Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Rớt container gây chết người ở Bình Phước: Xem xét khả năng khởi tố vụ án

04/11/2019 06:25 GMT+7

TTO - Nếu xét thấy tài xế chạy quá tốc độ, thùng container không được cài các chốt gù, tài xế sử dụng bia rượu, chất ma túy... mà gây tai nạn chết người thì sẽ khởi tố hình sự vụ án, khởi tố bị can.

Rớt container gây chết người ở Bình Phước: Xem xét khả năng khởi tố vụ án - Ảnh 1.

Hiện trường vụ rớt thùng xe container ngày 2-11 làm 1 người chết, 1 người bị thương nặng - Ảnh: N.N.

Vụ rớt thùng container dù đã xảy ra nhiều lần nhưng vẫn lặp lại khiến nhiều người lo lắng. Các cơ quan chức năng đang thúc đẩy để giảm thiểu những "tử thần di động".

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông thùng container rơi xuống đường đè 1 người chết và 1 người bị thương nặng xảy ra ngày 2-11 trên tuyến quốc lộ 13 đoạn qua thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước; chiều 3-11, báo Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với thượng tá Huỳnh Văn Mự - phó Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Phước.

Tạm giữ hình sự tài xế

Ông Mự cho hay vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Quá trình điều tra nếu xét thấy tài xế vi phạm các quy định về Luật giao thông đường bộ như: chạy quá tốc độ, thùng container không được cài các chốt gù, tài xế có sử dụng bia rượu, chất ma túy... mà gây tai nạn chết người thì sẽ khởi tố hình sự vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối với tài xế gây tai nạn để phục vụ công tác điều tra.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới, Công an tỉnh Bình Phước cho hay sẽ tăng cường tuyên truyền, phối hợp với các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh tổ chức hướng dẫn cho học viên, tăng tuần tra kiểm soát...

TP.HCM nhắc việc tập trung kiểm soát

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn rớt thùng container làm một người chết tại tỉnh Bình Phước, trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-11, đại diện Ban An toàn giao thông TP.HCM cho hay đã lập tức nhắc nhở các lực lượng tập trung tuần tra, kiểm soát vấn đề này ở TP.HCM.

Cụ thể, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông... sẽ triển khai thực hiện các chuyên đề tập trung vào công tác xử lý nghiêm các trường hợp xe đầu kéo vi phạm các nguyên tắc an toàn giao thông trong quá trình lưu thông theo đúng quy định. 

Đặc biệt, sẽ chú trọng xử phạt các xe quên khóa chốt thùng container, gây nguy cơ rớt thùng. Trong đó, yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp lưu thông không khóa gù cố định thùng container với rơmooc, gây nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng. 

Việc tăng cường tuần tra, kiểm soát này phải được duy trì liên tục trong dịp cao điểm cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc - chánh văn phòng Ban An toàn giao thông TP.HCM - cho biết thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM cũng xảy ra nhiều vụ xe đầu kéo làm rớt thùng container khi đi trên đường, gây ra những cái chết thương tâm. Nguyên nhân chủ yếu do tài xế đã không khóa chốt thùng container. Khi xe di chuyển với tốc độ cao qua các đoạn đường, thùng xe bị văng xuống rất dễ dàng.

Trước đó, từ tháng 8-2019, TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan, Hiệp hội Vận tải hàng hóa, các cảng biển chấn chỉnh, thực hiện nghiêm quy tắc về xếp dỡ hàng hóa, không chở quá tải trọng cho phép, đảm bảo các yêu cầu an toàn kỹ thuật của phương tiện. Tài xế phải kiểm tra, luôn luôn khóa chốt thùng container trước khi xuất bến, đi lại đúng tốc độ quy định của Nhà nước.

* Luật sư Hoàng Minh Quang (phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước):

Cần điều tra làm rõ mức độ vi phạm

Cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ tài xế xe container vi phạm giao thông đường bộ như thế nào. Nếu tài xế vi phạm Luật giao thông đường bộ để xảy ra tai nạn chết người thì sẽ bị xử lý hình sự. Những nguyên nhân dẫn đến rơi thùng container có thể là do chạy quá tốc độ, lưu thông ở độ dốc hay khúc cua gấp...

Theo thiết kế, một container có 4 chốt gù ở 4 góc, nếu trước khi chạy tài xế kiểm tra kỹ các chốt gù đã được khóa thì thùng container sẽ được cố định. Hầu hết các vụ tai nạn giao thông đều là lỗi vô ý, ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, việc để xảy ra chết người dù vô ý hay cố ý, tài xế không những phải chịu trách nhiệm dân sự mà còn chịu trách nhiệm hình sự.

Thùng container rơi đè 2 vợ chồng trên quốc lộ 13 Thùng container rơi đè 2 vợ chồng trên quốc lộ 13

TTO - Xe đầu kéo đang chạy trên quốc lộ 13, đoạn qua tỉnh Bình Phước thì bất ngờ thùng container rơi xuống đường đè 2 vợ chồng làm 1 người thiệt mạng.

BÙI LIÊM - THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận