Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Robot siêu nhỏ chỉ bằng vài sợi tóc có thể nhào lộn trong ruột động vật

23/10/2020 13:49 GMT+7

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã thử nghiệm thành công một loại robot siêu nhỏ có thể di chuyển nhào lộn trong ruột động vật.

Robot siêu nhỏ chỉ bằng vài sợi tóc có thể nhào lộn trong ruột động vật - Ảnh 1.

Robot siêu nhỏ đặt trên một đồng xu. Ảnh: purdue.edu

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã thử nghiệm thành công một loại robot siêu nhỏ có thể di chuyển nhào lộn trong ruột động vật. Nghiên cứu này được coi là một bước đột phá giúp cách mạng hóa ngành y học thế giới.

Theo hãng tin RT (Nga), cỗ máy siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng vài sợi tóc của con người hứa hẹn có thể ứng dụng đa dạng cho các mục đích y học, bao gồm cả việc giám sát sự chuyển hóa của thuốc trong cơ thể.

Nghiên cứu được tiến hành trên những con chuột đã được gây mê. Các nhà khoa học cho rằng ruột già là nơi thử nghiệm lý tưởng của robot siêu nhỏ vì đưa vào thuận tiện và đây là môi trường rất hỗn độn. Khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, robot sẽ ra khỏi cơ thể cùng với phần chất thải còn lại trong ruột già. Do đó, việc lấy lại robot không hề khó khăn.

Do có kích thước rất nhỏ nên loại robot này không thể lắp pin. Thay vào đó, nó được điều khiển từ bên ngoài nhờ sự kỳ diệu của từ trường. Con robot hình chữ nhật cũng có thể điều hướng thành công trên bề mặt khô hoặc ướt. Nó có thể lên, xuống hay dễ dàng di chuyển nghiêng. Tính năng nhào lộn của robot được thiết kế đặc biệt giúp nó có thể tiếp cận các khu vực khó quan sát bên trong ruột động vật.

'Chúng tôi đã áp dụng từ trường quay vào những con robot này. Vì vậy, chúng có thể quay giống như một chiếc bánh xe ô tô đi qua các địa hình gồ ghề. Từ trường cũng có thể xâm nhập một cách an toàn vào nhiều môi trường khác nhau, một điều quan trọng đối với việc sử dụng robot trong cơ thể con người', kỹ sư cơ khí David Cappelleri tại trường Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ, giải thích.

Sau khi các nhà khoa học khẳng định robot an toàn với con người, những con robot siêu nhỏ này có thể ngăn chặn nhu cầu nội soi xâm lấn tối thiểu bằng phương pháp thu thập mô.Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để robot siêu nhỏ này hoàn tất thử nghiệm trên người.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận