Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Ra tòa, anh trai đòi phạt tù em gái ruột chứ không nhận bồi thường

18/11/2019 16:27 GMT+7

TTO - Quá bức xức vì cha chia đất không đồng đều nên P.Y.M. tự ý chặt phá rất nhiều cây mãng cầu trong vườn của anh ruột, người anh yêu cầu phạt tù P.Y.M. chứ không cần bồi thường thiệt hại.

Ra tòa, anh trai đòi phạt tù em gái ruột chứ không nhận bồi thường - Ảnh 1.

Bị cáo P.Y.M. tại phiên xử phúc thẩm sáng 18-11 - Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 18-11, tại phiên xử phúc thẩm do TAND TP Cần Thơ xét xử, nhiều người không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến chuyện bị cáo và các bị hại là anh em ruột trong một gia đình nhưng bị hại yêu cầu xử lý hình sự chứ không cần bồi thường thiệt hại.

Trong phiên xử phúc thẩm, hội đồng xét xử TAND TP Cần Thơ tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, phạt bị cáo P.Y.M. (37 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) 6 tháng tù (giảm 2 tháng so với án sơ thẩm) về tội "hủy hoại tài sản".

Theo bản án, do mâu thuẫn từ việc cha chia đất không đồng đều cho các con, khoảng 17h ngày 24-2-2019, P.Y.M. cầm dao đến vườn cây của anh ruột P.H.Q. chặt ngang phần gốc 15 cây mãng cầu xiêm đang ra hoa kết trái.

Chưa dừng lại, bị cáo M. tiếp tục chặt phá thêm 5 cây cam xoàn trong khu vườn của người em ruột P.M.T.

Sự việc được ông Q. trình báo đến công an. Theo kết luận định giá tài sản, tổng giá trị thiệt hại là hơn 2,4 triệu đồng. Tuy nhiên, bị hại chỉ yêu cầu xử lý hình sự đối với P.Y.M. chứ không yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tại tòa sáng 18-11, bị cáo M. kháng cáo xin được chuyển từ hình thức phạt tù sang phạt tiền vì là lao động chính trong gia đình, hoàn cảnh khó khăn. 

Bị cáo M. khóc nức nở khai do quá bức xúc khi cha chia đất cho các anh em không đều. Khi còn sống chung trong nhà, bị cáo M. có những đóng góp nhất định cho gia đình nên mới phát sinh tranh chấp như vậy.

Tòa nhận định bị cáo có hành vi chặt phá cây trồng trên đất đang canh tác. Tuy giá trị thiệt hại không lớn nhưng bị cáo phạm lỗi cố ý, hành vi phạm tội xuất phát cũng từ mâu thuẫn gia đình nên quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm như trên. 

Em dùng súng bắn chị dâu, anh ruột vì tranh chấp đất đai Em dùng súng bắn chị dâu, anh ruột vì tranh chấp đất đai

TTO - Trưa 19-9, người dân ở thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nghe thấy nhiều tiếng súng nổ, ngay sau đó một người phụ nữ gục chết tại chỗ vì trúng đạn, còn người chồng bị thương nặng.

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận