Quỳnh Búp bê đã dán nhãn không phù hợp khán giả dưới 18 tuổi

06/07/2018 11:23 GMT+7

TTO - Sau khi những ý kiến trái chiều từ khán giả trên các phương tiện truyền thông, bộ phim Quỳnh Búp bê đã được dán nhãn cảnh báo.

Trích đoạn "Quỳnh Búp bê"

Quỳnh Búp bê là một bộ phim được làm với chất lượng tốt, hấp dẫn khán giả ngay từ đầu khi phim lên sóng khung giờ vàng 20h45 trên VTV1.

Duy chỉ có điều, bộ phim này làm về đề tài mại dâm với rất nhiều cảnh bạo lực cũng như tình dục nhưng không hề dán nhãn cảnh báo khán giả.

Trong khi đó, khung giờ vàng 20h45, đặc biệt là kênh VTV1, từ lâu vẫn là kênh khán giả duy trì thói quen xem phim với cả gia đình.

Sau khi có những phản ánh trên báo chí về việc Quỳnh Búp bê không được dán nhãn, nhà đài đã dán nhãn phân loại độ tuổi khán giả cho Quỳnh Búp bê bắt đầu từ tập phát sóng hôm 5-7.

Trên cả truyền hình lẫn trang web VTV Giải trí, trước khi phim Quỳnh Búp bê bắt đầu chiếu đã xuất hiện dòng chữ cảnh báo:

Quỳnh Búp bê đã dán nhãn không phù hợp khán giả dưới 18 tuổi - Ảnh 2.

Nhãn cảnh báo trong bộ phim "Quỳnh Búp Bê" trên trang web VTV Giải trí.

Đây là động thái tích cực của nhà đài giúp cho khán giả truyền hình có thể chủ động biết trước nội dung phim để biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp cho nhu cầu xem của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, dòng cảnh báo nói trên không ổn. Khi nhà đài cảnh báo như thế này, khán giả có thể hiểu phim này trẻ em xem được với điều kiện có sự giám sát của phụ huynh.

Trong khi đó, phim dành cho khán giả từ 18 tuổi trở lên, tức là phim dành cho người lớn, trẻ em đương nhiên không được phép xem.

Tham chiếu đến cách dán nhãn phân loại khán giả của điện ảnh thế giới, ở mức trên 18, sẽ không bao giờ có khuyến cáo cần sự giám sát của cha mẹ.

Quỳnh Búp bê đã dán nhãn không phù hợp khán giả dưới 18 tuổi - Ảnh 3.

Phim "Quỳnh Búp bê" - Ảnh: VTV

Với điện ảnh Mỹ, phim có cảnh hôn thì dán nhãn PG13 (khuyến cáo nội dung không thích hợp với khán giả dưới 13 tuổi, nên có sự giám sát của cha mẹ); có cảnh chửi thề hay khỏa thân nhưng không rõ ràng thì xếp R (hạn chế khán giả dưới 16 tuổi); có cảnh quay sinh hoạt giường chiếu thì NC17 (hạn chế khán giả dưới 17 tuổi).

Điện ảnh Việt Nam cũng đã phân loại khán giả từ năm 2017, theo đó có bốn cấp độ rõ ràng, rành mạch: P (phim phù hợp với khán giả ở mọi lứa tuổi), C13 (Phim cho khán giả từ 13 tuổi trở lên), C16 (Phim cho khán giả từ 16 tuổi trở lên), C18 (Phim cho khán giả từ 18 tuổi trở lên).

Ở mỗi cấp độ phân loại, đều đề cập đến 6 yếu tố: 1. Chủ đề, nội dung; 2. Bạo lực; 3. Khỏa thân, tình dục; 4. Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện; 5. Kinh dị; 6. Ngôn ngữ, hình ảnh thô tục và có những quy định chi tiết đi kèm tương từng với từng cấp độ.

Hạng C18 bao giờ cũng hạng mà cơ quan quản lý soi kĩ nhất và có những quy định chặt nhất vì ở hạng này nhà làm phim có thể dùng những hình ảnh liên quan đến bạo lực, tình dục.

Năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Thông tư quy định về tỷ lệ nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử và xuất bản phẩm.

Tuy nhiên, cách thức hướng dẫn truyền thông dán nhãn cảnh báo của thông tư nói trên được các chuyên gia đánh giá là chưa được rõ ràng, cụ thể cho các nhà đài. Các nhà đài nên bám theo thông tư này, tham khảo cách dán nhãn của điện ảnh để xây dựng một bộ dán nhãn riêng cho đài của mình.

Quỳnh Búp bê: Khốc liệt và dữ dội với mại dâm, buôn bán phụ nữ Quỳnh Búp bê: Khốc liệt và dữ dội với mại dâm, buôn bán phụ nữ

TTO - Lần đầu tiên một bộ phim truyền hình phía Bắc đi sâu vào thế giới mại dâm, buôn bán phụ nữ.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận