11/04/2013 21:00 GMT+7

Quy định tuyển thẳng vào ĐHQG TP.HCM

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Nhiều trường thành viên thuộc ĐHQG TP.HCM đã công bố quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2013.

mf9fCW3b.jpgPhóng to
Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q.3, TP.HCM nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng năm 2013 tại trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên thông báo những thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế, trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế (đã tốt nghiệp THPT) sẽ được tuyển thẳng vào trường.

Các ngành được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi. Cụ thể: toán, vật lý, hóa học được tuyển thẳng vào một ngành học của trường có tuyển sinh khối A, gồm các ngành: toán học, nhóm ngành công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, vật lý học, kỹ thuật hạt nhân, kỹ thuật điện tử - truyền thông, hóa học, địa chất, khoa học môi trường, công nghệ kỹ thuật môi trường, hải dương học, khoa học vật liệu; sinh học được tuyển thẳng vào một ngành học của trường có tuyển sinh khối B gồm các ngành: sinh học, công nghệ sinh học, hóa học, khoa học môi trường, công nghệ kỹ thuật môi trường, địa chất, khoa học vật liệu, hải dương học; tin học được tuyển thẳng vào nhóm ngành công nghệ thông tin.

Đối với những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Cụ thể: môn toán vào ngành toán học; môn vật lý vào ngành vật lý, kỹ thuật hạt nhân, kỹ thuật điện tử truyền thông; môn hóa học vào ngành hóa học; môn sinh học vào ngành sinh học hoặc công nghệ sinh học; tin học vào nhóm ngành công nghệ thông tin; môn địa lý vào ngành địa chất hoặc hải dương học.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích môn toán, vật lý, hóa học, tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào hệ CĐ ngành công nghệ thông tin. Thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế, trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế sẽ được tuyển thẳng vào trường.

Trường hợp thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng thì sẽ được ưu tiên xét tuyển khi dự thi vào trường. Điều kiện ưu tiên xét tuyển là thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba và có kết quả thi ĐH từ điểm sàn trở lên; không có môn nào bị điểm 0. Chỉ ưu tiên xét tuyển không vượt quá 10% chỉ tiêu mỗi ngành.

Thí sinh đoạt giải toán, vật lý, hóa học, tin học được ưu tiên xét tuyển vào một ngành có khối thi A; thí sinh đoạt giải sinh học được ưu tiên xét tuyển vào một ngành có khối thi B (các ngành như đã nêu trên).

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn công bố tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Riêng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải, cụ thể: ngữ văn vào ngành văn học, văn hóa học, báo chí và khoa học thư viện; lịch sử vào ngành lịch sử và lưu trữ học; địa lý vào ngành địa lý học; tiếng Anh vào ngành ngôn ngữ Anh; tiếng Nga vào ngành ngôn ngữ Nga, tiếng Trung vào ngành ngôn ngữ Trung Quốc; tiếng Pháp vào ngành ngôn ngữ Pháp.

Nhà trường ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung sau khi thi tuyển sinh đại học, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0; giải môn ngữ văn, lịch sử, địa lý được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi C; giải môn toán, vật lý, hóa học được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi A; giải môn toán, vật lý, tiếng Anh được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi A1; giải môn toán, hóa học, sinh học được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi B; giải môn toán, ngữ văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi D.

Xét tuyển thẳng trường hợp thí sinh là người khiếm thị có học lực đạt từ loại khá trở lên trong ba năm học THPT, trong đó ba môn đăng ký dự thi đạt từ 7.0 trở lên. Sức khỏe: thị lực dưới 10% (có các nhận của Trung tâm giám định y khoa cấp tỉnh, thành phố)…

Trường ĐH Công nghệ thông tin cho biết sẽ tuyển thẳng tất cả các ngành đối với học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic tin học quốc tế hoặc học sinh đoạt từ giải ba trở lên môn tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT. Đồng thời ưu tiên xát tuyển thẳng vào tất cả các ngành đối với học sinh đoạt giải các môn thi tin học, toán, vật lý, hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT và có kết quả thi tuyển sinh ĐH năm 2013 từ điểm sàn ĐH trở lên.

Theo thông tin từ Trường ĐH Kinh tế- luật, tổng chỉ tiêu dành cho tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển không vượt quá 5% chỉ tiêu cho mỗi ngành. Nhà trường tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT và đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn toán, văn, lý, hóa, tiếng Anh không dùng quyền tuyển thẳng; sau khi thi tuyển sinh ĐH có kết quả đạt từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào tất cả các ngành học của trường…

Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế - với mong muốn tạo ra những điều kiện tốt nhất để phát triển tài năng nhà trường đã công bố chính sách học bổng khá hấp dẫn dành cho học sinh được tuyển thẳng. Theo đó, thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn tin học được tuyển thẳng vào ngành công nghệ thông tin, môn sinh học vào ngành công nghệ sinh học và môn hóa học vào ngành công nghệ thực phẩm.

Trong trường hợp học sinh từ chối quyền tuyển thẳng (đối với các môn đạt giải nhưng không được xét tuyển thẳng vào ngành mong muốn) có thể dự thi vào các trường ĐH, nếu đạt điểm sàn sẽ được nhà trường ưu tiên xét tuyển.

Chính sách học bổng của trường dành cho học sinh được tuyển thẳng như sau: đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia được cấp học bổng toàn phần 4 năm học (tương đương 156 triệu đồng), đoạt giải nhì được học bổng toàn phần 3 năm học (117 triệu đồng), đoạt giải ba được học bổng toàn phần 2 năm (78 triệu đồng), đoạt giải khuyến khích được học bổng toàn phần 1 năm (39 triệu đồng); đoạt giải nhất, nhì, ba quốc tế được cấp học bổng toàn phần 4 năm học; đoạt giải khuyến khích được cấp học bổng toàn phần 3 năm học.

Ngoài ra, trường còn dành nhiều học bổng cho thí sinh thi tuyển vào trường đạt điểm cao từ 22 điểm trở lên (tùy ngành).

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên