Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Ra mắt 'Quái nhựa', cảnh báo về sử dụng nhựa ở Việt Nam

23/04/2022 20:42 GMT+7

TTO - Mô hình "Quái nhựa" trưng bày được tạo nên từ 37 ký nhựa - là lượng chất thải nhựa mà một người Việt Nam thải ra trung bình mỗi năm.

Ra mắt Quái nhựa, cảnh báo về sử dụng nhựa ở Việt Nam - Ảnh 1.

Mô hình "Quái nhựa" được trưng bày ngày 23-4 tại TP.HCM - Ảnh: NHẬT XUÂN

Chiều 23-4, tại Trung tâm thương mại Pandora City (quận Tân Phú, TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo ra mắt chiến dịch truyền thông "Quái nhựa".

Chiến dịch "Quái nhựa" do Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển CHANGE thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển".

Đây là dự án do Liên minh châu Âu (EU) và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) GmbH và Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) triển khai.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thới Thị Châu Nhi, phó giám đốc CHANGE, chia sẻ tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam thực chất còn xấu xí hơn những gì truyền thông, báo đài đang phản ảnh. Nếu tiếp tục tiến độ thải nhựa này, rác thải nhựa còn có thể nhiều hơn cá trong đại dương.

"Mô hình "Quái nhựa" được trưng bày tại dự án này được tạo nên từ 37 ký nhựa, đây cũng là lượng chất thải nhựa mà một người Việt Nam thải ra trung bình mỗi năm. Điều này có nghĩa gần 100 triệu người Việt Nam sẽ tạo ra 100 triệu con quái nhựa, những con quái nhựa này sẽ đi lên rừng, xuống biển, sau đó chúng sẽ quay lại hại chúng ta", bà Nhi nhấn mạnh.

Thông qua chiến dịch, CHANGE muốn nâng cao nhận thức người Việt, đặc biệt là giới trẻ về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và các nguy cơ của nó lên sức khỏe con người. Từ đó kêu gọi mọi người ngưng sử dụng nhựa 1 lần.

"Tình trạng ô nhiễm rác nhựa hiện nay là rất nghiêm trọng. Chúng ta sẽ cần có thêm nhiều chương trình hành động, nhiều sáng kiến công nghệ, và đặc biệt là không thể thiếu các chính sách mới có thể thật sự giảm sử dụng nhựa một lần. Không có một tổ chức đơn lẻ nào có thể giải quyết được. Việc này đòi hỏi tất cả các bên cùng hợp tác và hành động", bà Nhi nói.

Ra mắt Quái nhựa, cảnh báo về sử dụng nhựa ở Việt Nam - Ảnh 2.

Chiến dịch mong muốn nâng cao nhận thức người Việt, đặc biệt là giới trẻ về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa Ảnh: NHẬT XUÂN

Thanh niên Phú Quốc gom hơn 4 tấn rác thải nhựa dọc bờ biển Thanh niên Phú Quốc gom hơn 4 tấn rác thải nhựa dọc bờ biển

TTO - Chiều 18-4, anh Lê Việt Anh - phó bí thư Thành đoàn TP Phú Quốc, Kiên Giang - cho biết hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, với gần 200 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia đã thu gom hơn 4 tấn rác thải dọc bờ biển.

NHẬT XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận