11/10/2013 01:35 GMT+7

Ronaldo mất quyền tự quyết

Q.THẮNG
Q.THẮNG

TT - Trước hai lượt trận quyết định ở vòng loại World Cup 2014, tiền đạo Cristiano Ronaldo tự tin khi tuyên bố tuyển Bồ Đào Nha sẽ giành ngôi đầu bảng F để đoạt vé trực tiếp đến Brazil. Ronaldo nói với Hãng tin AFP: “Chúng tôi tin sẽ giành lại ngôi đầu bảng ngay cả khi quyền tự quyết không nằm trong tay chúng tôi”.

Tuyên bố trên rất đúng với phong cách của Ronaldo là luôn tự tin mọi lúc, mọi nơi dù đó là những thời điểm “dầu sôi lửa bỏng”. Tự tin là phẩm chất đáng quý ở Ronaldo, góp phần quan trọng giúp anh từng bước trở thành ngôi sao sáng nhất thế giới.

Nhưng sự tự tin phải dựa trên nền tảng là tài năng hoặc tiềm năng. Chẳng hạn, đội tuyển Đức tự tin có thể thống trị châu Âu thời gian tới xuất phát từ tiềm năng của những cầu thủ trẻ họ đang có trong tay. Còn khi Ronaldo tuyên bố Bồ Đào Nha tự tin giành lại ngôi đầu bảng F từ “những chú gấu Nga”, đó không phải là sự tự tin nữa mà trở thành tuyên bố thiếu thực tế.

Nói vậy bởi tuyển Bồ Đào Nha hiện xếp thứ hai ở bảng F với 17 điểm, kém 1 điểm so với Nga. Muốn giành vé đầu bảng, Bồ Đào Nha phải hội đủ hai điều kiện: 1- Thắng cả hai trận trước Israel ngày 12-10 và Luxembourg ngày 16-10. 2- đội tuyển Nga không giành trọn 6 điểm trước hai đối thủ yếu nhất bảng là Luxembourg (12-10) và Azerbaijan (16-10).

Điều này cũng đồng nghĩa số phận của đội tuyển Bồ Đào Nha hiện nằm trong tay người khác do bản thân họ đã mất quyền tự quyết. Trong trường hợp này, Ronaldo có lẽ không nên tỏ ra tự tin và tuyên bố mạnh miệng như thế, mà hãy im lặng cầu nguyện cho đội tuyển Nga sẩy chân trước Luxembourg hoặc Azerbaijan.

Q.THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên