02/12/2022 06:58 GMT+7

Reuters: Tài liệu chiến lược của Đức xoáy vào giảm phụ thuộc với Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hãng tin Reuters mới đây tiếp cận được một tài liệu nội bộ của Bộ Kinh tế Đức, trong đó áp đặt các yêu cầu chặt chẽ hơn đối với các công ty kinh doanh với Trung Quốc.

Reuters: Tài liệu chiến lược của Đức xoáy vào giảm phụ thuộc với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-12, Reuters cho biết họ đã tiếp cận được với tài liệu "Hướng dẫn nội bộ về Trung Quốc" của Bộ Kinh tế Đức.

Trong đó, cơ quan này khuyến nghị loại bỏ linh kiện của các nhà cung cấp đến từ các quốc gia "độc tài" ra khỏi hệ thống cơ sở hạ tầng chiến lược của Đức.

Ngoài ra, hướng dẫn trên cũng đề xuất các công ty Đức đặc biệt tiếp xúc với Trung Quốc nên chia sẻ thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh đó với chính phủ và trải qua các cuộc kiểm tra căng thẳng thường xuyên.

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức vào năm 2016.

Theo Reuters, báo cáo họ tiếp cận được dài tổng cộng 104 trang và đề ngày 24-11. Đây có thể là bản trình bày chi tiết quan điểm mới nhất của Đức và có khả năng sẽ được áp dụng trong chiến lược Trung Quốc của chính phủ dự kiến công bố vào năm tới.

Tài liệu này cũng khuyến nghị Berlin xem xét kiểm tra các khoản đầu tư ra nước ngoài của Đức vào các công ty Trung Quốc, nếu những công ty này hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh hoặc bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền.

Đặc biệt, hồ sơ kêu gọi dần xóa bỏ tài trợ phát triển của Đức dành cho Trung Quốc vào năm tới, đồng thời nêu lên ngờ vực đối với sự ủng hộ chính trị của các quan chức cấp cao cho các dự án tại Trung Quốc.

"Tầm quan trọng của Trung Quốc với tư cách là thị trường xuất khẩu cho nhiều ngành công nghiệp của Đức, cũng như sự phụ thuộc quan trọng ở một số lĩnh vực nhất định có thể khiến Đức dễ bị đe dọa và hạn chế năng lực hành động chính trị của mình", tài liệu của Bộ Kinh tế Đức viết.

Tài liệu trên còn kêu gọi các công ty Đức nên nhận được nhiều viện trợ hơn để đa dạng hóa thương mại của họ, chẳng hạn như thông qua các khoản tín dụng xuất khẩu của nhà nước cho các thị trường khác.

Liên minh châu Âu cũng được cho là nên xem xét loại trừ các công ty từ các nước thứ ba tham gia đấu thầu cho các dự án đặc biệt quan trọng, ví dụ như trong lĩnh vực bán dẫn.

Tài liệu này mô tả sự phát triển của Trung Quốc là rất có vấn đề và ngày càng đi theo hướng cạnh tranh có hệ thống, xa rời đối tác. Điều này "được chứng minh không ít bởi thái độ thân Nga của Trung Quốc đối với xung đột tại Ukraine".

Bộ Kinh tế Đức hiện do ông Robert Habeck của Đảng Xanh lãnh đạo, người từ lâu đã cảnh báo về những rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Theo Reuters, tài liệu này vẫn phải được các đảng khác trong liên minh cầm quyền chấp thuận, bao gồm cả Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz.

Đức xác nhận ngăn công ty Trung Quốc mua nhà máy sản xuất chip Đức xác nhận ngăn công ty Trung Quốc mua nhà máy sản xuất chip 'vì lý do an ninh'

TTO - Chính quyền Đức xác nhận đã không cho phép công ty Trung Quốc mua lại một nhà máy của công ty sản xuất các sản phẩm bán dẫn Elmos, trụ sở ở Dortmund.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận