Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Quy định rườm rà, tang vật chất đống không xử lý được

26/02/2020 19:32 GMT+7

TTO - Thực trạng này được ông Nguyễn Quốc Hải - phó trưởng Công an quận 12, TP.HCM - nêu ra tại buổi khảo sát tình hình thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại UBND quận 12, chiều 26-2.

Quy định rườm rà, tang vật chất đống không xử lý được - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hải phát biểu tại buổi khảo sát - Ảnh: T.M.

Tại buổi khảo sát, ông Hải cho biết Luật xử lý vi phạm hành chính quy định rất đơn giản nhưng có nhiều nghị định, thông tư liên quan khiến việc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính rất khó khăn. 

Ông Hải cho biết quận 12 kiên quyết xử lý vi phạm, thu nhiều máy bắn cá. Tuy nhiên, quận đợi phương án tiêu hủy một năm nay, tang vật chất đống mà chưa giải quyết được. 

Trong lĩnh vực giao thông, nhiều trường hợp người vi phạm không tới đóng phạt để lấy xe, bỏ xe, để xử lý được cũng rất lâu. Hiện nay ở trụ sở quận, phường tang vật chất như núi, không còn chỗ mà để. 

"Chính sự ràng buộc trong xử lý tang vật quá rườm rà, khó khăn, có những cái thuộc về cơ chế không ai dám bỏ đi. Để mục nát thì không ai nói gì, còn nếu xử lý thì sẽ vi phạm quy định" - ông Hải nêu.

Ông Hải kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận và đề xuất cơ quan có thẩm quyền cần có thông tư hướng dẫn gọn hơn, đảm bảo thời gian hơn.

Ngoài ra, ông Hải cũng phản ánh thêm một số bất cập trong việc áp dụng đưa vào cơ sở giáo dục. Cụ thể, người nghiện ma túy dưới 18 tuổi không có nơi ở rõ ràng thì sau khi tiếp nhận không biết đưa vào đâu. Nếu đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội thì trung tâm không tiếp nhận người nghiện, nếu đưa vào Trung tâm cai nghiện Nhị Xuân thì đối tượng chưa đủ 18 tuổi nên nơi đây cũng không nhận. 

"Vậy những trường hợp này bị bỏ rơi ngoài xã hội? Ai đảm bảo những đối tượng này sẽ không vi phạm pháp luật? Cần phải có nơi tập trung riêng chứ không thể để như vậy được" - ông Hải nêu.

Đề nghị tạm giữ biển số xe vi phạm thay vì giữ xe Đề nghị tạm giữ biển số xe vi phạm thay vì giữ xe

TTO - "Tôi đã ký văn bản và giao văn phòng gửi trình Chính phủ nghiên cứu. Bởi thực tế nhiều nơi tạm giữ xe ở An Giang quá tải trong thời gian dài gây ra hư hao tài sản xã hội rất lớn. Cần nghiên cứu giải pháp khác mà xử phạt hiệu quả, tránh lãng phí

TUYẾT MAI - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận