Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

​Quy hoạch phát triển báo chí sẽ được trình Trung ương Đảng

31/12/2014 13:40 GMT+7

TTO - Các cơ quan chỉ đạo, quản lý cũng như cơ quan báo chí, các nhà báo đều phải nỗ lực, không ngừng tự làm mới mình về tư duy chỉ đạo, quản lý, tác nghiệp.

Ông Tăng Hữu Phong - Phó Tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ đang phát biểu - Ảnh:   V.V.T

Sáng 31-12, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Theo Bộ Thông tin và truyền thông, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã xây dựng Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống báo chí (gồm cả báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử) trình Thủ tướng.

Đề án cũng đã được lấy ý kiến 63 tỉnh, thành trên cả nước và các ban bộ ngành có liên quan để hoàn thiện.

Vừa qua, Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã gửi công văn báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ về nội dung Đề án trước khi báo cáo Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI).

Báo chí tuyên truyền tốt vụ giàn khoan 981

Các báo cáo và tham luận tại Hội nghị đánh giá trong năm qua, phần lớn các cơ quan báo chí đã làm tốt vai trò của mình với những kết quả đáng ghi nhận.

Nổi bật là việc báo chí đã thể hiện cao độ tinh thần yêu nước, tham gia tích cực, có hiệu quả trong đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của phía Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng biên tập phụ trách báo Tuổi trẻ Tăng Hữu Phong nhấn mạnh đến vai trò của bạn đọc đối với báo.

Mỗi khi có những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam, bạn đọc liên tục gọi điện, gửi thư và trực tiếp yêu cầu báo Tuổi Trẻ phải thông tin đầy đủ, kêu gọi người dân trong, ngoài nước đoàn kết, góp sức thể hiện rõ quan điểm lập trường, góp phần đấu tranh trên mặt trận dư luận.

Trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, hơn 10 phóng viên báo Tuổi Trẻ theo tàu cảnh sát biển, kiểm ngư có mặt từ những ngày đầu tiên giàn khoan vừa vào cho đến khi rút đi để đưa tin, bài, hình ảnh trung thực, khách quan.

Và cũng từ gợi ý của bạn đọc, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ và toà soạn đã phát động chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông”.

Hơn 3 tháng phát động, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đóng góp hơn 50 tỷ đồng.

Từ đó báo Tuổi Trẻ đã kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng trang bị, hỗ trợ, sửa chữa tàu, trao vốn, sổ tiết kiệm, tặng học bổng cho con em cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân…

Vẫn có người lợi dụng danh nghĩa nhà báo để sách nhiễu

Báo cáo tại hội nghị, nhiều tham luận cũng cho rằng khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng của cơ quan báo chí chưa được khắc phục.

Đến tháng 12-2014, cả nước có gần 18.000 nhà báo được cấp thẻ và khoảng 5.000 phóng viên đang hoạt động báo chí nhưng chưa đủ điều kiện cấp thẻ.

Không ít ấn phẩm phụ của báo in, báo điện tử và chuyên trang của báo điện tử đăng tải nhiều thông tin tiêu cực, giật gân câu khách…

Nhiều cơ quan báo chí thiếu chặt chẽ trong tuyển dụng cộng tác viên khai thác quảng cáo, cấp thẻ phóng viên hoặc giấy chứng nhận cho các đối tượng này một cách tuỳ tiện.

Việc lợi dụng danh nghĩa nhà báo để doạ dẫm, sách nhiễu tổ chức, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp vẫn diễn ra. Một số phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy trình tác nghiệp dẫn đến vi phạm pháp luật, bị xử lý.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác báo chí thời gian tới.

Trong phần kết luận Hội nghị, ông Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các cơ quan chỉ đạo, quản lý cũng như các cơ quan báo chí, các nhà báo đều phải nỗ lực, cố gắng, không ngừng tự làm mới mình về tư duy chỉ đạo, quản lý, tác nghiệp.

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận