World Cup 2014 chắc chắn thiếu vắng Ronaldo hoặc Ibrahimovic, hai cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu thời điểm này, là một thiệt thòi lớn cho những người yêu bóng đá, bởi Bồ Đào Nha và Thụy Điển phải quyết đấu trong hai lượt trận play-off để giành một vé vớt đến Brazil.
Hiện Ronaldo (Bồ đào Nha) đã ghi 25 bàn thắng trong 17 trận đấu cho Real Madrid mùa giải này. Còn tiền đạo người Thụy Điển Ibrahimovic cũng sút thủng lưới đối phương tới 14 lần trong tám trận đấu gần đây của Paris Saint-Germain. Cuối tuần qua cả hai đều lập hat-trick. Ronaldo ghi ba bàn trong trận Madrid hủy diệt Real Sociedad với tỉ số 5-1, còn Ibrahimovic là người hùng khi Paris Saint-Germain hạ Nice 3-1.
“Đó là hai ngôi sao đẳng cấp thế giới, đang ở thời điểm đẹp nhất, xuất sắc nhất của sự nghiệp” - Reuters dẫn lời tiền vệ cánh Bồ Đào Nha Silvestre Varela bình luận trước trận đấu tại sân vận động Luz ở Lisbon (Bồ Đào Nha). HLV Thụy Điển Erik Hamren tuy đặt cược vào Ibrahimovic nhưng cũng hiểu rõ sự nguy hiểm của Ronaldo khi nhận định: “Zlatan Ibrahimovic là số 1 nhưng Ronaldo cũng rất xuất sắc. Các hậu vệ có thể kèm chặt Ronaldo trong 85 phút và với quãng thời gian còn lại cậu ta sẽ ghi hai bàn”.
Ông Hamren thừa nhận ở trận lượt đi tại Lisbon, Bồ Đào Nha là đội bóng cửa trên. Về phần mình, HLV Bồ Đào Nha Paulo Bento đánh giá các cầu thủ Thụy Điển rất mạnh về thể lực. “Họ cũng có tinh thần thi đấu tuyệt vời, không bao giờ chịu đầu hàng” - ông Bento nhấn mạnh. Ngoài Ibrahimovic, ông Bento cho rằng Thụy Điển còn sở hữu một ngôi sao khác cũng rất nguy hiểm là Johan Elmander.
Quả thật với Ronaldo và dàn “diễn viên phụ” chất lượng cao, Bồ Đào Nha được đánh giá nhỉnh hơn đối thủ Bắc Âu. Với bộ đôi hậu vệ Madrid Pepe và Fabio Coentrao ở hàng phòng ngự, tiền vệ sáng tạo Joao Moutinho trấn giữ tuyến giữa và Ronaldo sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội dù nhỏ nhất, Bồ Đào Nha có đủ sức mạnh để vượt qua Thụy Điển. Thiếu vắng lớn nhất của Bồ Đào Nha - “Brazil của châu Âu” là một tiền đạo sắc sảo biết tận dụng cơ hội. Trước Thụy Điển, Bồ Đào Nha một lần nữa sẽ dựa vào cầu thủ 31 tuổi Helder Postiga, một cầu thủ giỏi nhưng không cùng đẳng cấp với nhiều đồng đội của anh.
Về phía Thụy Điển, phần lớn sự sáng tạo ở tuyến giữa vẫn đến từ cầu thủ 37 tuổi Anders Svensson. Đội bóng Bắc Âu này chủ yếu dựa vào khả năng kỹ thuật và tận dụng cơ hội của Ibrahimovic. Các hậu vệ của Bồ Đào Nha là Pepe và Bruno Alves sẽ phải nỗ lực hết sức mình để hạn chế không gian hoạt động của Ibrahimovic, bởi cầu thủ của Paris Saint-Germain này có thể tạo ra những cơ hội ghi bàn từ những tình huống bình thường nhất.
Không có được dàn “diễn viên phụ” chất lượng như Ronaldo nhưng Ibrahimovic có một lợi thế đặc biệt. Đó là các cầu thủ Thụy Điển sẵn sàng chiến đấu hết mình, làm tất cả để tạo cơ hội cho Ibrahimovic - ngôi sao lớn nhất của đội bóng - thể hiện những phẩm chất tinh túy của anh. Điểm yếu lớn nhất của Thụy Điển là hàng phòng ngự mong manh. Trong hai trận gặp đội bóng với hàng tấn công mạnh là đội tuyển Đức ở giai đoạn vòng loại, họ luôn bị thủng lưới ít nhất bốn bàn. Do đó sẽ không dễ để họ ngăn chặn một Ronaldo đang thể hiện phong độ đáng sợ. Điều Thụy Điển cần làm là thể hiện tinh thần thi đấu kiên cường như trận hòa Đức 4-4.
World Cup 2014 cần ai hơn, Ronaldo hay Ibrahimovic? Đó sẽ là đề tài tranh cãi bất tận của các cổ động viên yêu mến họ. Với những cổ động viên trung lập, dù Ronaldo hay Ibrahimovic vắng mặt cũng đều khiến lễ hội bóng đá tại Brazil mất đi phần nào màu sắc và sự hấp dẫn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận