Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Rộ tin Ngoại trưởng Nga Lavrov sắp nghỉ hưu

21/03/2018 21:45 GMT+7

TTO - Kênh truyền hình RTVI của Nga dẫn nhiều nguồn tin trong Chính phủ Nga tiết lộ Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ sớm về hưu, nhường chiếc ghế quyền lực và khó khăn lại cho người khác. Ông Lavrov sẽ thăm VN từ ngày 22-3.

Rộ tin Ngoại trưởng Nga Lavrov sắp nghỉ hưu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự cuộc họp quốc tế về Syria ở Kazakhstan ngày 16-3 - Ảnh: REUTERS

Theo các nguồn tin của Đài RTVI, ông Lavrov sẽ không xuất hiện trong nội các chính phủ mới của Nga do Tổng thống Vladimir Putin thành lập sắp tới, nguyên nhân là tuổi tác của vị bộ trưởng đã cao.

Ông Lavrov, năm nay 68 tuổi, đã lãnh đạo ngành ngoại giao của Nga từ năm 2004.

Tin hành lang cũng cho hay ông Lavrov đã muốn nghỉ ngơi trong nhiều năm qua, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục làm việc đến tận cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018 vừa diễn ra ngày 18-3 vừa qua, theo đề nghị của ông Putin.

Cách đây hai ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã không thể trả lời câu hỏi của truyền thông liệu ông Lavrov có tiếp tục ở lại trong chính phủ mới không.

Bà Zakharova chỉ nói vấn đề này "phụ thuộc vào quyết định của người đứng đầu nhà nước", và bà "không có quả cầu thủy tinh để dự đoán".

Cũng theo Đài RTVI, người kế vị Ngoại trưởng Lavrov có thể là một trong những cấp phó của ông hoặc một người trong chính phủ nhưng không thuộc Bộ Ngoại giao.

Một cái tên sáng giá là thứ trưởng Aleksander Grushko. Ông từng là cựu đại sứ Nga tại NATO. 

Hôm thứ hai (19-3), ông Putin đã thông báo rằng việc cơ cấu lại chính phủ mới chỉ diễn ra sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông vào ngày 7-5 tới.

Rộ tin Ngoại trưởng Nga Lavrov sắp nghỉ hưu - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov (trái) bắt tay Ngoại trưởng Nhật Taro Kono sau cuộc họp báo ở Nhà khách Iikura tại Tokyo, ngày 21-3 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Lavrov sắp thăm Việt Nam

Trưa 20-3, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ra thông cáo cho biết chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ chuyển sang các ngày 22 và 23-3. 

Vào ngày 19-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam bất ngờ thông báo: "Vì lý do đột xuất chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Nga sẽ không diễn ra như dự kiến từ ngày 19 đến 20-3". 

Theo Đại sứ quán Nga, tại cuộc hội đàm sắp tới với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 23-3, hai bên dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề cấp thiết trong chương trình nghị sự song phương và trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov dự kiến sẽ chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Ông Lavrov cũng sẽ đến thăm TP. HCM và chào xã giao Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. 

Trả lời Tuổi Trẻ Online về nội dung thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Ngoại trưởng Lavrov và tương lai quan hệ Việt - Nga sau bầu cử tổng thống, Đại sứ Nga tại VN Konstantin Vnukov bày tỏ tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp Việt - Nga sẽ không bao giờ dừng lại đồng thời tiết lộ trong năm 2018, hai bên có rất nhiều kế hoạch thúc đẩy quan hệ song phương. 

"Trong chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Sergei Lavrov, lãnh đạo hai bên sẽ thỏa luận các vấn đề tăng cường quan hệ, khối lượng trao đổi hàng hóa và số lượng khách du lịch…", Đại sứ Vnukov thông tin.  

PHÚC LONG - QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận