Xe
05/07/2023 19:09 GMT+7

Rolls-Royce đào tạo lái xe êm đến mức không làm sóng sánh ly rượu

Lái xe Rolls-Royce không chỉ đơn giản là điều khiển phương tiện đi từ nơi này đến nơi khác. Với những hành khách đặc biệt trên xe, tài xế Rolls-Royce cũng phải có những kỹ năng tương xứng.

Để lái xe Rolls-Royce "đúng điệu", tài xế cần trải qua quá trình đào tạo đặc biệt - Ảnh: Motor Trend

Để lái xe Rolls-Royce "đúng điệu", tài xế cần trải qua quá trình đào tạo đặc biệt - Ảnh: Motor Trend

Rolls-Royce có hẳn một chương trình đào tạo tài xế được gọi là White Glove (Găng trắng). Những tài xế thông qua chương trình này không chỉ là những người lái xe Rolls-Royce tốt nhất về mặt kỹ thuật, mà còn theo cách “sành điệu” nhất.

Một trong những kỹ thuật lái xe họ phải làm được gọi là “champagne stop”. Đây là kỹ thuật dừng/phanh xe sao cho không một giọt rượu nào được rơi ra khỏi ly.

Khác với nhiều chủ xe khác, những người ngồi trên Rolls-Royce thường sẽ thích nhâm nhi chút gì đó. Đây cũng là lý do hãng cực kỳ chăm chút cho khu vực để rượu trên xe - một trong những tiện nghi quan trọng nhất, đáng mơ ước nhất của Rolls-Royce. Option này có giá trung bình vào khoảng 8.000 USD (190 triệu), tương đương giá một chiếc ô tô điện mini.

Do đó, một trong những kỹ năng cần thiết nhất của tài xế Rolls-Royce là làm sao để những người ngồi sau không phải trải qua cảm giác khó chịu khi rượu champagne sóng sánh ra ngoài, làm hỏng bộ cánh hay lớp vỏ bọc đắt tiền trên ghế chỉ vì phanh gấp.

Kỹ thuật phanh “không đổ rượu” này yêu cầu tài xế phải biết giữ đủ lực liên tục trên bàn đạp phanh, và nhả nhẹ ngay trước khi dừng lại. Làm như vậy, sẽ không có hiện tượng bị giật khi xe dừng lại, mang đến sự thoải mái tối đa cho khách hàng.

Tài xế Rolls-Royce không chỉ chăm sóc những người ngồi trong xe, mà cả những ly rượu của họ - Ảnh: Rolls-Royce

Tài xế Rolls-Royce không chỉ chăm sóc những người ngồi trong xe, mà cả những ly rượu của họ - Ảnh: Rolls-Royce

Nghe mô tả thì rất đơn giản, nhưng căn chuẩn để giữ phanh-nhả phanh ở một lực như thế nào cần phải trải qua quá trình luyện tập thực sự.

Do cấu tạo phanh truyền thống, kỹ thuật này dễ thực hiện trên xe động cơ đốt trong hơn. Nhưng là thách thức lớn với xe điện dựa trên hệ thống phanh tái tạo để đưa một phần năng lượng trở lại pin trong khi giảm tốc. Bởi công nghệ này khiến tài xế khó căn chỉnh hơn.

Đó cũng là lý do Rolls-Royce Spectre EV hoàn toàn không sử dụng phanh tái tạo ở chế độ tiêu chuẩn. Khi họ nhấn nút “B” trên cần số của Spectre, tính năng phanh tái tạo mới được kích hoạt. Nhờ vậy, tài xế có thể thực hiện kỹ thuật “champagne stop” dễ dàng hơn.

Vén màn thế giới tài xế giới thượng lưu: Chứng kiến nhiều bí mật, lương cao song hay bị ‘hành’Vén màn thế giới tài xế giới thượng lưu: Chứng kiến nhiều bí mật, lương cao song hay bị ‘hành’

Từ những cậu ấm cô chiêu ăn chơi thâu đêm suốt sáng đến những người nổi tiếng làm đủ trò hoạnh họe, những tài xế của giới thượng lưu đã chứng kiến tất cả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên