Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Rùa Hồ Gươm có tên trong danh sách các loài nguy cấp

24/02/2011 09:16 GMT+7

TTO - Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) và Liên minh Bảo tồn rùa (TCC) vừa công bố danh sách 25 loài rùa nguy cấp nhất thế giới, trong đó có rùa Hồ Gươm và rùa Trung Bộ của Việt Nam.

Read this on Tuoitrenews.vn

WzEiHGAf.jpgPhóng to
Rùa Hồ Gươm đang lâm nguy - Ảnh: Brian D. Horne/WCS

Tạp chí Discovery News dẫn báo cáo của các nhà khoa học cho biết nạn săn bắt rùa bất hợp pháp, tình trạng buôn bán rùa để nuôi làm cảnh, việc dùng các sản phẩm từ rùa trong y học cổ truyền cũng như rùa bị mất môi trường sống đã khiến “dân số” các loài rùa giảm mạnh trong những năm gần đây, thậm chí nhiều loài rùa có thể tuyệt chủng trong thập kỷ tới.

Theo WCS, trong danh sách 25 loài rùa nguy cấp nhất thế giới, có đến 17 loài sống tại châu Á, 3 loài ở Nam Mỹ, 3 loài tại châu Phi, 1 loài tại Úc, 1 loài ở Trung Mỹ và Mexico.

Rùa Hồ Gươm và rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis, sống tại các ao, hồ thuộc miền Trung Việt Nam) cũng được đưa vào danh sách nêu trên.

Các nhà khoa học cho biết rùa đang bị săn bắt ráo riết tại châu Á. Họ nêu ra một trường hợp mà họ quan sát được: tại một chợ thuộc thành phố Dhaka, miền trung Bangladesh, hơn 1.000 con rùa đã bị giết lấy thịt chỉ để phục vụ cho một ngày lễ tôn giáo tại nước này.

“Rùa ẩn mình trong mai để chống lại những động vật săn mồi nhưng cách thức bảo vệ này không thể chống lại nạn săn bắt qui mô lớn và có tổ chức của con người”, Liz Bennett - Phó Chủ tịch Chương trình bảo vệ các loài tại WCS, nói.

------------------------------------

Cụ rùa liên tục nổi lênCụ rùa định lên bờCụ rùa hồ Gươm bị thươngTám đề xuất của “nhà rùa học”Thành lập ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ rùa hồ Gươm

THIÊN NHIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận