15/10/2021 12:23 GMT+7

Rapper Chí bị phạt 45 triệu vì bản rap Thích Ca Mâu Chí, không phạt cả nhóm Rap Nhà Làm

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Dù cả nhóm Rap Nhà Làm từng đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xin lỗi vì bản rap Thích Ca Mâu Chí bị lên án xúc phạm đạo Phật, nhưng quyết định xử phạt 45 triệu đồng của thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chỉ dành riêng cho rapper Chí.

Rapper Chí bị phạt 45 triệu vì bản rap Thích Ca Mâu Chí, không phạt cả nhóm Rap Nhà Làm - Ảnh 1.

Rapper Chí (Lê Vũ An) trong một bản ghi hình bản rap của bạn trẻ này - Ảnh: T.ĐIỂU cắt từ clip

Rapper Chí (tên thật là Lê Vũ An) nhận quyết định xử phạt hành chính vào sáng 13-10, sau 1 buổi sáng làm việc với thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Phạm Cao Thái cho biết ông An bị phạt hành chính 45 triệu đồng vì đã lưu hành bản ghi âm Thích Ca Mâu Chí có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo trên YouTube và Spotify.

Quyết định này được căn cứ vào khoản 4, điều 13, nghị định 38 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, vừa có hiệu lực từ ngày 1-6-2021.

Ông An cũng bị buộc tiêu hủy sản phẩm, không lưu hành bản ghi âm này trên mọi phương tiện, tháo gỡ bản ghi âm này dưới hình thức điện tử trên môi trường mạng, kỹ thuật số. Việc chấp hành quyết định xử phạt có thời hạn trong 10 ngày.

Tuy thế, vẫn có những tài khoản khác đăng tải bản rap Thích Ca Mâu Chí trên mạng xã hội. Một trong số bài đăng tải đã châm biếm nhóm Rap Nhà Làm bằng cách đặt tên mới cho nhóm là Rác Nhà Làm.

Về việc rapper Chí (Lê Vũ An) nhận quyết định xử phạt chứ không phải nhóm Rap Nhà Làm dù trước đó nhóm đã đến xin lỗi Giáo hội Phật giáo Việt Nam về bản rap Thích Ca Mâu Chí, ông Phạm Cao Thái nói "phạt hành chính thì phải đúng đối tượng là cá nhân hoặc là tổ chức có tư cách pháp nhân".

Trước đó, trên trang cá nhân, rapper Nguyễn Hoàng Long (nghệ danh Low G) - người vẫn được các fan hâm mộ coi là "thủ lĩnh" của nhóm Rap Nhà Làm - cũng giải thích nhóm rap này hoạt động chưa có quản lý hay nhóm trưởng.

Vì thế các cá nhân khi có sản phẩm thì sẽ thoải mái up lên kênh mà không cần xin phép hay bàn bạc với các thành viên còn lại, sản phẩm cá nhân của ai sẽ thuộc về riêng người đấy.

Low G cho biết bản rap Thích Ca Mâu Chí là "sản phẩm cá nhân của Chí", Chí chịu trách nhiệm cá nhân với những phê phán xúc phạm tôn giáo chứ không phải cả nhóm.

Rapper Low G cũng cho biết mình chỉ tham gia giúp Chí xử lý hậu kì (mixing) chứ không phải là đồng tác giả với Chí bản rap tai tiếng kia.

Tuy nhiên, Low G cũng nhận lỗi đã không cẩn thận chọn lọc sản phẩm trước khi làm việc, hứa hẹn "sẽ rút kinh nghiệm chọn lọc sản phẩm trong tương lai".

Nhóm Rap Nhà Làm cũng rút kinh nghiệm sẽ thay đổi cách thức hoạt động nội bộ để kiểm soát nội dung cẩn thận hơn trong các bài nhạc sau này.

Liên quan tới việc xử phạt hành chính rapper Chí vì bản rap Thích Ca Mâu Chí, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định sau khi nhóm Rap Nhà Làm đến xin lỗi Giáo hội và xin quỳ sám hối trước Đức Phật thì "các thầy chấp nhận lời xin lỗi và lòng sám hối này".

Quyết định xử phạt hành chính với rapper Chí, vị đại diện giáo hội nói "đó là việc của các cấp chính quyền, các thầy không có ý kiến và các thầy hoàn toàn không có văn bản nào đề nghị cơ quan nhà nước xử lý các rapper".

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng cho biết sau nhóm Rap Nhà Làm thì hiện chưa có thêm rapper nào đến xin lỗi Giáo hội vì lưu hành các sản phẩm xúc phạm tôn giáo.

Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng vì xúc phạm tôn giáo, mời thêm các rapper khác đến làm việc Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng vì xúc phạm tôn giáo, mời thêm các rapper khác đến làm việc

TTO - Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Phạm Cao Thái cho biết thanh tra bộ vừa ra quyết định xử phạt hành chính 45 triệu đồng đối với nhóm Rap Nhà Làm vì có hành vi lưu hành sản phẩm ghi âm, ghi hình xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên