09/08/2023 12:15 GMT+7

Quy hoạch 'treo' 30 năm và bao lâu nữa?

Nhiều năm qua, các hộ dân tại tổ dân phố 12 (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) liên tục làm đơn phản ảnh, khiếu nại lên chính quyền các cấp vì sống khổ bởi quy hoạch một con đường "treo" suốt 30 năm.

Căn nhà của bà Trâm xây hơn 40 năm trước có nguy cơ sập, không thể xây sừa và đóng cửa không dám ở - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Căn nhà của bà Trâm xây hơn 40 năm trước có nguy cơ sập, không thể xây sừa và đóng cửa không dám ở - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Quy hoạch đường Lê Thánh Tông ở thị trấn Vạn Giã có từ năm 1993 nhưng đến nay không triển khai. Ông Nguyễn Độ (58 tuổi, ở tổ dân phố 12, thị trấn Vạn Giã) cho biết từ năm 1993 UBND huyện Vạn Ninh lập quy hoạch đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường này. Từ đó đến nay nhà dột, sắp sập... cũng không thể xây, sửa được.

Vợ chồng bà Võ Thị Phương Trâm (67 tuổi), ông Ngô Quyền (71 tuổi) cho biết 10 năm qua họ không dám ở trong căn nhà của mình nữa vì nhà quá nát, có thể sập bất cứ lúc nào. Ông bà đành chuyển ra phía sau các phòng trọ chật chội trước đây cho người khác thuê để ở tạm.

Khi ông Quyền đổ bệnh nặng, bà Trâm muốn sang nhượng nhà đất lấy tiền trị bệnh cho chồng nhưng không được. Từ đó đến nay, bà Trâm liên tục kiến nghị với mong muốn chính quyền sớm xử lý, gỡ bỏ quy hoạch cho bà xoay xở vượt qua khó khăn. "Hiện chồng tôi sống được ngày nào hay ngày đó, còn không biết chờ bao lâu nữa" - bà Trâm bức xúc.

Những người dân ở đây chung một ý nguyện rằng quy hoạch ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của dân thì phải sớm thực hiện, hoặc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tổ chức tái định cư cho dân an cư, còn nếu không có khả năng làm thì nên bỏ quy hoạch, để dân được sống bình an trên mảnh đất của chính mình.

"Treo" đến bao giờ?

Theo tài liệu, đầu tháng 7-2023, UBND huyện Vạn Ninh có văn bản trả lời dân rằng huyện đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét hỗ trợ 46,3 tỉ đồng để triển khai dự án theo quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, nguồn vốn dự phòng trung hạn của tỉnh giai đoạn 2021-2025 không đủ để hỗ trợ huyện.

UBND tỉnh giao cho huyện Vạn Ninh cân đối nguồn vốn đầu tư công được phân cấp của huyện để triển khai dự án. Huyện Vạn Ninh cũng cho rằng vốn đầu tư tuyến đường rất lớn, huyện không còn khả năng cân đối vốn đầu tư công để thực hiện việc đầu tư tuyến đường này.

"Vì vậy, để đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường Lê Thánh Tông (thị trấn Vạn Giã) theo quy hoạch được duyệt, UBND huyện sẽ có kế hoạch ưu tiên dành nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 để bố trí thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất" - văn bản trả lời của huyện nêu.

Người dân thắng kiện quy hoạch treoNgười dân thắng kiện quy hoạch treo

Vì đất nằm trong quyết định thu hồi để làm đường giao thông từ năm 1998 nên chính quyền TP Vũng Tàu không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên