16/06/2023 07:32 GMT+7

Review phim sai luật, tác hại không khác gì phim lậu

Review phim vi phạm bản quyền, sai sự thật ngày càng phổ biến. Trả lời Tuổi Trẻ Online, nhà rạp nói thất thoát doanh thu, ảnh hưởng 'chén cơm' của nhiều người.

Review phim sai luật, tác hại không khác gì phim lậu - Ảnh 1.

The Glory bị nhiều YouTuber review theo dạng tóm tắt vì gây sốt trong thời gian trước - Ảnh: Chụp màn hình

Đứng trước việc biến tướng của hình thức review phim, Tuổi Trẻ Online lắng nghe ý kiến của đại diện các rạp chiếu phim tại Việt Nam. 

Thiệt hại mà họ đưa ra liên quan đến doanh thu, trải nghiệm của người xem và để lại nhiều tác động tiêu cực.

Review phim tóm tắt là vi phạm bản quyền

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành Trung - trưởng phòng marketing hệ thống cụm rạp Cinestar, trường hợp người làm nội dung chỉ đánh giá, nêu quan điểm cá nhân đối với một hay nhiều bộ phim là hành động hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên cụm từ “review phim” đang bị hiểu sai, nó không dừng lại ở việc cung cấp thông tin, giới thiệu, đánh giá, bình luận của người xem về một bộ phim mà biến tướng thành hành vi tóm tắt nội dung phim bất hợp pháp.

Review phim sai luật, tác hại không khác gì phim lậu - Ảnh 2.

Coming to America, My ID is Gangnam beauty, Kẻ bắt chước là những bộ phim ăn khách được review và đạt triệu view - Ảnh: chụp màn hình

“Hành vi “review phim” nói trên không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao quy định tại điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ; cũng không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao được quy định tại điều 26 Luật Sở hữu trí tuệ.

Vì vậy có thể khẳng định đây là hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền tác giả theo quy định tại khoản 8, điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2019”, ông Trung nói.

Bà Ngô Thị Bích Hiền - phó tổng giám đốc BHD Star Cineplex
Với phim điện ảnh, chỉ cần bị review những điểm mấu chốt quan trọng là đã làm mất sự hấp dẫn của phim

So sánh tác hại của việc review phim giống với trang phim lậu, giám đốc nội dung CJ CGV Việt Nam - ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết sự xuất hiện của những đoạn video tóm tắt phim gây ảnh hưởng lớn tới doanh thu của nhà sản xuất, đơn vị phát hành phim cũng như các nhà rạp.

Review phim sai luật, tác hại không khác gì phim lậu - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - giám đốc nội dung CJ CGV Việt Nam - Ảnh: NVCC

“Các video này đã tiết lộ nội dung, khiến người xem không còn hứng thú với bộ phim đang công chiếu tại rạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới trải nghiệm của người xem”, đại diện CGV khẳng định.

Giám đốc nội dung CJ CGV Việt Nam nói đa phần người xem cho rằng các video tóm tắt vô hại và đáp ứng được việc tiết kiệm thời gian mà vẫn nắm toàn bộ nội dung phim. Họ không biết rằng mình đang vô tình tiếp tay cho các hành vi vi phạm bản quyền.

Nội dung phim bị cắt gọt, bóp méo?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Ngô Thị Bích Hiền - phó tổng giám đốc BHD Star Cineplex - bày tỏ sự thông cảm với các nhà đầu tư, nhà sản xuất. Song song đó, bà khẳng định quan điểm phản đối hành vi làm video recap.

“Hãy hình dung họ đã bỏ đam mê, sáng tạo, công sức và tiền bạc để ra một bộ phim hoặc một series phim chất lượng gửi tới khán giả. Chưa kinh doanh được bao nhiêu đã bị review tiết lộ nội dung phim thì sẽ thế nào", bà Hiền nói.

Review phim sai luật, tác hại không khác gì phim lậu - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Thành Trung - trưởng phòng marketing hệ thống cụm rạp Cinestar - Ảnh: NVCC

Phó tổng giám đốc BHD Star Cineplex cảm thấy việc review phim “tất tần tật” không chỉ ảnh hưởng tới phim mà còn là một hệ lụy lâu dài. 

Nhất là làm mất đi sự đam mê và cam kết của các nhà đầu tư trong tương lai.

“Rất nhiều nhà sản xuất, các đồng nghiệp làm trong ngành đều kêu gọi khán giả đã xem phim nói cảm xúc của mình cũng không kể những phần mấu chốt của phim để giữ cảm xúc và bất ngờ cho những người xem sau.

Và đương nhiên, nếu những bất ngờ của phim bị review thì sẽ không còn hấp dẫn và doanh thu sẽ ảnh hưởng”, phó tổng giám đốc BHD Star Cineplex nói.

Nói thêm về việc review phim, ông Nguyễn Ngọc Thành Trung còn nhận thấy tình trạng hiện nay có nhiều clip có nội dung bị cắt gọt, bóp méo sai lệch so với tác phẩm gốc nhầm kích thích sự tò mò của khán giả, gây ra những tác động tiêu cực.

“Việc này cũng ảnh hưởng khá nhiều trong việc các phim được ra rạp, vì đa phần khách hàng hiện nay đều xem review trước khi có quyết định chọn phim để ra rạp”, ông Trung chia sẻ.

Để đối phó với vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết phía rạp chiếu phim đã và đang cùng các doanh nghiệp điện ảnh, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn việc lan truyền các video review phim, hạn chế ảnh hưởng xấu đến doanh thu của các phim chiếu rạp.

Review phim tóm tắt dành cho Review phim tóm tắt dành cho 'người lười', đặt tít phản cảm hút triệu lượt xem

Review phim dạng tóm tắt tiết lộ toàn bộ nội dung, giật tít câu khách đang xuất hiện tràn lan trên YouTube, rất nhiều clip thu về hàng triệu lượt xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên