29/05/2021 13:29 GMT+7

Reuters tạm dừng kế hoạch triển khai thu phí độc giả

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Do các tranh cãi với đối tác lớn nhất là Công ty Refinitiv, Hãng tin Reuters tạm thời trì hoãn việc triển khai kế hoạch “dựng tường thu phí” với các sản phẩm tin tức như đã thông báo.

Reuters tạm dừng kế hoạch triển khai thu phí độc giả - Ảnh 1.

Bà Alessandra Galloni, tổng biên tập Hãng tin Reuters, thông báo với nhân viên của hãng kế hoạch thu phí tin tức độc giả sẽ tạm dừng trong lúc hãng tin này tiếp tục đàm phán với đối tác Refinitiv - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Times (Anh), Hãng tin Reuters hoãn việc thu phí tin tức trên trang web của họ do các tranh cãi về vấn đề này với Công ty Refinitiv - đối tác mua tin lớn nhất của Reuters - chưa được giải quyết.

Refinitiv là nhà cung cấp dữ liệu tài chính hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Giao dịch chứng khoán London (LSEG).

Hãng tin Reuters, một đơn vị thuộc Tập đoàn Thomson Reuters, lên kế hoạch bắt đầu tính phí tin tức với độc giả trên trang Reuters.com từ thứ ba tuần tới (1-6).

Tuy nhiên ngày 28-5, trong cuộc họp nội bộ với các nhân viên, bà Alessandra Galloni - tổng biên tập hãng tin - thông báo thời điểm triển khai tính phí đó sẽ bị hoãn lại để các cuộc thương lượng với Công ty Refinitiv có thể diễn ra.

Refinitiv từng là một mảng kinh doanh về thông tin tài chính và tư vấn rủi ro từ các chuyên gia của Thomson Reuters. Tuy nhiên sau đó một phần lớn cổ phần của Refinitiv được bán cho Công ty Blackstone của Mỹ vào tháng 10-2018.

Là một phần trong thỏa thuận bán này, Refinitiv ký hợp đồng mua tin trong 30 năm với Reuters. Sau đó Blackstone bán Refinitiv cho Tập đoàn Giao dịch chứng khoán London (LSEG) trong hợp đồng trị giá 27 tỉ USD, hoàn tất vào tháng 1 năm nay.

Refinitiv cạnh tranh với Hãng tin Bloomberg và các nhà cung cấp tin tức, dữ liệu khác trong lĩnh vực bán tin cho ngân hàng và tổ chức tài chính. Mảng tin tức từ Reuters là nhân tố đặc trưng trọng yếu nhất trong hoạt động kinh doanh này của Refinitiv.

Hai quan chức của Refinitiv là David Craig và Andrea Stone trong thư gửi chủ tịch Reuters - ông Michael Friedenberg - nói rằng kế hoạch thu phí tin tức của Reuters là điều "không được phép" theo những thỏa thuận từ năm 2018.

Họ cho rằng việc yêu cầu các độc giả của Reuters phải trả tiền cho những nội dung đó "sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho Refinitiv và gây thiệt hại về vật chất không thể khắc phục".

Buộc Facebook, Google trả phí cho báo chí: Việt Nam cần có lộ trình hành động Buộc Facebook, Google trả phí cho báo chí: Việt Nam cần có lộ trình hành động

TTO - Các nền tảng xuyên biên giới, những "gã khổng lồ" công nghệ phải chia sẻ nguồn thu với báo chí khi khai thác nội dung báo chí. Và báo chí VN cũng không nên ngồi im, mà phải có lộ trình hành động, nhưng cần có sự hậu thuẫn của cơ quan chức năng.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên