Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Rạng Đông nói không còn sử dụng thủy ngân sản xuất bóng đèn

30/08/2019 20:24 GMT+7

TTO - Những nguyên liệu sử dụng sản xuất bóng đèn hiện nay, theo Công ty Bóng đèn - phích nước Rạng Đông, là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, kể cả khi cháy.

Rạng Đông nói không còn sử dụng thủy ngân sản xuất bóng đèn - Ảnh 1.

Công ty Rạng Đông khẳng định không sử dụng thủy ngân sản xuất bóng đèn - Ảnh: H.T.TÙNG

Thông tin được đưa ra trong văn bản công ty gửi UBND quận Thanh Xuân.

Trong đó Công ty cổ phần Bóng đèn - phích nước Rạng Đông đã thông tin về tình hình thiệt hại ban đầu, cũng như các vấn đề liên quan đến nguy cơ ô nhiễm môi trường khi xảy ra vụ cháy ngày 28-8.

Liên quan thông tin về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng của vụ cháy đến sức khỏe con người, Công ty Rạng Đông thông tin cụ thể về các vật tư, nguyên vật liệu chính sản xuất sản phẩm bóng đèn huỳnh quang, CFI, đèn tròn.

Theo đó, bầu đèn CFL được làm bằng nhựa PC, theo Công ty Rạng Đông là đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì nên không có hàm lượng kim loại nặng, đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc làm bằng wofram nên Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, đối với vật liệu là thủy ngân được sử dụng sản xuất bóng đèn, công ty này cho biết từ năm 2016 đã có nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế thủy ngân lỏng trước đây.

Đại diện truyền thông Công ty Rạng Đông cũng xác nhận với Tuổi Trẻ Online về thông tin này và khẳng định công ty không còn sử dụng nguyên liệu thủy ngân làm bóng đèn.

Cũng trong văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân, công ty cho biết ngay từ ngày 29-8, mọi cán bộ nhân viên tham gia chữa cháy đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Ngày 30-8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu hoạt động trở lại, sản xuất bình thường và công nhân đảm bảo sức khỏe.

"Chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho công nhân và đời sống người dân xung quanh" - văn bản nêu.

Ngoài ra, công ty cũng ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỉ đồng, trong đó số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính bị hư hỏng gồm: bóng đèn huỳnh quang là 480.000 sản phẩm; sản phẩm đèn tròn công suất thấp là 2 triệu sản phẩm; bóng đèn HQ Compact là 1,6 triệu sản phẩm.

Công ty Rạng Đông cũng cho biết hiện nay, cơ quan chức năng đang phối hợp với doanh nghiệp để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Kiểm tra rò rỉ thủy ngân quanh công ty Rạng Đông, người dân lo lắng Kiểm tra rò rỉ thủy ngân quanh Công ty Rạng Đông, người dân lo lắng

TTO - Ngày 30-8, đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội đến hiện trường kiểm tra rò rỉ thủy ngân quanh Công ty Rạng Đông, đồng thời ghi nhận số liệu về chất lượng không khí.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận