Quyền bộ trưởng Y tế Ukraine gây bão khi nói 'chửi thề tốt cho sức khỏe'

05/07/2019 14:52 GMT+7

TTO - Quyền bộ trưởng Y tế Ukraine, bà Ulana Suprun, đã chia sẻ quan điểm riêng trên Facebook cá nhân phản đối dự luật cấm chửi thề ở nơi công cộng với lý do 'chửi thề tốt cho sức khỏe'.

Quyền bộ trưởng Y tế Ukraine gây bão khi nói chửi thề tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Quyền bộ trưởng Y tế Ukraine khẳng định chửi thề tốt cho sức khỏe, cư dân mạng thích thú - Ảnh: Euro News

Quan điểm của bà nhanh chóng gây sự chú ý mạnh mẽ đối với người dân Ukraine và thu hút rất nhiều bình luận hài hước, ai cũng muốn chêm một tiếng chửi thề vào dòng bình luận của mình.

Theo đài Euronews ngày 4-7, bà Suprun viết: "Nếu không chửi thề thường xuyên mà lâu lâu "phun châu nhả ngọc" một lần thì có lợi cho sức khỏe". 

Bình luận này của bà nhằm phản đối dự luật đang được kiến nghị ở Ukraine, trong đó có điều khoản cho phép phạt hành chính người nào thốt ra tiếng chửi thề trong các sự kiện cộng đồng như khi đọc diễn văn hoặc xuất hiện trên truyền hình. Mức phạt có thể lên đến 1.275 tiền hryvnias của Ukraine, tương đương 44 euro (1,15 triệu đồng). 

Theo bà Suprun, dự luật này là không cần thiết, nhất là đối với một đất nước châu Âu tiến bộ. 

"Hiểu và bộc lộ cảm xúc của mình là tốt cho sức khỏe và đó cũng là một hình thức giao tiếp. Có nhiều cách để bảo vệ sự trong sáng của tiếng Ukraine như sử dụng và sáng tạo với nó trong mọi lĩnh vực ngành nghề, phát triển hệ thống từ ngữ chuyên ngành, dịch các tài liệu và tác phẩm văn học nghệ thuật, đọc tác phẩm của các tác giả Ukraine nhưng đừng kiểm soát những gì chúng ta nói hằng ngày", bà viết.

Thật ra ý kiến của bà Suprun đã được khẳng định bằng các nghiên cứu khoa học. Chửi thề có thể là điều chúng ta không muốn trẻ con học tập và thực hành nhưng có ích ở chỗ giúp giải tỏa những cảm xúc tiêu cực.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra các câu chửi thề có tác dụng như một cơ chế ứng phó về cảm xúc, giúp chúng ta bền bỉ hơn, chịu đựng thử thách tốt hơn. Họ cũng bác bỏ quan điểm cho rằng chửi thề là ngôn ngữ của những người kém hiểu biết mà ngược lại, "chửi thề là một ngôn ngữ giàu cảm xúc". 

Tuy nhiên, các tác giả khuyến cáo không nên lạm dụng chửi thề vì "càng chửi thề nhiều thì tác dụng có lợi của nó lại càng giảm".

Dĩ nhiên, trong các tình huống xuất hiện trên truyền hình, tiếng chửi thề luôn mang lại khiến người xem cảm thấy bị xúc phạm hoặc không hài lòng.  

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận