16/06/2024 16:01 GMT+7

Ra quân xử lý người lang thang, chèo kéo du khách ở khu vực trung tâm TP.HCM

Cơ quan chức năng vừa ra quân xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn. Qua đó, sẽ sắp xếp đưa các trường hợp này vào trung tâm bảo trợ xã hội phù hợp.

Thượng tá Hồ Thị Lãnh - phó trưởng Phòng PC06 - phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: KHẮC HIẾU

Thượng tá Hồ Thị Lãnh - phó trưởng Phòng PC06 - phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: KHẮC HIẾU

Ngày 16-6, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận 1 tổ chức lễ ra quân xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn. Qua đó, cơ quan chức năng sẽ sắp xếp các trường hợp này vào trung tâm bảo trợ xã hội phù hợp.

Theo bà Mai Thị Hồng Hoa - phó chủ tịch UBND quận 1, từ tháng 3-2023 đến nay, có 1.566 trường hợp trẻ em, người lang thang xin ăn được phát hiện đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn xuất hiện nhiều trường hợp gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường du lịch, mỹ quan đô thị.

Vấn đề bà Hoa nói được thượng tá Hồ Thị Lãnh - phó trưởng Phòng PC06 - nêu rõ là tại các khu vực tập trung đông người xuất hiện tình trạng trẻ em, người lang thang xin ăn hoặc chèo kéo du khách.

“Việc tăng cường giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người xin ăn không có nơi cư trú ổn định để tránh không ai bị bỏ lại phía sau.

Qua đó, chúng tôi mong muốn xử lý triệt để các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, lang thang để trục lợi”, thượng tá Lãnh nói.

Theo kế hoạch của Phòng PC06, đơn vị nghiệp vụ thống nhất chọn phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) đại diện cho 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố để triển khai thực hiện. Thời gian dự kiến là 1 tháng kể từ ngày 16-6.

Thượng tá Hồ Thị Lãnh cho biết không chỉ riêng phường Phạm Ngũ Lão, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM sẽ có kế hoạch phối hợp với những phường, xã, thị trấn khác thành lập các tổ công tác, phối hợp triển khai xử lý tình trạng trẻ em, người lang thang xin ăn. Công an TP.HCM sẽ tiếp tục mở cao điểm từ nay đến hết năm 2024.

“Việc xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn gắn liền với kế hoạch thực hiện cấp mã định danh, giấy tờ tùy thân, giải quyết nơi cư trú cho các nhân khẩu trên địa bàn thành phố”, thượng tá Lãnh nhấn mạnh.

Đối với trường hợp chăn dắt, dụ dỗ trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi đi xin ăn để trục lợi, đơn vị nghiệp vụ sẽ tiến hành lập hồ sơ xử lý, hoặc chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra tiếp nhận, xử lý.

Việc tăng cường giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người xin ăn không có nơi cư trú ổn định để tránh không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh: KHẮC HIẾU

Việc tăng cường giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người xin ăn không có nơi cư trú ổn định để tránh không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh: KHẮC HIẾU

Gặp người lang thang, trẻ xin ăn, gọi ngay cho phường

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hoàng Tâm - chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão - cho hay thời gian qua, trẻ xin ăn, người lang thang thường xuyên xuất hiện tại phố đi bộ Bùi Viện. Qua xử lý của các lực lượng địa phương, tình trạng này đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên theo ông Tâm, thực trạng này có thể thay đổi khó dự đoán trước. Do đó, chính quyền địa phương và các đơn vị nghiệp vụ rất cần sự phối hợp của người dân.

Theo đó, khi gặp trẻ em, người lang thang xin ăn trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão, người dân có thể gọi đến số điện thoại 028.38.36.7384 (UBND phường Phạm Ngũ Lão) hoặc 028.38.369.131 (Công an phường Phạm Ngũ Lão).

Xin ăn kiếm được nhiều hơn đi làm, người lớn càng đẩy trẻ ra đường bất chấpXin ăn kiếm được nhiều hơn đi làm, người lớn càng đẩy trẻ ra đường bất chấp

Dưới bài viết về chủ đề hảo tâm với trẻ đường phố, phần đông ý kiến bạn đọc cho rằng hảo tâm với các em chính là tiếp tay cho những kẻ lợi dụng các em khi "càng xin ăn có tiền thì các cháu càng bị gắn chặt với công việc ấy".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên