Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Xe vi phạm nên giữ biển số hay giữ xe?

12/01/2020 15:22 GMT+7

TTO - UBND tỉnh An Giang vừa có văn bản đề nghị Chính phủ cho phép các lực lượng chức năng tạm giữ biển số xe hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe thay vì giữ xe bởi giữ xe dễ gây hư hỏng, lãng phí tài sản xã hội. Nhiều ý kiến đồng tình đề xuất này.

Xe vi phạm nên giữ biển số hay giữ xe? - Ảnh 1.

Bãi giữ xe vi phạm của Công an TP Long Xuyên, An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Giữ xe: xe phơi mưa nắng, hư hỏng

Ngày 11-1, ông Lê Văn Nưng, phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, đã ký văn bản đề xuất Chính phủ về việc tạm giữ biển số xe hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe thay vì giữ môtô, xe máy do vi phạm quy định pháp luật liên quan giao thông đường bộ.

"Thực tế các bãi tạm giữ xe ở An Giang quá tải, hư hao tài sản. Cần nghiên cứu hình thức xử phạt khác tránh lãng phí nhưng vẫn hiệu quả" - ông Nưng nói.

Theo văn bản này, tính đến tháng 9-2019 tỉnh An Giang đang tạm giữ gần 8.200 ôtô, môtô và xe máy. Trong đó trên 5.000 xe đủ điều kiện trả lại cho chủ xe. Số xe vi phạm bị tạm giữ còn nhiều do quá trình xử lý còn khó khăn, vướng mắc. Việc mời người vi phạm đến giải quyết; thông báo cho chủ xe; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiến hành giám định số khung, số máy; lập hội đồng định giá tài sản; ra quyết định tịch thu phương tiện... có thể kéo dài 3-4 tháng chưa xong. Từ đó dẫn đến các phương tiện bị tạm giữ dễ phát sinh hư hỏng, gây lãng phí tài sản xã hội.

Một số hành vi vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ hoặc chở hàng cấm có mức phạt tiền cao hơn giá trị thực tế của phương tiện bị tạm giữ nên người vi phạm bỏ xe, không nộp phạt, không nhận quyết định xử phạt.

Từ đó, UBND tỉnh An Giang đề nghị Chính phủ nghiên cứu ban hành quy định cho phép các lực lượng chức năng tạm giữ biển số xe hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe thay vì giữ xe/phương tiện như hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình. Tuổi Trẻ trích đăng các ý kiến phản hồi về đề xuất này:

* Đại tá Phan Quang Điểm (nguyên phó giám đốc Công an tỉnh An Giang):

Để người dân tự giữ tài sản của mình

Thực tế nhiều năm qua tại các bãi xe vi phạm giao thông cho thấy những chuyện không ổn. Các bãi xe ở huyện, thị đa số xe để ngoài sân phơi nắng. Thời gian giữ xe dài, không xử lý nhanh gọn được, nhiều người vi phạm không nộp phạt, nhiều xe phơi vài tháng, vài năm ngoài mưa nắng. Đến khi có thể giải quyết xe hư hỏng có khi đã thành đống sắt vụn, lãng phí của cải xã hội rất lớn.

Bãi giữ xe quá tải, nhiều đơn vị phải thuê nhà kho, nhà chứa xe và người trông giữ. Đây là điều bất hợp lý.

Tôi thấy đề nghị giữ biển số xe rất hợp lý và thuận lợi. Xe không biển số, nhiều người vẫn chạy lụi (tất nhiên khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt nặng), nhưng cái được ở chỗ Nhà nước không cần giữ xe, người dân tự bảo quản tài sản của họ.

* Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM):

Cần lường hết những tình huống phát sinh

Việc giữ xe vi phạm hiện nay tốn kém rất nhiều. Nhưng theo tôi, đề xuất của UBND tỉnh An Giang còn có chỗ chưa lường hết những điều có thể phát sinh trên thực tế. Người vi phạm có thể sẽ không để xe yên một chỗ. Nếu họ cho ai mượn xe hoặc cố tình ra đường, gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sao? Việc giữ biển số xe có thể phát sinh phức tạp khi xử phạt vi phạm, phải đối chiếu số khung, số máy khi thu giữ và bàn giao lại biển số xe.

* Anh Trần Thanh Hùng (ngụ phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang):

Đỡ tốn kém hơn

Nếu giữ biển số xe, người dân đỡ tốn chi phí giữ xe, xe cũng không bị hư hao trong thời gian bị phạt nhiều ngày. Nhiều người bỏ xe vì tiền phạt cộng với phí giữ xe thành khoản quá lớn. Nếu lập biên bản giữ biển số xe rồi, người nào cố tình lắp biển số xe giả để tiếp tục lưu thông hoặc không có biển số mà chạy xe lưu thông trên đường lúc này giữ xe hay phạt tăng nặng cũng được. Giữ biển số xe như vậy là đỡ kinh phí rất nhiều cho người dân và cơ quan chức năng cũng đỡ phần kinh phí liên quan việc giữ xe vi phạm.

* Luật sư Thái Thị Diễm Trúc (Đoàn luật sư tỉnh An Giang):

Cần có phần mềm quản lý "biển số đen"

Đề xuất của lãnh đạo tỉnh An Giang rất hay. Thực hiện theo cách này sẽ giải quyết được tình trạng quá tải ở các bãi giữ xe vi phạm giao thông hiện nay.

Để thực hiện được việc này, ngành chức năng cần có phần mềm quản lý các biển số xe bị giữ do vi phạm để loại trừ trường hợp người dân báo mất biển số xe để được cấp biển số mới. Những biển số xe vi phạm đang được thu giữ sẽ được đưa vào "danh sách đen". Khi nào xử lý xong sẽ xóa. Còn nếu cố tình mang xe ra chạy, bắt được phải tịch thu luôn.


Tạm giữ biển số thay giam xe, nên hay không nên? Tạm giữ biển số thay giam xe, nên hay không nên?

TTO - Có bạn đọc khen sáng kiến hay: xe không hư hỏng ngoài bãi giam. Nhưng cũng có bạn hoài nghi: "Giữ biển số thì làm lại biển mới dễ ẹt"; thậm chí có bạn kêu "xe không biển số chạy ngoài đường có thấy ai xử lý đâu"...

BỬU ĐẤU ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận