Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin AstraZeneca

14/07/2021 18:38 GMT+7

TTO - Tổng thống Romania Klaus Werner Iohannis ngày 14-7 thông báo tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin AstraZeneca, và sẽ xem xét nhượng thêm một lượng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam thời gian tới.

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.

Tổng thống Romania Klaus Werner Iohannis - Ảnh: REUTERS

Thông tin này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Romania Iohannis ngày 14-7.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Romania bày tỏ ấn tượng về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19, khẳng định Romania sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam trong những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

"Tổng thống Romania thông báo trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Chính phủ Romania đã quyết định tặng Việt Nam 100 nghìn liều vắc xin AstraZeneca, cũng như sẽ xem xét tích cực việc nhượng lại một lượng vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới", Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Đón nhận thông tin này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn tình cảm quý báu và hỗ trợ kịp thời mà Tổng thống và nhân dân Romania dành cho Việt Nam trong lúc đang gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch nước khẳng định số lượng vắc xin này sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam.

Romania là nước đã thể hiện sự ủng hộ dành cho Việt Nam, đặc biệt khi thúc đẩy việc ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) hồi tháng 6-2019, thời điểm Romania là chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU). Romania cũng là một trong ba nước thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA.

Tại cuộc điện đàm, Chủ tịch nước bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến EVFTA bước đầu đã có những tác động tích cực đến hợp tác kinh tế giữa hai nước. Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 vẫn tăng 10%, đạt gần 300 triệu USD.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, nhất trí duy trì và thúc đẩy các cơ chế trao đổi song phương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, hợp tác lao động…

Các nước đã hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam như thế nào? Các nước đã hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam như thế nào?

TTO - Đẩy mạnh công tác đối ngoại về vấn đề vắc xin, Việt Nam đang tiến gần tới mục tiêu 150 triệu liều, đủ cung cấp cho 70% dân số theo nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận