Khởi công dự án đầu tiên của đại dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông

TTO - Sáng 16-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 98km nối Quảng Trị và Thừa Thiên Huế với tổng mức đầu tư 7.669 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận